Hướng dẫn nuôi cá chạch bùn đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cá chạch là đặc sản nước ngọt có hàm lượng dinh dưỡng cao rất thích hợp cho người già và trẻ em. Hiện nay, nguồn cá chạch tự nhiên đang ngày càng bị thu hẹp khiến cá chạch khan hiếm và đắt đỏ. Sau đây xin giới thiệu một công nghệ nuôi cá chạch đơn giản mang lại hiệu quả kinh tế cao để các bạn tham khảo.

Cá chạch là đặc sản nước ngọt có hàm lượng dinh dưỡng cao rất thích hợp cho người già và trẻ em.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi cá lấu, chạch kinh tế trong ao đất

Chuẩn bị ao, bể

Cá chạch có thể nuôi trong ao đất, ao xi măng, ao bạt và diện tích chăn nuôi được xác định căn cứ vào điều kiện đầu tư.

Diện tích thiết kế bể nước nên vừa phải 5-10m2 để thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Tốt nhất ao, bể nước nên tích cực hút, thoát nước để giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Chọn giống

Giống câu tự nhiên: dùng măng để câu, không mua giống câu bằng điện. Hạt phải đồng đều 4-6 cm, không bị trầy xước hoặc mất độ dính.

Nuôi nhân tạo: Khi bắt cá chạch đẻ trứng, khó khăn nhất là thời gian từ khi trứng đẻ trứng để phát triển từ vài cm đến 3 cm. Sau khi đạt 3cm, cá chạch có thể sống khỏe mạnh và dễ nuôi.Bạn nên chọn cỡ hạt 1,5-2 g/con.

Nên xem:  Mô hình liên kết nuôi cá rô phi VietGAP
Mật độ thả giống

Thả 45 con/m2 hoặc 10-15kg cá chạch/100m2 ao. Nên thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu cá được vận chuyển trong túi ni lông có oxy, túi chứa cá phải được ngâm trong ao từ 15-20 phút trước khi thả ra để tránh bị sốc do thay đổi nhiệt độ nước và môi trường ao nuôi.

Kỹ thuật nuôi cá Chạch

Cá Chạch có thể được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, hoặc các phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp như đậu khô, cám gạo, nhộng tằm, ngũ cốc, cá linh tinh, ốc sên…

Thức ăn cho cá chạch phải đảm bảo hàm lượng đạm từ 30% đến 35%.

Lượng thức ăn: 5-8% trọng lượng cá chạch trong bể.

Cá chạch ăn rất ít và cần cho ăn 2-4 lần/ngày. Đặc biệt:

Trong 20 ngày đầu cho cá ăn 4 lần/ngày.

Từ ngày 21 đến 2 tháng, cho cá ăn 3 lần/ngày.

Từ 2 tháng đến xuất viện, cho ăn 2 lần/ngày.

gợi ý: Người nuôi nên sử dụng thức ăn viên công nghiệp nổi để nuôi cá chạch nhằm giảm ô nhiễm nước ao nuôi và tăng năng suất.

>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi nuôi cua đồng và chạch đồng

quản lý và chăm sóc

Nuôi trong ao, bể nước: mực nước không quá 40 cm, trong ao có mương, hố sâu 50-60 cm để cá ẩn náu. Có thể thả bèo tây làm nơi trú ẩn cho cá thoát nóng, lạnh và làm sạch môi trường nước. Khi thời tiết lạnh, bạn cũng có thể dùng rơm rạ để bảo vệ cá, bơm nước cao 70-80 cm và trồng xen với các loại cá khác như cá trích, cá chép để tận dụng thức ăn dư thừa.

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chép giòn

Trồng ruộng: Đáy bùn phải sạch, mực nước 20-40 cm, độ dầy bùn đáy 15-20 cm. Bón phân trộn trước khi cấy để cung cấp thức ăn tự nhiên cho cá chạch. Đào một rãnh nhỏ rộng 1,2 đến 1,5 mét và sâu 30 đến 40 cm xung quanh ruộng để bảo vệ cá khỏi ánh nắng mặt trời và tránh phun thuốc trừ sâu và thoát nước trong quá trình thu hoạch. Với phương pháp canh tác đồng ruộng, tỷ lệ sống có thể đạt tới 70-80%.

Cá chạch tương đối dễ nuôi, thức ăn cho cá chạch đơn giản (cá chạch ăn mùn hữu cơ), khi cá chạch còn nhỏ cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm trên 30%, giảm dần sau 30 ngày nuôi. nâng cao. Cá Chạch ăn thức ăn chứa 20-25% đạm, cho ăn 2 lần/ngày (sáng và tối). Tỷ lệ thức ăn trung bình là 1,4.

>>> Xem thêm: Loại cá chạch sụn nào đang được nông dân Ninh Bình nuôi nặng 1 tấn bán cho khách sạn, nhà hàng?

Phòng ngừa

Loaches hiếm khi bị bệnh nhưng chúng có thể dễ dàng bị bệnh nếu để trong nước bị ô nhiễm nhiều ngày. Cá chạch sẽ bị nấm mốc, ban đỏ và loét, các bệnh về đường ruột… Để phòng bệnh, nên bổ sung vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn và cho ăn đều đặn 2 lần/tháng, mỗi lần 3-5 ngày liên tục. Ngoài ra, phải cho ăn đúng 4 lần (đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng lúc, đúng chỗ). Hãy nhớ thay nước thường xuyên để tránh làm ô nhiễm chất lượng nước.

Nên xem:  Tìm hiểu cách nuôi cá trắm cỏ hiệu quả
sự chữa bệnh

Khi phát hiện cá chạch bị nấm có thể tắm bằng các loại hóa chất sau: nước muối 3% hoặc KMnO4 liều 20g/m3 nước trong 10-15 phút.

Thuốc kháng sinh được trộn vào thức ăn: doxycycline 0,2-0,3g/kg thức ăn; oxytetracycline 2-4g/kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.

mùa gặt

Sau 5 tháng nuôi, đạt cỡ 30-40 g/con thì tiến hành thu hoạch. Tùy theo nhu cầu thị trường mà có thể thu một phần hoặc thu toàn bộ. Thu thập tất cả cá trong ao bằng cách xả nước. /.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan