Gà Tân Châu Mái: Cách Lựa Chọn & Kỹ Thuật Nuôi Đúng Chất

Gà nòi Tân Châu là một trong những giống gà rất được ưa chuộng trên thị trường, vì vậy nhu cầu mua và chăn nuôi giống gà này rất cao. Việc chăm sóc gà Tân Châu mái cũng là sự lựa chọn của nhiều người, bởi lợi nhuận mà chúng mang lại. Hãy tìm hiểu về cách chọn nuôi và chăm sóc gà Tân Châu mái cùng Gcaeco nhé!

Gà nòi Tân Châu xuất phát từ vùng Tân Châu phía Nam nước ta. Ban đầu, người dân vùng này đã phát hiện và nuôi gà nòi Tân Châu. Từ đây, cái tên gà Tân Châu ra đời. Đây là giống gà con nòi đầu tiên và là giống gà được lai tạo với các giống gà khác để tạo ra gà nòi mà chúng ta thường thấy trên thị trường. Gà nòi Tân Châu có những đặc điểm rất riêng biệt, dễ phân biệt so với các giống gà khác.

Gà nòi Tân Châu là giống gà nhỏ, kích thước của những con gà mái vào giai đoạn trưởng thành thì chỉ từ 500-600g. Mặc dù nhỏ nhưng giá trị mà chúng mang lại rất cao. Trung bình mỗi con gà mái có thể đẻ khoảng 30-40 quả trứng mỗi năm.

Lựa chọn gà mái Tân Châu

Tuy việc nuôi gà đơn giản hơn so với việc nuôi các loại vật nuôi khác, nhưng nếu bạn muốn có năng suất cao, bạn cần lưu ý và dành công sức để chăm sóc đàn gà một cách tốt để đạt được kết quả như ý.

Nên xem:  Cách Chữa Bệnh Què Ở Gà - Nguyên Nhân và Triệu Chứng

Gà Tân Châu mái
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, do gcaeco.vn cung cấp

Để lựa chọn những con gà mái Tân Châu khỏe mạnh và mang những đặc điểm nổi trội, khi chọn gà bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Với gà mái, những con gà nhỏ có giá trị cao hơn.
 • Lựa chọn những con gà mái có đầu nhỏ, mắt sáng tinh anh, mỏ ngắn có râu.
 • Chân chọn những con gà mái có đôi chân vuông vắn đầy đặn, không quá dài nhưng phải thẳng, tỉ lệ xương chân và đùi khoảng 3 phần 4. Chọn những con gà có đôi chân đáp ứng được tỉ lệ này. Chân gà có 4 ngón, với 3 ngón dài và 1 ngón ngắn tạo thành 1 thế đứng chắc và vững trãi. Chân gà có thể chọn màu bất kì.
 • Lông thì màu nào cũng được, tuy nhiên, lông phải mêm và lông mã không được phát triển.
 • Đuôi hơi cong, lệch một góc từ 20 đến 30 độ. Lớp lông đuôi thưa hơn gà trống, đuôi có độ dài vừa phải.
 • Chọn những gà mẹ nhanh nhẹn và biết chăm con tốt.

Lựa chọn gà là một trong những khâu quan trọng trong chăn nuôi
Lựa chọn gà là một trong những khâu quan trọng trong chăn nuôi. Ảnh từ gcaeco.vn

Những khuyết điểm ở gà mái Tân Châu mà bạn nên tránh là:

 • Lông xù, không mêm mượt và không ôm trọn thân gà.
 • Đuôi bị xụ xuống.
 • Gà mái đẻ trứng kém và chăm con không giỏi hoặc không biết ấp.
 • Chân quá ngắn hoặc quá dài so với xương đùi.
 • Cánh bị rủ chạm xuống tận đất và chân bị vảy sần.
Nên xem:  Gà Siêu Trứng: Công Việc Đầy Tiềm Năng với 5+ Giống Gà Siêu Trứng Lợi Nhuận

Về lai gà, hãy chọn những con gà mái và những con gà trống mang những đặc điểm tốt để di truyền cho thế hệ sau. Vì vậy, việc lựa chọn và giữ gà làm giống là rất quan trọng, đòi hỏi kinh nghiệm cao trong chăn nuôi. Cần tránh những con gà mang dị tật, sức khỏe kém để tránh chúng di truyền những đặc tính không tốt của bố mẹ.

Xem thêm: Gà Lôi: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà Lôi (Gà Tây) Chất LượngGà Ta Thả Vườn: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Không Bệnh”

Cách chăm sóc gà mái nòi Tân Châu

Những lưu ý khi nuôi gà Tân Châu mái
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, do gcaeco.vn cung cấp

Về cơ bản, cách nuôi và chăm sóc gà mái nòi Tân Châu khá đơn giản và giống như các loại gà mái thông thường.

Về dinh dưỡng cho gà

Thông thường, gà nòi Tân Châu sẽ sinh sản khi đạt độ tuổi 7 đến 8 tháng. Đối với gà nuôi đẻ, cần đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng sau:

 • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn trong đời của gà. Khi gà tới tuổi sinh sản, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với năng suất đẻ trứng và tốc độ đẻ của gà.
 • Tránh cho gà ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, vì mỡ sẽ đè lên bộ phận sinh sản và làm cho việc đẻ trứng trở nên khó khăn.
 • Cho gà ăn đủ bữa và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để tránh gà ăn quá no khó đẻ.
 • Kích thích hormone sinh sản cho gà bằng cách cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Gà cần được phơi nắng và được chiếu sáng bằng đèn khoảng 14 tiếng mỗi ngày. Do đó, khi xây dựng chuồng nuôi, bạn cần xem xét hướng của chuồng sao cho phù hợp để tận dụng được nhiều ánh nắng.
 • Cung cấp đủ các khoáng chất cho gà. Bổ sung canxi cho gà bằng cách cho ăn vỏ trứng, vỏ sò xay mịn và đảm bảo cung cấp đủ nước để gà dễ dàng hấp thụ canxi. Canxi là một chất rất quan trọng đối với gà sinh sản, vì nếu thiếu canxi, vỏ trứng sẽ mỏng.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp các loại thức ăn chăn nuôi dành riêng cho gà đẻ.
 • Về chuồng trại, bạn phải đảm bảo vệ sinh và khử trùng thường xuyên. Mật độ chăn nuôi gà cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh sản của gà.
Nên xem:  Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà "Theo 3 Bước" - Hướng Dẫn Chi Tiết

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Gcaeco đã tổng hợp về gà Tân Châu mái. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nuôi gà một cách hiệu quả.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan