Gà rừng như thế nào? Cách thuần hóa và chăm sóc gà rừng hiệu quả

gà trống Đây là một trong những giống gia cầm có giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mỹ cao. Người ta nuôi những con gà lôi đẹp để làm cảnh hoặc với số lượng lớn để kinh doanh thịt. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về giống gà này và biết cách chăm sóc chúng đúng cách nhé!

Gà lôi là một trong những loài gia cầm có giá trị kinh tế cao

Tìm hiểu về chim trĩ

Gà lôi đã trở thành thú cưng và mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều gia đình. Mỗi loại gà mang lại lợi ích kinh tế khác nhau và thường được sử dụng để lấy thịt và trứng. Nhưng gà lôi còn được biết đến là một trong những loài vật nuôi cảnh đẹp và thông minh nhất. Thịt gà lôi cũng rất ngon và tỷ lệ đẻ trứng cực cao.

>>>Xem thêm: Gà Serama

gà trống

Ông Già Rừng là loại gà gì?

Hầu hết các loại gà ngày nay đều có nguồn gốc từ gà bụi đỏ. Ngày nay, số lượng gà lôi thuần chủng đang dần suy giảm do tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng và diện tích rừng bị thu hẹp. Gà lôi là loài gà sống trong rừng, là giống gà tự nhiên, có kích thước nhỏ, màu lông đẹp. Thân gà uyển chuyển, nhìn tổng thể rất uy nghiêm.

Gà lôi là loài gà sống trong rừng, là giống gà tự nhiên, có kích thước nhỏ, bộ lông đẹp, được con người thuần hóa.

Chúng có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau và phù hợp nhất với canh tác nương rẫy hoặc rừng lấy gỗ. Gà lôi phản ứng rất nhanh và sẽ bỏ chạy ngay lập tức nếu nhìn thấy người. Gà chủ yếu đi kiếm ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Phân loại gà lôi Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 3 giống gà lôi chính, những giống phổ biến nhất mà chúng ta thấy là:

  • Con gà vàng bên trong con gà: Chúng phân bố từ khu vực phía Nam đến phía Nam tỉnh Hà Tĩnh.
  • Mề gà: Chúng phân bố ở khu vực Đông Bắc.
  • Mề gà: Phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc.

>>>Xem thêm: Lợi nhuận kinh tế gà lôi đỏ

gà trống
Hiện nay có rất nhiều loại gà lôi với màu lông cực đẹp

Trước đây, gà lôi thường xuất hiện gần khu vực dân cư sinh sống, thường giao phối với gà nhà. Nhưng hiện nay, số lượng gà lôi đã giảm mạnh và rất khó nhìn thấy chúng trong tự nhiên. Có thể thấy, gà lôi đang có nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt quá mức.

Nên xem:  Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Đặc điểm của gà lôi

Gà lôi tự nhiên có thân hình thon thả, mồng nhỏ và lông đuôi thưa thớt. Lông đuôi có thể dài hơn gấp đôi, cong lên trên và chia thành hai bên. Các lông đuôi thứ cấp sẽ cong đều sang hai bên và không nên quá dài.

gà trống
Gà lôi sống trong rừng, thường ở các nương rẫy hoặc rừng tre, gỗ.

Gà lôi lai khá lớn và khác biệt về nhiều mặt so với gà lôi thuần chủng. Đặc biệt, người ta có thể nhận ra gà lôi là loài lai bởi mồng của chúng, bởi chỉ cần lai một chút cũng khiến chúng khác biệt.

gà trống
Hình ảnh gà trống rừng thuần chủng

Cựa của gà lôi thuần chủng có màu xanh đá, chân của chúng cũng màu xanh đá, có cựa dài và nhọn. Gà trống có bộ lông sặc sỡ, trở nên xấu hơn và ngắn hơn sau mùa sinh sản. Đối với gà mái, chiếc lược cực kỳ nhỏ và không thể nhìn thấy từ xa. Mặt gà khá nhẵn, không có vùng nào dưới cổ. Con gà này có thân hình nhỏ nhắn, đầu giống gà lôi nên là gà lôi thuần chủng.

hành vi của gà lôi

Gà lôi sống trong rừng, thường ở các nương rẫy hoặc rừng tre, gỗ. Chúng sống theo nhóm và kiếm ăn vào sáng sớm và chiều tối. Ban đêm gà ngủ trên cây có tán lớn, cao chưa tới 5m. Gà sinh sản vào tháng 3. Thời gian này gà trống gáy nhiều, một con gà trống sẽ dẫn dắt nhiều con gà mái. Gà xây tổ trong bụi rậm và đẻ từ 5 đến 10 quả trứng mỗi lần, thời gian ấp là 21 ngày.

gà trống
Gà lôi rất nhút nhát và sẽ bỏ chạy ngay khi nhìn thấy người.

Những giá trị chim trĩ mang lại

Gà lôi là một phân loài chim lớn, kích thước trung bình và hình dáng khá đẹp. Loài vật này hiện được đánh giá rất cao và mang lại nhiều giá trị cho người chăn nuôi.

Giá trị dinh dưỡng của gà rừng

Gà lôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và thịt có vị rất thơm ngon. Thịt gà lôi chứa 24,4% protein, 4,8% chất béo, 14mg canxi, 263mg phốt pho, 0,4mg sắt và nhiều loại vitamin.

gà trống
Bạn đã bao giờ ăn thịt gà rừng chưa?

Thịt gà lôi có vị ngọt, tính ấm, theo dân gian có tác dụng chữa rối loạn cương dương, căng thẳng, suy nhược cơ thể… Ngoài ra, những người bị ngộ độc nhãn rừng, đau nhức xương cốt, toàn thân run rẩy có thể ăn chân gà rừng để chữa bệnh.

Giá trị kinh tế của gà lôi

Giá gà lôi hiện nay lên tới 300.000 đồng/kg và ngày càng được ưa chuộng. Giá gà lôi đẹp để xem bắt đầu từ 500.000 đồng một con. Giá gà lôi lai lấy thịt từ 150.000 – 200.000 đồng/con. Do gà có giá trị cao nên gà lôi thuần chủng bị săn bắt với số lượng lớn và người ta đã tìm ra nhiều cách để nuôi gà.

Nên xem:  Top 300 cách đặt tên cho chó bằng tiếng Hàn độc đáo và ý nghĩa
gà trống
Mô hình nuôi gà lôi ngày càng bị sao chép

Còn thức ăn của gà lôi thì sao?

Chế độ ăn của gà lôi rất đa dạng. Thức ăn chính của chúng là các loại trái cây mềm và nhiều tinh bột, bao gồm sim, sung, hạt cỏ dại, gạo, thóc, hạt ngô, vỏ ngô, cám gạo, tấm, v.v..

Gà lôi sống trong tự nhiên nên chúng không quá kén chọn thức ăn. Chỉ cần thức ăn không bị ẩm mốc, hư hỏng do mối mọt là gà lôi có thể ăn được. Nhưng nếu thức ăn đã hư hỏng thì bạn nên thay thế bằng thức ăn mới, vì ăn gà lôi rất dễ gây tiêu chảy.

gà trống
Trang trại nuôi gà lôi

Ngoài nguồn thức ăn chính là trái cây mềm và tinh bột thì thức ăn bổ sung chim trĩ cũng không thể thiếu. Bạn có thể cho gà lôi ăn châu chấu, dế, mối, giun đất, kiến, ếch, châu chấu… đây là những thức ăn ưa thích của gà lôi. Nguồn thức ăn này rất bổ dưỡng và cung cấp đủ chất đạm, chất béo cho gà lôi.

gà trống
Gà lôi có chế độ ăn rất đa dạng

Mặc dù thực phẩm tươi sống rất bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này không phải lúc nào cũng có sẵn. Vì vậy để bổ sung các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của gà lôi, bạn có thể bổ sung cho gà các loại khoáng chất dinh dưỡng bổ sung như premix vitamin, premix khoáng, rau xanh,… Những loại thức ăn này rất dễ sử dụng và có thể tìm thấy ở các cửa hàng, chợ thú y.

Việc chuẩn bị thức ăn cho chim trĩ không khó. Nhưng đây là điều cần thiết và rất quan trọng quyết định sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển của gà lôi. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng ở mỗi độ tuổi khác nhau gà lôi sẽ có chế độ ăn phù hợp với khả năng sinh trưởng và phát triển của chúng.

Cách thuần hóa và chọn giống gà lôi

Gà lôi rất nhút nhát và sẽ bỏ chạy ngay khi nhìn thấy người. Việc thuần hóa gà lôi là rất khó và phải tuân thủ các quy tắc chính xác để quá trình thuần hóa hiệu quả nhất.

Làm thế nào để thuần hóa một con gà lôi

Sử dụng gà lôi được đánh bắt trực tiếp từ rừng, bạn có thể nuôi gà trống chung với gà mái để chúng nhanh chóng thích nghi với khẩu phần ăn ở đây. Nếu bắt được gà lôi con, nó cần được nhốt chung với những con gà khác có cùng kích thước trong một không gian thông thoáng, có mái che ba mặt.

Nên xem:  Top 5 những loại thuốc tẩy giun cho mèo tốt nhất
gà trống
Làm thế nào để thuần hóa một con gà lôi

Giữ gà lôi ở nhà và khi gà con nở, hãy cho chúng ăn và ngồi cạnh chúng để gà con quen với bạn. Sau một thời gian, gà con được thả cùng gà mái để được bảo vệ và làm quen với không gian sống.

Cách chọn giống gà lôi

Đối với gà lôi, bạn nên chọn những con gà có cử động nhanh nhẹn, thân hình cân đối, mắt to và tròn, chân dày, lông khô, bụng mỏng và mỏ to. Khi chọn gà mái tơ hoang, bạn cần chọn những con gà có đầu rộng và sâu, không dài, mắt to lồi, màu đỏ tươi, thân dài, bụng phát triển tốt, lông nhẹ, tổng thể nhanh nhẹn. Quan sát thấy gà có sức khỏe tốt, không dị tật, ăn uống tốt thì đây là giống lý tưởng.

gà trống
Nuôi gà lôi

Làm chuồng để nuôi gà lôi

Chuồng gà lôi phải xây bằng gạch cao, nền lót cát, xung quanh có lưới B40. Chuồng phải thông thoáng, dễ thoát nước. Môi trường xung quanh chuồng cần được quét vôi và khử trùng, để trống chuồng khoảng 20 ngày trước khi nuôi lồng mới.

gà trống

Công nghệ chăn nuôi gà lôi

Giai đoạn nuôi gà lôi khó khăn nhất là gà thuần chủng vì bản chất chúng rất nhút nhát. Bạn phải luôn giữ chuồng gà khô ráo để tránh chúng bị bệnh và phải khử trùng thường xuyên. Trong chuồng gà phải có máng ăn, máng uống để cung cấp đủ thức ăn cho gà.

    gà trống
Công nghệ chăn nuôi gà lôi

Cần tiêm phòng cho gà để gà có nhiều kháng thể hơn, không mắc bệnh gia cầm. Đồng thời, khi nuôi gà bạn cũng cần bổ sung cho cơ thể những vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Chim trĩ giá bao nhiêu? Có nên mua ở nơi uy tín?

Gà lôi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và kinh tế. Gà lôi rất được săn đón và đã trở thành một trong những vật nuôi mang lại hiệu quả cao nhất cho con người.

Giá bán chim trĩ hiện nay

Giá gà lôi khá cao, bắt đầu từ 300.000 đồng/kg, ngày càng được nhiều người biết đến. Giá gà lôi đẹp để xem bắt đầu từ 500.000 đồng một con. Giá gà lôi lai lấy thịt từ 150.000 – 200.000 đồng/con.

Địa chỉ mua gà lôi uy tín

Có rất nhiều nơi bán gà trống Nhưng để tìm được một địa chỉ uy tín không phải là điều dễ dàng. Gà lôi thuần chủng rất hiếm và khó tìm nên bạn cần lưu ý vấn đề này. Không phải ai bán gà lôi đều là gà thuần chủng. Tìm nơi đảm bảo uy tín, chất lượng để mua được những giống tốt nhất.

Phần kết luận

qua bài viết trên trang trại chó và mèo Qua chia sẻ, giờ đây bạn đã biết thêm đôi chút về gà lôi và cách chăm sóc chúng rồi phải không? Gà lôi là vật nuôi mang lại nhiều lợi ích và có giá trị thẩm mỹ cao. Tìm nơi uy tín mua hạt giống chất lượng!

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chó

Bài viết liên quan