Hướng dẫn cách trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) ở gà là do vi khuẩn gây ra và có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà ở mọi giống và lứa tuổi đều dễ mắc bệnh này. Sau đây giới thiệu cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà để các bạn tham khảo.

>> Công nghệ nuôi chim cút đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao

>> Kỹ thuật nuôi và chăm sóc vịt trời hiệu quả nhất

ga tàu

Hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà. hình minh họa.

lý do

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà (còn gọi là CRD – Bệnh hô hấp mãn tính) do Mycoplasma gallisepticum gây ra và lây truyền chủ yếu qua trứng: gà đẻ bị nhiễm bệnh có thể truyền mầm bệnh cho gà con qua trứng.

Ngoài ra, gà khỏe tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh và mang mầm bệnh. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do tốc độ tăng trưởng và sản lượng trứng giảm. Thời gian ủ bệnh thường là 6-10 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau nhưng gà nuôi công nghiệp có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gà nuôi ở trang trại nhỏ.

triệu chứng

Các triệu chứng CRD có thể tiến triển chậm trong đàn. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở đường hô hấp và kéo dài trong vài tuần như ho, hắt hơi, chảy nước mũi và mắt, khó thở. Ngoài ra, gà ốm có khả năng sinh sản kém, sinh trưởng chậm, phát triển còi cọc. Điều đáng chú ý là mũi, xoang, khí quản của gà bệnh thường sưng tấy. Các túi khí thường dày và đục và có thể chứa chất nhầy và dịch tiết giống như pho mát.

Nên xem:  Kỹ thuật chăm sóc gà con hiệu quả
Phòng ngừa

Để đạt được an toàn sinh học trong chăn nuôi, chuồng trại chăn nuôi phải thông thoáng, mát mẻ về mùa hè, không ẩm ướt và ấm áp về mùa đông. Mật độ gà vừa phải, không quá đông, dinh dưỡng và chăm sóc tốt.

Đối với trang trại gà bố mẹ: Do bệnh lây truyền từ gà mái sang gà con qua trứng nên phải có biện pháp phòng trừ kịp thời để loại trừ cá thể mắc bệnh.

Chuồng trại chăn nuôi gia súc phải được vệ sinh, khử trùng thường xuyên theo đúng quy trình kỹ thuật.

Bổ sung cho gà vitamin, khoáng chất và chất điện giải.

Thuốc phòng bệnh đặc hiệu là tylosin cho gà dưới 1 tuần tuổi, có thể tiêm dưới da khi gà mới nở hoặc pha với nước cho gà uống trong 3-5 ngày.

sự chữa bệnh

Không có loại thuốc đặc trị CRD nào có thể loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh, thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Nếu xảy ra ổ dịch CRD, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Tăng cường vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng, diệt khuẩn

– Cách ly gà bệnh với gà khỏe để thuận tiện cho việc điều trị và chăm sóc.

– Chăm sóc, nuôi dưỡng và bổ sung vitamin A, D, B, C… và chất điện giải.

– Điều trị bằng một trong các loại kháng sinh sau:

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc gà ri con

+ Liều lượng tylosin là 0,5-1g/1 lít nước, gà có thể uống trong 3-5 ngày.

+ Tiêm dưới da tylosin với liều 20-25 mg/kg thể trọng (tức là 1 kg gà)

+ Pha 1 lọ streptomycin (1 gam) + 1 lọ penicillin (500.000 đơn vị), tiêm cho 8-10 gà con hoặc 4-5 gà lớn mỗi ngày trong 4-5 ngày liên tục. Tiêm 2-3 lần dưới da hoặc tiêm bắp, với khoảng thời gian không quá 72 giờ.

+ Dinamutilin 45 liều 1 g/1,8 lít nước, dùng trong 5 ngày.

+ Tetracycline với liều lượng 500-600 g/tấn thức ăn.

+ Furazolidone với liều lượng 350-400 g/tấn thức ăn trong 5-7 ngày trong môi trường bị ô nhiễm E. coli.

+ Streptomycin tiêm 50 mg/kg thể trọng trong 3-4 ngày.

+ Cloramphenicol liều 10 mg/kg thể trọng trong 3-4 ngày.

Tylosin + streptomycin thường được sử dụng để tăng tốc độ chữa lành. /.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan