Hướng dẫn từ A – Z cách nuôi cá sấu

  1. xây chuồng trại

– Chuồng nuôi cá sấu thương phẩm thường là khu vực ngoài trời khép kín (còn gọi là chuồng nuôi) có hệ thống hàng rào kiên cố, bể chứa nước (bằng đất hoặc xi măng), khu vực cho cá sấu ăn và nhiều cây bóng mát.

– Nơi làm chuồng gà cần chọn nơi thoáng nắng, kín gió (có thể trồng cây xanh để tránh gió), cây không được che bớt ánh nắng chiếu vào chuồng gà vào buổi sáng và buổi chiều.

>>>Xem thêm: Một số kỹ thuật nuôi cá sấu cơ bản

nuôi cá sấu

– Chuồng trại có thể rào bằng gỗ, lưới kim loại, tôn hoặc tường gạch palinh. Hàng rào được chôn sâu xuống đất ít nhất 50cm để tránh giun chui ra ngoài. Hàng rào cao khoảng 1,4m, có thể nuôi cá sấu dài tới 2m một cách an toàn.

– Trong chuồng cần có nước để cá sấu định cư nên phải xây ao, bể.

– Nếu đào ao đất (hay ao đất) nông thì khó giữ nước, còn đào sâu thì khó cập bờ nên dùng các khúc gỗ, đá hoặc ván xi măng nhẵn để lấp. đặt trên bờ hoặc kè để giúp cá vào bờ. Lên bờ thoải mái. Ao có nước chảy ra vào nhưng vẫn giữ mực nước ổn định là tốt nhất.

– Bể bê tông sâu không quá 75 cm. Nếu các lồng giống hệt nhau được xây dựng ở các độ cao khác nhau, cá sấu có xu hướng tụ tập ở phía dưới.

Nên xem:  Những điều cần lưu ý khi nuôi tắc kè gai đen

– Chuồng nuôi cá sấu 30x30m có hệ thống 2 bể song song, có bờ dốc ở thành và độ sâu trung bình 60 cm ở giữa các bể. Khi đến lúc làm sạch, một bể được rút hết nước và tất cả cá sấu chuyển sang bể tiếp theo. Bằng cách này, độ sạch của vùng nước sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh sản của cá sấu.

– Chuồng cần có diện tích bê tông rộng rãi để cá sấu có thể nằm phơi nắng. Nên trồng các loại cây lá xanh lâu năm, cây thân gỗ có tán thấp và rộng để tạo nhiều bóng mát. Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Nghiên cứu Chăn nuôi) cũng nuôi nhốt cá sấu trong nhà và có sân phơi nắng, bể nước, cây che bóng mát bên ngoài để bảo vệ cá sấu tốt hơn khỏi bị rắn độc cắn.

  1. Mật độ nuôi

Quy cách cá sấu 1-3 tuổi, mật độ 0,6-1 con/m2 Trong hoàn cảnh bình thường.Mật độ 3 con/m2 Điều kiện nuôi dưỡng tốt và chuồng trại được giữ vệ sinh.

  1. cho ăn và chăm sóc

– Cá sấu cần được cho ăn đủ lượng thức ăn phù hợp. Cá sấu có ít khả năng hấp thụ protein thực vật.

– Thức ăn thường cho cá ăn là ruột heo, ruột bò, ruột gà, cá đồng, cá biển, chuột,…

– Cần điều chỉnh thức ăn cho vừa đủ thức ăn còn thừa từ chiều hôm trước. Theo dõi nhiều lần cá sấu ăn, có thể đoán được nguyên nhân cá ăn không hết thức ăn, có thể do thức ăn không phù hợp, do thời tiết, hoặc do chuồng trại bị xáo trộn khiến cá sấu hoảng sợ.

Nên xem:  Kỹ thuật chăm sóc rùa cảnh nhanh lớn và sống lâu

– Sau 19 tháng nuôi trong nước mặn nhiệt đới cá sấu nuôi bằng cá (cá cắt miếng nhỏ) dài trung bình 1,06m, nặng 4kg, sau 4 năm cá sấu lớn 2m, nặng 37kg. Nếu bạn cho cá thịt bò ăn thì cá sẽ lớn nhanh hơn. Cá sấu đực thường lớn nhanh hơn cá sấu cái. Cá da trơn và cá rô phi được dùng làm thức ăn cho cá sấu Cuba tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi, cứ 4,5 kg cá nước ngọt cho ăn thì cá sấu tăng 1 kg.

– Nên cho cá sấu ăn thức ăn tươi sống, được cắt thành từng miếng nhỏ để cá sấu dễ nuốt và không cho ruồi nhặng bay đi. Cho cá ăn hai ngày một lần.

– Đặt thức ăn trên vỉ gỗ hoặc tôn để dễ dàng vệ sinh và di chuyển. Máng ăn dài không quá 10 cm, được láng xi măng nhẵn và dốc thoai thoải vào máng ăn. Khi vệ sinh máng ăn phải tráng qua nước vôi trong và quét bằng chổi cán dài. Lưới nên căng cao hơn mặt máng khoảng 80 cm để tránh chim sà xuống ăn và tranh thức ăn với cá sấu.

Lưu ý: Nên có lồng cách ly để nhốt riêng cá sấu yếu, trong lồng cách ly sử dụng nguồn nước riêng, máng ăn luôn sạch sẽ và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

– Ngoài ra còn có khu vực riêng với nhiều chuồng nhỏ để nuôi cá sấu trước khi giết mổ. Hiện thị trường thế giới cần 2 triệu tấn da cá sấu, tương đương khoảng 600-700 đô la Mỹ. Thịt cá sấu chứa 21-22% chất đạm, 1-1,5% chất béo và 1,3% tro, là món đặc sản dân tộc. Chưa kể nhiều nước như Thái Lan, Cuba nuôi cá sấu để kinh doanh du lịch, thu về nhiều ngoại tệ. Trang trại nuôi cá sấu lớn nhất Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông với 57.400 con (2001). Ở nước ta nuôi cá sấu nước ngọt (Crocodilus siamensis), cá sấu nước mặn (Crocodilus hoa, cá sấu lửa C. prosus) và cá sấu Cuba (C. thombifer), nhiều gia đình cũng làm ăn hiệu quả như ông Nam Trường Sơn ở Buôn. Ông Ma Thuột và ông Phạm Văn Mười ở huyện Cuội, TP.HCM nuôi 300 con trên diện tích 700m2.2 Ông Nguyễn Hữu Thọ ở TP.Long Chuẩn, tỉnh An Giang là doanh nghiệp tư nhân, trang trại nuôi 10.000 con cá sấu giống nhỏ và 4.000 con cá sấu thịt, tổng trị giá khoảng 1,5 – 20 tỷ đồng.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ba ba nhanh lớn


Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan