Hiện tượng vàng lá chết cây trên ổi

Ổi là loại cây ăn quả dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất, nhanh ra quả và có thể thu hoạch nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên, cây ổi bị nhiều loại sâu bệnh tấn công, thường xuyên bị vàng lá, chết cây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng quả.

Triệu chứng bệnh thối rễ cây ổi: lá vàng sớm, lá thưa, rễ to có đốm đen.

Các nguyên nhân chính gây vàng lá và chết cây:

– Do nấm Nalanthamala psidii gây ra:

Triệu chứng ban đầu là các lá trên cùng của một số cành bị héo, chuyển sang màu vàng và rụng sớm, dần dần chết dần, từ cành nhỏ đến cành lớn. Quả còi cọc, héo, thối và rụng. Các triệu chứng lây lan khắp cây và cây trông như bị lửa đốt. Màu sắc của mô mạch ở thân gần rễ chuyển từ nâu sang đen, một lượng lớn sợi nấm màu trắng dưới lớp vỏ ngoài cùng của thân chết đi. Các đốm đen xuất hiện trên rễ và các mô mạch máu ở rễ cây chết chuyển sang màu nâu đến đen hoàn toàn.

– Do tuyến trùng gây sưng rễ. lý do:

Cây ổi bị nhiễm tuyến trùng sưng rễ có triệu chứng sinh trưởng kém, lá nhỏ, lá vàng sớm hoặc mép lá loang lổ màu nâu tím, mọc rải rác hoặc từng cụm hoặc khắp thân, sinh trưởng còi cọc và suy dinh dưỡng. Hệ thống rễ được bao phủ bởi các túi mật, có thể lớn và liên tục (như ở ổi lỵ), hoặc nhỏ và rời rạc (như ở ổi không hạt). Khi cây bị bệnh nặng, các khối u bắt đầu thối rữa và có thể dễ dàng bị bắt và nhổ ra.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây dâu tằm lấy quả

Xem thêm:>>>Kỹ thuật trồng cây ổi cho trái tốt, chất lượng

Triệu chứng cây ổi bị bệnh u rễ: lá chuyển sang màu tím (như ổi bị tiêu chảy nghệ), chuyển sang màu vàng (như lê và ổi không hạt), rễ đầy côn trùng và thối rữa.

Trên thực tế, tại vườn, triệu chứng thối rễ cây ổi, nguyên nhân khiến lá ổi bị vàng, chết, đồng thời xuất hiện cùng với 2 mầm bệnh: thối đen rễ, hóa nâu mạch, bướu rễ, nhưng lại bị bướu nơi rễ. nốt sần thường thấy có thể khá lớn. hoặc nhỏ tùy theo giống ổi.

Biện pháp chung phòng, chống bệnh thối rễ ổi (nguyên nhân chính khiến lá ổi bị vàng và chết)

Để trị bệnh thối rễ ổi trong vườn ổi bị bệnh, tỷ lệ cây có triệu chứng không quá 5% (nếu trên 30% số cây trong vườn chết thì phải tiêu hủy toàn bộ vườn ổi, đồng thời xử lý bằng hóa chất). có thể Sẽ gây thiệt hại. Gây thiệt hại. Ô nhiễm môi trường, không hiệu quả và không kinh tế) Cần thực hiện các biện pháp tổng thể sau:

1. Phương pháp canh tác:

– Loại bỏ toàn bộ quả trên cây có triệu chứng bệnh;

– Loại bỏ các loại cỏ là vật chủ của tuyến trùng trong vườn của bạn, chẳng hạn như rau muống, rau muống, mimosa, cây thù du và cỏ đuôi ngựa;

– Bón phân đạm, lân, kali cân đối, đảm bảo tưới đủ nước vào mùa khô và thoát nước tốt vào mùa mưa;

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na dai

– Nếu lớp đất mặt quá khô tiến hành xới đất xung quanh gốc, dùng rơm rạ, lục bình… để ổn định độ ẩm đất xung quanh rễ cây.

– Khi cây trong vườn bị bệnh thối rễ, sắp chết phải nhổ bỏ, thu gom, phơi khô và đốt; cuốc đất từ ​​rễ cây bệnh, phơi nắng từ 1-2 tháng. và Trồng các loại thảo mộc (cúc vạn thọ, rắn chuông…) để giảm số lượng tuyến trùng gây nốt sần ở rễ ổi.

2. Biện pháp hóa học:

– Tưới liên tục 2 lần bằng thuốc trừ tuyến trùng và nấm, cách nhau 20 ngày;

– Tưới nước cho rễ và điều chỉnh độ pH ít nhất 3 tháng/lần;

– Phun lá 2 lần, cách nhau 2 – 3 tuần;

* Ghi chú: Cần có thời gian cách ly khi sử dụng thuốc.

3. Biện pháp sinh học:

– Sau lần tưới thứ 2, trên 1 tháng bón phân hữu cơ (dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân thương phẩm) kết hợp với nấm đối kháng (Trichoderma và Paecilomyces lilacinus), sử dụng nấm đối kháng đều đặn 3 tháng/tháng 1 lần. Một lần trong 2 năm đầu.

– Tận dụng diện tích mặt nước sẵn có và nguồn phân xanh tại địa phương bằng cách nuôi bèo tây hoặc bèo tây trong mương vườn để giúp thay thế nguồn phân bón hữu cơ và phủ đất để giữ ẩm.

Để trồng lại vườn ổi trên đất đã từng trồng ổi hoặc các loại cây ăn quả khác, có thể thực hiện các biện pháp chung sau:

– Nếu vườn cũ bị thối rễ thì phải nhổ bỏ, thu gom toàn bộ rễ, phơi khô và đốt. Cày xới đất phơi nắng 2-3 tháng (mùa mưa 4-6 tháng), có thể phủ nilon trắng để tăng hiệu quả mùa mưa. Hoặc cày và ngâm đất trong nước ít nhất 20 cm trong thời gian ít nhất 2 tháng, rửa sạch đất nhiều lần (bơm vào và rút nhanh nước khô trong vườn) rồi để đất khô.

Nên xem:  Khắc phục những lỗi thường gặp khi trồng cà chua

– Trồng 1-2 cây một trong các loại cây thân thảo (cúc vạn thọ, rắn đuôi chuông…) để giảm số lượng tuyến trùng gây sưng rễ trên cây ổi.

– Khi trồng phải sử dụng cây ổi giống sạch bệnh.

– Thường xuyên dọn dẹp và kiểm tra đất để phát hiện sự hiện diện của tuyến trùng nốt sưng rễ trong các loại cỏ ký chủ tuyến trùng nốt sưng rễ trong vườn như rau muống, rau muống, mimosa, cây dương đào và cải ngựa.

– Bón phân cân đối đạm, lân, kali và đảm bảo tưới nước đầy đủ vào mùa khô và thoát nước tốt vào mùa mưa.

– Tận dụng diện tích mặt nước sẵn có và nguồn phân xanh tại địa phương bằng cách nuôi bèo tây hoặc bèo tây trong mương vườn để giúp thay thế nguồn phân bón hữu cơ, tăng độ che phủ, giữ ẩm cho đất.

– Bón phân hữu cơ (sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân bón thương mại) kết hợp với nấm đối kháng (Trichoderma,…) đều đặn 3 tháng/lần trong 2 năm đầu.

– Tưới nước cho rễ và điều chỉnh pH ít nhất 3 tháng một lần trong năm đầu tiên sau khi trồng và ít nhất 6 tháng một lần trong những năm tiếp theo.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan