Giải pháp phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo

Tôm cá kèo dịch bệnh liên tục xảy ra, giá thành sản phẩm thấp khiến nhiều hộ nuôi thua lỗ nặng, diện tích nuôi ngày càng thu hẹp…

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) vượt 16.000 ha. Ngoài tôm, nông dân phía Nam Quốc lộ 1A còn nuôi cua, cá linh và các loại thủy sinh vật khác, trong đó cá bống tượng chiếm diện tích lớn nhất và tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Mỹ A. Có ưu và nhược điểm của nó.

Phương pháp phòng bệnh trong quá trình nuôi cá bống tượng

đi qua là một trong những chủ đề của quảng canh nông nghiệp – quảng canh cải tiến đã tồn tại ở Hạt Heping trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các hình thức thâm canh mới đã xuất hiện khoảng 10 năm trước. Có lẽ do tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên một số hộ dân bắt đầu thử nuôi cá kèo trong vuông tôm. Mục đích cho cá ăn bằng bã đáy ao nhưng lại thu được kết quả ngoài mong đợi, tỷ lệ hộ nuôi thành công trên 90%, nhiều hộ thu lãi khủng.

Từ năm 2010, phong trào nuôi cá bớp ở huyện Hòa Bình không ngừng phát triển. Có năm vùng chăn nuôi với diện tích hơn 400 ha, sản lượng hàng nghìn tấn. Trong đó, phần lớn diện tích nuôi cá kèo tập trung ở xã Vĩnh Mỹ A, diện tích và sản lượng cá kèo không ngừng tăng qua các năm. Nuôi cá bống tượng thâm canh thực sự đã trở thành một nghề hiệu quả.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh gạo khi nuôi cá tra

Tuy nhiên, sự phát triển thiếu kiểm soát của các mô hình nuôi thâm canh cá kèo đã kéo theo nhiều hệ lụy, nguồn giống tự nhiên ngày càng cạn kiệt, cơ sở sản xuất cá giống không có, dẫn đến giá cá giống tăng cao. Giá nguyên liệu đang tăng cao và sản lượng cá bống tượng thương phẩm sẽ rất hạn chế trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do nuôi thả với mật độ dày, quy trình kỹ thuật cải tạo ao nuôi chưa đảm bảo, lạm dụng thuốc kháng sinh để phòng trị bệnh cho cá đều là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. , cá xuất hiện dịch bệnh, chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi thua lỗ nặng.

Ông Võ Văn Thắng (ngụ ấp 15A, xã Vĩnh Mỹ A) trao đổi với PV NNVN cho biết: “Cá kèo năm nay cũng như năm ngoái, có khi cá được 1 tháng tuổi thì bị nhiễm bệnh. .Năm nay tôi nuôi ở nhà, cá bống 3 tháng tuổi không đạt tiêu chuẩn được thương lái mua với giá rẻ, ngoài ra cá bống bị một số bệnh nên hao hụt nhiều…

“Nguyên nhân do thời tiết, biến đổi khí hậu thất thường, việc sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp và tình trạng cá phát sinh tính kháng thuốc”, ông Thắng nói thêm.

Theo thống kê của phòng nông nghiệp huyện Hòa Bình, tính đến tháng 9/2018, toàn huyện chỉ có 170 ha nuôi cá bớp, trong đó xã Vĩnh Mỹ A có 154 ha. Dù còn nhiều khó khăn nhưng các chuyên gia cho rằng, mô hình nuôi cá bống tượng luân canh kết hợp với tôm thâm canh là giải pháp hiệu quả để khắc phục dịch bệnh trên ao nuôi tôm. Ưu điểm của việc luân canh cá kèo là giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi tôm và cắt bỏ mầm bệnh trong ao nuôi tôm, ngoài ra nước thải từ ao nuôi cá kèo cũng rất thích hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nên xem:  Một số lưu ý khi nuôi tôm trái vụ

Trước tình hình trên, nhằm giúp bà con nuôi cá bớp vượt qua khó khăn, phòng tránh dịch bệnh, Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Bình và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá bớp. Lớp tập huấn đã cung cấp cho nông dân xã Vĩnh Mỹ A nhiều kiến ​​thức, bao gồm kỹ thuật cải tạo ao nuôi, cách chọn con giống, kỹ thuật ương dưỡng, cách quản lý và phòng, trị một số bệnh thường gặp trên cá kèo…

Đồng thời, ngành cũng khuyến cáo nông dân áp dụng triệt để mô hình luân canh cá kèo để cải thiện môi trường, cắt đứt mầm bệnh trên cá nuôi. Đối với những ao nuôi bị nhiễm bệnh vụ vừa qua, người nuôi cần áp dụng triệt để các quy trình cải tạo, xử lý vi khuẩn gây bệnh, giảm mật độ nuôi khi môi trường nuôi cá bị ô nhiễm để hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh gây hại cho vụ nuôi tiếp theo. mùa màng.

Dù thời “hoàng kim” của cá bống tượng đã qua nhưng tiềm năng cho mô hình nuôi này trong tương lai vẫn còn rất lớn. Nếu người dân ngừng nuôi ồ ạt như trước đây và thực hiện quy trình nuôi khoa học, theo hướng bền vững, tôi tin con cá bống sẽ làm giàu trên mảnh đất của mình.

Bài viết liên quan