Gà Ai Cập Siêu Trứng: Đặc Điểm & Cách Nuôi Đúng Cách

Gà siêu trứng Ai Cập

Gà Ai Cập, hay còn gọi là Fayoumi, là một giống gà siêu trứng được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 1997. Loại gà này đang trở thành sự ưu thích trong nhiều trang trại. Để hiểu rõ hơn về gà siêu trứng Ai Cập, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Đặc Điểm Gà Siêu Trứng Ai Cập

Gà Ai Cập siêu trứng, hay còn gọi là Fayoumi, có nguồn gốc từ Ai Cập. Đây là loại gà có khả năng đẻ trứng tốt, mỗi con có thể cho ra từ 220 đến 280 quả trứng mỗi năm.

Giống gà này có chiều cao vừa phải, không quá thấp cũng không quá cao. Con mái có dáng nhỏ gọn, chân cao màu đen chì, đuôi nhọn cao, và mắt có màu tối sẫm đặc trưng.

Con mái khi đến tuổi sinh sản thường nặng khoảng 1,5kg. Năng suất đẻ trứng cao nhất trong năm đầu, và giảm đi khoảng 28 đến 30% so với năm đầu trong những năm sau.

Gà Ai Cập có thể đẻ từ 250 đến 280 quả trứng trong năm đầu, và giảm xuống còn từ 200 đến 210 quả mỗi năm trong những năm sau. Số lượng trứng này cùng với tỷ lệ lòng đỏ cao là những yếu tố mà nhiều trang trại ưa chuộng khi chọn mua giống gà Ai Cập.

Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Gà Ai Cập Siêu Trứng

Giai Đoạn Vòng Đời Gà Ai Cập

Gà mái Ai Cập có ba giai đoạn chính trong vòng đời của chúng. Gà con là giai đoạn đầu tiên, khi tuổi dưới 10 tuần. Tiếp theo là gà hậu bị, khoảng từ 10 đến 19 tuần tuổi. Cuối cùng là giai đoạn gà đẻ trứng sau 19 tuần.

Nên xem:  Giống Gà Ri Thuần Chủng – Hiểu Rõ Cách Nuôi và Nhận Biết "Chuẩn"

Chúng ta cần chăm sóc gà mái một cách kỹ lưỡng ở bất kỳ giai đoạn nào để đảm bảo chúng đẻ trứng tốt.

Trang trại thường tách lứa gà riêng biệt cho từng giai đoạn. Sau mỗi giai đoạn, chúng ta cần loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn. Khi chuyển giai đoạn, cần kiểm tra tất cả các con để đảm bảo chỉ đưa vào chuồng những con đạt chuẩn. Những con không đủ tiêu chuẩn sẽ được loại đi, nhằm đảm bảo đàn gà đồng đều và khỏe mạnh, từ đó cho năng suất cao.

Phân chia các lứa gà theo từng chuồng riêng biệt

Chọn Gà Đẻ

Tiêu chí đầu tiên khi chọn gà đẻ là chúng cần khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có cân nặng đạt chuẩn. Sau đó, chúng ta mới đưa gà vào chuồng và bắt đầu nuôi.

Sau đó, chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa. Buổi sáng thường là thời điểm tốt nhất, vì lúc đó gà rất linh hoạt. Chúng ta quan sát xem có những con gà có dấu hiệu bất thường như buồn bã, lờ đờ, hay tiếng kêu yếu đuối… và loại bỏ chúng.

Ở giai đoạn gà con, chúng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tiêm chủng đầy đủ để tránh bệnh tật.

Thức Ăn Cho Gà Ai Cập Đẻ

Khi chúng ta nuôi gà Ai Cập đẻ, một trong những điều quan trọng là màu sắc của lòng đỏ trứng. Do đó, các nhà sản xuất thường phối trộn ngô đỏ vào thức ăn, giúp lòng đỏ trứng có màu đỏ tươi hơn.

Nên xem:  Gà Ác - Khám phá về giống gà đặc biệt này

Ngoài ra, cần đảm bảo nước uống cho gà sạch sẽ và đủ, để tránh gà bị khát. Nên thay nước cho gà từ 3 đến 4 lần mỗi ngày để đảm bảo luôn có nước sạch.

Đảm bảo thức ăn đủ chất cho gà siêu trứng Ai Cập

Thức ăn cho gà Ai Cập cần bổ sung bột đá và vỏ sò gấp 2,3 lần để tạo vỏ trứng. Bên cạnh đó, sử dụng 8 đến 10% thóc mầm để tăng khả năng sinh sản, và cung cấp thêm phối và vitamin bằng cách cho gà ăn rau xanh.

Cũng có thể bổ sung ngô xay, gạo, bột cá, và rau xanh như rau muống, rau lang, vào thức ăn của gà.

Vì gà Ai Cập đẻ nhiều trứng, chúng ta cần thu trứng thường xuyên để tránh tình trạng trứng bị vỡ và đảm bảo chúng luôn sạch.

Cung Cấp Đầy Đủ Ánh Sáng

Ngoài thức ăn, ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của gà. Chúng ta cần cung cấp đủ ánh sáng cho gà, bởi ánh sáng mặt trời giúp tuyến yên của gà sản xuất hormone sinh sản.

Để gà đẻ trứng tốt, cần chiếu sáng cho gà 14 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, mặt trời chỉ chiếu sáng được 12 giờ, nên ban đêm cần thắp đèn cho gà.

Ánh sáng từ đèn dây tóc và đèn điện đỏ thường được sử dụng để chiếu sáng cho gà. Đèn này tốt hơn ánh sáng từ đèn huỳnh quang, đèn compact…

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho gà, kể cả khi gà đẻ

Khi gà đẻ, cần tiếp tục cung cấp ánh sáng. Thường thì ánh sáng được duy trì đến tối khuya từ 10 giờ để đảm bảo gà phát dục và đẻ trứng tốt hơn.

Nên xem:  Mô Hình Nuôi Gà Công Nghiệp Thông Minh Năm 2022

Chuồng gà nên được xây dựng ở nơi cao ráo, dễ thoát nước và có ánh nắng mặt trời. Cần đảm bảo chuồng ấm áp trong mùa đông và mát mẻ trong mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng gà. Chuồng nuôi gà cần có máng ăn, máng nước và ổ đẻ đạt chuẩn, được đặt cao cách mặt sàn 1,5m. Khi gà đẻ, cần bấm mỏ gà để tránh chúng mổ nhau.

Tổng Kết

Đó là những thông tin về gà Ai Cập siêu trứng mà chúng tôi đã chia sẻ. Với các thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về giống gà Ai Cập. Đây là loại gà siêu trứng mà nhiều trang trại ưa chuộng.

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan