Gà Tiến Vườn: Tính Chất & Kỹ Thuật Chăm Nuôi “Không Bệnh”

Để chăm nuôi gà tiến vườn không gặp khó khăn. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao, chúng ta cần nỗ lực và tìm hiểu các kỹ năng nuôi gà. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm nuôi gà tiến vườnGcaeco muốn chia sẻ với mọi người.

Gà tiến vườn là gì?

Gà tiến vườn là thuật ngữ chung dùng để chỉ các giống gà bản địa của Việt Nam. Ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều giống gà khác nhau như: gà tre, gà ri, gà Đông Tảo, gà chọi,…

Những giống gà bản địa này có tốc độ phát triển chậm, cân nặng nhẹ nhưng giá bán trên thị trường không cao. Vì vậy, hiện nay mọi người đang cố gắng phát triển nhiều giống gà tiến vườn hơn để nâng cao năng suất và thu nhập kinh tế.

Dù giống gà tiến vườn phát triển nhanh hơn so với gà bản địa, nhưng vẫn chưa thể so sánh với gà công nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng thịt của giống gà này khá tốt, đôi khi ngay cả chúng còn bị nhầm lẫn với gà bản địa do hình dáng rất giống nhau. Vì vậy, số lượng gà bản địa thuần tại thị trường khá ít.

So sánh gà tiến vườn và gà công nghiệp

Gà còn sống

 • Gà tiến vườn: Mỏ gà cùn, không sắc nhọn do gà thường tìm thức ăn bằng cách mổ đất, đá.

 • Gà công nghiệp: Được cho ăn và nuôi trên nền đệm bằng trấu nên không cần mổ đất để tìm thức ăn, mỏ sắc hơn.

 • Gà tiến vườn: Chân và móng có màu đen do gà thường xuyên xới đất để tìm thức ăn.

 • Gà công nghiệp: Chân gà không bị đen vì không cần phải xới đất để tìm thức ăn và được nuôi trên nền đệm, không có đất để bới.

 • Gà tiến vườn: Mắt rất sáng, phản ứng nhanh khi có người chạm vào.

 • Gà công nghiệp: Không nhanh nhẹn bằng gà tiến vườn.

Nên xem:  5+ Cách Kiểm Tra Chân Gà Đá "Chuẩn" Bách Phát Bách Trúng

Gà đã qua chế biến

 • Gà tiến vườn: Mề gà lớn do phải co bóp để tiêu hóa thức ăn cứng, hoạt động nhiều (mề gà mái rộng khoảng 5cm).

 • Gà công nghiệp: Mề gà bé do được cho ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, không cần nhiều sức để nghiền thức ăn (mề gà mái khoảng 3cm).

 • Da và thịt: Nếu bóp thấy thịt chắc thì đó là gà tiến vườn, thịt nhão là gà công nghiệp.

 • Khi đã nấu:

  • Gà tiến vườn có thịt dài, chắc và thơm hơn.

  • Gà công nghiệp có thịt mềm và không thơm bằng.

Hình ảnh gà tiến vườn

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều giống gà tiến vườn khác nhau. Dưới đây là một số hình ảnh về gà tiến vườn mà mọi người có thể tham khảo:

Các loại gà tiến vườn
Gà ri là loại gà tiến vườn phổ biến hiện nay. Chúng có khả năng tự kiếm mồi và nuôi con rất khéo. Thịt gà tre cũng được đánh giá rất cao.

Giống gà ác tiến vườn
Gà ác, hay còn gọi là gà đen, là loại gà rất tốt cho sức khỏe khi dùng để hầm thuốc bắc. Trọng lượng trung bình của gà ác là khoảng 0.7kg/con.

Các loại gà tiến vườn
Gà mía và thời xưa được coi là giống gà quý, vì thịt chúng rất thơm ngon. Ngoài ra, giống gà này có kích thước lớn, chỉ trong 4 tháng đã nặng từ 1.9 – 2.3kg/con.

Giống gà hồ tiến vườn độc đáo
Gà hồ là một giống gà được bảo tồn. Thịt của gà hồ rất mềm, dai và thơm. Loại gà này khá đắt trên thị trường, thường được sử dụng làm quà biếu, tặng.

Nên xem:  Top 6+ Cách Chọn Thức Ăn Rẻ và Chất Lượng Cho Gà Đá

Kinh nghiệm nuôi gà tiến vườn ít bệnh, hiệu quả kinh tế cao

Chuẩn bị về các điều kiện nuôi:

 • Chuồng trại: Cần xây dựng chuồng trại phù hợp với quy mô chăn nuôi, có rèm che, máy sưởi, máng ăn, uống. Trước khi sử dụng, cần khử trùng chuồng trại trong vòng 5-7 ngày. Chuồng cần thoáng mát vào mùa hè và tránh gió lạnh vào mùa đông. Nền chuồng cần lót trấu dày khoảng 5-10cm. Bố trí các loại chuồng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng như chuồng gà đẻ, chuồng nuôi gà con, giàn đậu cho gà,…

Kỹ thuật nuôi gà tiến vườn, chăm sóc:

 • Nên cho gà con ra ngoài tắm nắng sớm hoặc chiều mát, tránh thời tiết xấu. Đưa gà con vào chuồng nuôi và cho uống nước pha vitamin C, chỉ cho gà ăn bắp nhuyễn hoặc cháo trong vòng 2 ngày. Sau đó, tăng lượng thức ăn công nghiệp hoặc các thức ăn tự trộn.

 • Rửa sạch máng ăn uống, khử trùng để tránh bệnh tật. Nếu phát hiện gà nào có triệu chứng nhiễm bệnh, cần cách ly ngay để quan sát. Sử dụng đèn sưởi có công suất 75W, tùy thuộc vào thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ đèn. Nên để đèn sáng suốt đêm để tránh chuột, mèo và giúp gà ăn khi đói.

 • Gà thường uống nước cùng lúc ăn, vì vậy máng ăn và máng uống nên đặt gần nhau. Thường xuyên thay nước uống, không để gà uống nước bẩn trong vườn. Nếu nuôi gà để thịt, không cần cắt mỏ. Tuy nhiên, nếu nuôi gà để đẻ, cần cắt mỏ để tránh tình trạng gà cắn nhau (chỉ cần cắt phần sừng của mỏ) sau khoảng 6-7 tuần.

 • Trong khoảng thời gian gà đẻ, chỉ sử dụng kháng sinh khi gà bị bệnh. Sau 6 tháng sau khi gà đẻ, tiêm vaccine phòng dịch tả, nhiễm trùng, gumboro cho đàn gà.

Nên xem:  Bệnh Khò Khè Ở Gà: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Vệ sinh môi trường sống của gà tiến vườn:

Vấn đề vệ sinh luôn được coi trọng. Cần diệt khuẩn định kỳ, không để nước đọng trong ao, chuồng nuôi,… Tiêm kháng sinh để phòng bệnh cho gà. Xung quanh chuồng phải được chiếu sáng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến việc chăm nuôi gà tiến vườn. Gcaeco hy vọng các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm trên để nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Bản dịch được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan