Hành trình trở thành tỷ phú nuôi động vật hoang dã

Nuôi động vật hoang dã đã là vấn đề nan giải của nhiều người, nhưng với sự nhiệt tình và chịu khó, anh Cao Thanh Long (SN 1976, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) còn làm được nhiều hơn thế.

Sau hơn 8 năm làm công việc về động vật hoang dã, ông Gao Qinglong đã xây dựng cho mình một trang trại động vật hoang dã lớn nhất thành phố với thu nhập hàng tỷ USD mỗi năm. Đặc biệt, trang trại động vật hoang dã của anh không nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh mà ngay trung tâm thành phố Sai Kung sầm uất.

Trên đường số 11 (P.Linh Xu, Q.Thủ Đức), chúng tôi dễ dàng tìm đến trại nuôi động vật hoang dã của ông Cao Thanh Long. Mặc dù trang trại nằm trong một con hẻm nhưng hầu hết mọi người đều biết khi hỏi thăm. Khi chúng tôi đến, ông Thanh Long đang tất bật cùng công nhân nhổ mấy cây về trồng. Anh cho biết, động vật hoang dã rất yêu môi trường và có nhiều cây cối gần gũi với thiên nhiên nên anh đang tăng cường trồng mảng xanh cho trang trại.

Hành trình trở thành tỷ phú động vật hoang dã

Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, trang trại Qinglong gần gũi với môi trường tự nhiên khiến chúng tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và thích thú. Có diện tích hơn 4.000m2, bên cạnh khu vườn rộng nghìn tầng, trang trại rất mát mẻ và yên tĩnh, dường như biệt lập với thế giới bên ngoài. Trong trại, anh Long chia trại thành nhiều khu vực được thiết kế thông thoáng, khoa học và là nơi nuôi nhốt các loại động vật hoang dã khác nhau. Do đó, các loài động vật có một không gian yên tĩnh, nơi chúng không can thiệp lẫn nhau.

Nói về nguồn gốc của mình với động vật hoang dã, ông Cao Qinglong cho biết ông đến với ngành này hoàn toàn tình cờ. Năm 2006, khi đi thăm họ hàng ở Bình Dương, anh thấy có người nuôi chim trĩ. Anh ấy quan tâm đến việc mua một cặp để thử. Thật bất ngờ, trong quá trình nuôi, anh nhận thấy loại chim trĩ này dễ nuôi, ít dịch bệnh nên anh nghĩ ngay đến việc phát triển lứa chim trĩ bằng phương pháp ấp nở tự nhiên. Nghĩ là làm, anh tự mày mò, học hỏi kỹ thuật cho ăn, ép gà mái đẻ trứng rồi áp dụng vào đàn chim trĩ của mình. Khoảng 1 năm sau, anh đã cho sinh sản thành công chim trĩ. Cũng chính từ đây, đàn chim trĩ của anh ngày càng nhiều lên, đến khi nuôi được 400 con chim trĩ, anh cảm thấy an toàn và hết lòng gắn bó với đàn chim trĩ này. Trang trại chim trĩ của anh dần được nhiều người biết đến và đặt mua, nhiều lúc nguồn cung gà bị khan hàng.

Nên xem:  Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Cũng vào khoảng thời gian này, phong trào nuôi nhím đang nở rộ nên anh cũng chắt chiu từng đồng để mua nhím về nuôi. Anh cũng được coi là một trong những người đầu tiên nuôi nhím cảnh ở Sài Gòn. Anh Long cho biết, thời hoàng kim, một cặp nhím giống của anh được bán từ 7 đến 10 triệu đồng, còn nhím giống bố mẹ là 20 đến 30 triệu đồng/cặp. bản thân anh ấy. Mua tại trại. Khi đó, thu nhập của Nhím rất lớn nên anh càng có điều kiện mở rộng chuồng trại. Nhưng thời hoàng kim của nhím qua nhanh, nhiều người thấy lợi nhuận hấp dẫn nên đổ xô nuôi dẫn đến cung vượt cầu.

Sau đó, anh tập trung nuôi chuột, loài vật trông giống chuột nhưng thịt thơm ngon, được thị trường rất ưa chuộng. Đây cũng là loài động vật hoang dã chủ lực mang lại thu nhập cao cho trang trại của anh, loại vật nuôi này tương đối đơn giản, sức đề kháng cao, đặc biệt thức ăn của chúng là các loại rau, củ, mía… dễ kiếm, rẻ tiền. . Đối với dơi, mỗi năm có 4 lứa (3-5 con mỗi lứa) nên đàn dơi của anh cũng nhiều hơn các vật nuôi khác trong trang trại của mình.

Không ngừng nghỉ, với quy mô trang trại rộng lớn, anh luôn tìm kiếm các loài động vật hoang dã để nuôi, và loài mà anh đặc biệt quan tâm là chồn hương. Ban đầu, anh phải đi lùng chồn khắp nơi về nuôi. Từ đó, với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi động vật hoang dã, anh không gặp khó khăn gì trong việc nhân giống và nhân giống loài động vật hoang dã này. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn chồn hương trong trang trại của anh phát triển tốt, số lượng ngày càng tăng. Anh Long cho biết, không quá khó để nuôi loại chồn này với thức ăn chính là cháo đầu gà. Anh mua đầu gà ngoài chợ về xay nhỏ nấu cháo cho chồn ăn, giá rẻ.

Nhất là khi nhận thấy thịt cheo cheo rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt là các nhà hàng, anh cũng tìm mua cheo cheo về nuôi. Từ vài con đầu tiên, số lượng báo gêpa trong trang trại của anh đã tăng lên vài trăm con. Trang trại của anh trở thành nơi cung cấp thăn lợn chính cho thị trường thành thị. Anh Long cho biết: “Ở thành phố và các vùng lân cận ít ai nuôi cừu. Nhưng trang trại của tôi không chỉ nuôi mà còn nuôi cả báo gấm. Loại cừu này tương đối nhút nhát nên khu vực chăn nuôi cần trồng nhiều cây xanh. , và hang động được xây dựng. Tạo ra một cái nhìn hoang dã và cung cấp cho những con cừu nơi trú ẩn.”

Nên xem:  Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

Lần theo dấu vết của anh quanh trại, chúng tôi còn bắt gặp nhiều loại động vật hoang dã khác được anh nuôi và thuần hóa. Tất cả đều được sinh ra tốt đẹp và mạnh dạn với mọi người. Anh Long cho biết, đến nay trang trại của anh đang nuôi và thuần hóa 12 loài động vật hoang dã. Những loài này được đăng ký với Cục Bảo tồn Rừng và được kiểm tra thường xuyên. Chưa kể nhiều giống không phải đăng ký như gà lôi, gà đông tảo, công, trĩ…

Bằng sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm và sự nỗ lực trong nghề nghiệp, trang trại thú rừng của anh đã thành lập được hơn 8 năm, trang trại thú rừng của anh không ngừng phát triển. Số lượng động vật hoang dã trong trại luôn tăng qua từng năm. Những con vật anh nuôi đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình và trở thành niềm mơ ước của nhiều người. Trong đó chỉ riêng gà rừng, mỗi tháng anh xuất khoảng 400 con gà giống. Tính theo giá 100.000 đồng/con, mỗi tháng anh thu nhập 40 triệu đồng, chi phí nuôi gà không cao.

Đối với báo gêpa, nó cũng là một loài có thu nhập hấp dẫn. Loại này được nhiều nhà hàng đặt hàng và hầu như đến khi gà xuất lò cũng không có đủ để bán cho đối tác. Con vật này cũng mang lại cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhưng theo anh Long hiện nay, loài động vật hoang dã mang lại giá trị kinh tế cao nhất là loài chồn hương. Loại thịt này thơm ngon, mỗi lần nướng sẽ được nhiều nhà hàng đặt mua. Ngoài ra, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh lân cận mua chồn hương về nuôi để sản xuất cà phê chồn nên hầu hết giống tại trang trại của anh đều được đặt hàng để xuất khẩu.

Anh Long cho biết, hiện trang trại của anh có hơn 400 con chồn hương, mỗi năm anh thu về hàng tỷ đồng nhờ bán chồn thịt và chồn giống. “Những con chồn như vậy một năm đẻ 2 lứa, có lứa 4 lứa. Con giống của tôi bán được 3 – 5 triệu đồng. Như vậy, tính theo số lượng hiện nay trại nếu tính ra có thể thu cả tỷ đồng từ chồn mỗi lứa”. Chưa kể lượng chồn bán thịt cũng rất tốt, 1,3 triệu đồng/kg”.

Hành trình trở thành tỷ phú động vật hoang dã

Ngoài ra, các con vật nuôi khác như vịt, nhím, trĩ, công, gà đông tảo… cũng đang mang lại nguồn lợi lớn cho các trang trại. Những loại này cũng có khách thường xuyên đến tận trại để mua. Đặc biệt trong dịp Tết, gà Dongtao của Qinglong Farm cũng là loại được nhiều người đặt mua. Dựa vào đàn gà Đông Tảo này, anh có thể thu về hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nên xem:  Nuôi một thứ con đặc sản to bự tên là cua thêm chữ đinh, ai ngờ ông nông dân Trà Vinh trúng lớn

Tận dụng diện tích đất rộng, anh còn nuôi hàng chục con chó Fuguo. Anh Long cho biết nuôi loài chó này đúng nghĩa là “chơi thật mà ăn thật”. Bởi theo anh, nuôi chó không khó, dù là chó nuôi trong trang trại hay chó giống để bán. Anh cho biết đàn chó Fuguo nuôi tại trang trại của anh đang vào mùa sinh sản và giống không đủ tốt để bán cho khách. Theo ước tính, đàn chó này cũng mang lại doanh thu khoảng 100 triệu đồng/năm cho anh.

Theo tính toán của anh, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh lãi hơn 1 tỷ đồng từ trang trại ĐVHD. Với nguồn thu nhập này, anh tiếp tục mở rộng trang trại và tiếp tục chăn nuôi động vật hoang dã. Anh Long dự tính sẽ sớm lắp đặt hệ thống phun sương, quạt hút để tạo sự thông thoáng, làm mát chuồng trại. Ngoài ra, anh cũng mong có thể nuôi thêm nhiều động vật hoang dã để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với những thành tích của mình, ông Gao Qinglong nhiều năm liền được đánh giá là nông dân xuất sắc cấp thành phố. Trang trại của ông được coi là một trong những trang trại có lợi nhuận cao nhất trong thành phố. Anh Long cho biết, hiện trang trại động vật hoang dã của anh có khách hàng ở nhiều nơi, không chỉ ở TP này mà còn ở một số tỉnh, thành khác. Trang trại động vật hoang dã của anh cũng đã trở thành điểm đến học tập của một số sinh viên đại học, một số nhà khoa học và nhiều nông dân muốn nuôi động vật hoang dã trong và xung quanh thành phố.

Khi chia sẻ về kinh nghiệm nuôi động vật hoang dã, anh Long cho biết, động vật hoang dã có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, ít rủi ro và rất dễ ăn. Thức ăn chủ yếu là rau, củ quả và một ít thịt động vật được mua ngoài chợ với giá khá rẻ. Nuôi thú rừng không khó nhưng trước mắt người nông dân phải tận tâm với nghề, yêu nghề, chịu khó học hỏi thì mới thành công được. Chẳng hạn, khi cho thú ăn, ông Long cho biết: “Muốn cho chúng ăn đúng phải hiểu đặc tính của chúng”. Ngoài ra, anh Long cho rằng không gian nuôi động vật hoang dã phải thoáng, yên tĩnh, có nhiều cây cỏ, cách bố trí chuồng trại cũng phải khoa học, dễ nuôi, đủ không gian để chúng phát triển tốt. Với kinh nghiệm tích lũy được, anh Long cho biết sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm chăn nuôi thú rừng cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan