Nuôi Gà Tam Hoàng: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn”

Gà Tam Hoàng là một giống gà rất được ưa chuộng tại Việt Nam và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Gcaeco.vn đã tổng hợp một số kinh nghiệm nuôi gà Tam Hoàng dành cho bạn nào có ý định nuôi giống này.

Gà Tam Hoàng là gì?

Gà Tam Hoàng, hay còn được gọi là gà Thạch Kỳ, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Loại gà này thường được chăn nuôi để lấy thịt và lấy trứng. Gà Tam Hoàng có tính dễ nuôi và phù hợp với cả nuôi chăn thả và nuôi công nghiệp.

Hình ảnh gà Tam Hoàng

Một số đặc điểm của gà Tam Hoàng

Khi đã trưởng thành, gà Tam Hoàng có lông, mỏ, và chân màu vàng, trong khi thân hình lại khá rắn chắc, đùi to, và ngực nở. Gà Tam Hoàng cũng có chất lượng thịt và trứng cao hơn so với các giống gà khác trong nước.

Gà trống trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng từ 2,5 đến 4kg, còn gà mái có trọng lượng khoảng từ 2 đến 2,5kg. Thịt của gà Tam Hoàng được đánh giá cao về độ chắc và hương vị thơm ngon. Gà mái đã đủ 4-5 tháng tuổi có thể bắt đầu đẻ trứng, với mức sản lượng trung bình là 150 quả/năm. Vì những đặc điểm đó mà gà Tam Hoàng trở nên được ưa thích ở nhiều vùng miền.

Ngoài lợi thế về khía cạnh kinh tế, gà Tam Hoàng còn có sức khỏe tốt, tính kiên nhẫn cao, ít bị bệnh tật và tỷ lệ tử vong thấp. Nuôi gà Tam Hoàng không tốn nhiều chi phí và phù hợp với những người mới bắt đầu chăn nuôi. Gà này có thể sống tốt trong điều kiện chăn nuôi thả vườn hoặc nhốt chuồng.

Nên xem:  Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Ta Thả Vườn "Lợi Nhuận Cao"

Đặc điểm nổi bật của gà Tam Hoàng

Phương pháp nuôi gà Tam Hoàng đúng chuẩn, hiệu quả

Nuôi gà Tam Hoàng không đòi hỏi quá nhiều công việc phức tạp. Nếu nuôi trong chuồng, bạn cần đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh để tránh bệnh tật. Máng đựng thức ăn và nước uống cũng cần được chà rửa thường xuyên để không bám bẩn quá lâu.

Tỷ lệ sống của gà Tam Hoàng có thể lên đến 95%, nhưng vẫn cần áp dụng các quy trình phòng dịch bệnh, quan sát gà thường xuyên. Nếu phát hiện có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, bạn cần tách riêng gà đó để theo dõi và hạn chế lây bệnh. Khi nuôi gà con trong chuồng nuôi, mật độ nuôi ban đầu nên là khoảng 100 con trên một diện tích 1mx2m, sau đó cần dần giảm mật độ nuôi.

Ánh sáng, nhiệt độ cần thiết

Với mật độ 100 con gà con, bạn nên sử dụng 2 bóng đèn có công suất 75W. Trong những ngày đầu khi gà mới nở, hãy duy trì nhiệt độ ổn định từ 32 đến 35 độ cả ngày lẫn đêm. Quan sát cử chỉ của gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Sau những ngày đầu, bạn có thể dần giảm nhiệt độ xuống.

Chế độ dinh dưỡng hiệu quả

Sau khi mới sinh, gà con chỉ cần uống nước, có thể pha thêm vitamin hoặc kháng sinh để phòng tránh các bệnh như viêm rốn, E.coli, v.v. Từ ngày thứ hai trở đi, bạn có thể cho gà ăn bắp, tấm nghiền nhuyễn. Ngày thứ ba, bạn có thể trộn bắp, tấm với các hỗn hợp thức ăn với tỉ lệ 1/2. Tăng lượng thức ăn hỗn hợp cho gà dần dần cho đến khi gà ăn thô hoàn toàn.

Nên xem:  Gà Tàu Chân Lùn: Tính Chất, Kỹ Thuật Nuôi Giống Gà Tàu

Gà Tam Hoàng khá dễ nuôi khi đã lớn. Gà có thể ăn nhiều loại thức ăn như thức ăn hỗn hợp, cơm thừa của người, thức ăn của gia súc khác, và tự kiếm ăn. Hiện nay, nhiều người chăn nuôi kết hợp nuôi gà thả vườn và cho ăn cám viên công nghiệp. Bên cạnh đó, cần cho gà ăn rau canh để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Máng uống nước và máng ăn nên đặt gần nhau để tránh tình trạng uống nước bẩn trên đất.

Gà Tam Hoàng rất dễ tích mỡ, vì vậy bạn nên cho gà ăn đủ để không ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. Hãy bổ sung một số kháng sinh cho gà từ 2 đến 3 lần mỗi tháng, kết hợp với việc cho uống vitamin để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, chuồng nuôi cần được giữ khô ráo và sạch sẽ.

Trại chăn nuôi gà Tam Hoàng

Giá gà Tam Hoàng bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá của gà Tam Hoàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào trạng thái và độ tuổi của gà. Gà con sẽ có mức giá thấp hơn, còn gà lớn hơn sẽ có giá cao hơn. Nếu gà khỏe mạnh, giá sẽ tăng thêm. Dưới đây là giá tham khảo cho gà Tam Hoàng:

  • Gà con từ 1-2 ngày tuổi: khoảng từ 12.000-14.000 đồng/con
  • Gà từ 7-10 ngày tuổi: khoảng từ 15.000-20.000 đồng/con
  • Gà từ 10-17 ngày tuổi: khoảng từ 20.000-22.000 đồng/con
  • Gà từ 17-21 ngày tuổi: khoảng từ 22.000-25.000 đồng/con
Nên xem:  Cách Làm Cho Gà Mái Đẻ Nhanh "Không Nên Bỏ Qua"

Khi mua gà Tam Hoàng, hãy chú ý chọn đàn gà đã được tiêm chủng để giảm tỷ lệ tử vong của gà con. Hiện nay có nhiều trại chăn nuôi bán gà Tam Hoàng giống, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không gặp nhiều khó khăn.

Đó là một số chia sẻ về cách nuôi và chăm sóc gà Tam Hoàng để đạt hiệu quả và năng suất cao. Hy vọng bạn có thể dễ dàng áp dụng những kinh nghiệm này vào quá trình nuôi gà của mình.

Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan