Khắc phục vấn đề bắp ngô không có hạt

Giới thiệu

Bạn có bao giờ gặp phải vấn đề bắp ngô không có hạt? Đó là một khó khăn mà nhiều nông dân gặp phải. Nguyên nhân thường được coi là chất lượng của hạt, nhưng theo các chuyên gia, không có hạt trong bắp ngô cũng có thể do điều kiện canh tác và kiến thức của người trồng.

Khắc phục hiện tượng bắp ngô không có hạt

Nguyên nhân và giải pháp

Trong các điều kiện thời tiết bình thường, cờ ngô sẽ bắt đầu bay sớm hơn, râu ngô được phun trong khoảng từ 1-3 ngày, và hơn 90% tơ ngô sẽ được phun trong 2 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng hoặc quá khô, việc phun râu bắp từ 15 ngày trước khi hoa cờ nở sẽ khiến hoa cờ nở sớm hơn, thời gian tung phấn bị rút ngắn và râu ngô phun muộn đẩy mạnh hiện tượng lệch tán. Khi lẫn lộn việc ném phấn hoa với việc phun râu và việc thụ phấn, việc thành công sẽ rất khó khăn. Thời tiết khô nóng thường xảy ra vào tháng 3-4 tại miền Nam, tháng 6-7 tại miền Trung và tháng 7-8 tại miền Bắc. Nếu bắp ngô xuất hiện hình lá cờ trong thời gian này, đó chỉ là hiện tượng bình thường và không có hạt.

Để tránh tình trạng này, hãy tránh gieo ngô từ ngày 15 tháng 1 đến tháng 2 trong lịch dương ở khu vực miền Nam, từ tháng 4 đến tháng 5 ở khu vực miền Trung và từ tháng 5 đến tháng 6 ở khu vực miền Bắc.

Nên xem:  Kỹ thuật ủ thóc giống nảy mầm đều

Vấn đề về nước và chất dinh dưỡng

Như bạn biết, nước chơi một vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây ngô và việc thụ phấn và đậu hạt. Nếu trước khi bắt đầu ra hoa từ 1-2 tuần, đất mất nước do khô hạn, cột cờ vẫn phát triển nhưng không thể nhả phấn, khó thụ phấn, và bắp ngô ít hoặc không có hạt. Nếu thiếu nước sau khi hạt đã được thụ phấn, cây vẫn có thể phát triển, nhưng bắp và hạt sẽ còi cọc và năng suất sẽ giảm mạnh.

Hơn nữa, ngô cũng không thích nước đọng ở bộ rễ. Nếu cây bị ngập nước trong khoảng 1-2 tuần trước khi bắt đầu ra hoa, lá vẫn sẽ xanh mà rễ đã bị thối rữa và mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng. Điều này sẽ làm cho việc thụ phấn không thể diễn ra, giống như khi cây bị khô hạn.

Các chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và đậu hạt của cây ngô, đặc biệt là lân. Đất chua phèn, đất xám bạc màu, đất dốc… đều thiếu lân nghiêm trọng. Cây ngô thiếu lân sẽ có hiện tượng sọc tím, thân gầy, bộ rễ kém phát triển, bắp nhỏ và không có hạt, năng suất kém. Nếu ruộng cằn, không được bón phân hữu cơ trong thời gian dài, hoặc đất do đào ao nuôi cá (mất dinh dưỡng) thì cây ngô sẽ còi cọc, bắp còi cọc, nhỏ và không có hạt.

Nên xem:  Tìm hiểu về bệnh đạo ôn gây hại cho cây lúa

Vì vậy, để cây ngô phát triển mạnh mẽ và có năng suất cao, hãy bón phân hữu cơ và phân lân đầy đủ, cân bằng các loại phân đạm, lân và kali.

Mật độ trồng và vấn đề côn trùng

Mật độ trồng cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ phấn và đậu hạt của cây ngô. Đối với cây ngô lai, nếu mật độ gieo quá đông (2-3 hạt trên mỗi hốc) sẽ khiến thân cây gầy, lá bị che phủ, hạt nhỏ và thưa. Do đó, cần gieo ngô với mật độ đúng.

Về vấn đề côn trùng, nếu cây bị sâu đục thân hoặc mắt đục thân ngay dưới lá bắp và sâu phá vỏ lụa của bắp trước khi thụ phấn, khả năng thụ phấn sẽ thấp và hạt ít.

Tóm lại

Không có hạt trong bắp ngô chủ yếu do các yếu tố bên ngoài và điều kiện canh tác. Vấn đề này thường nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian từ 2 tuần trước khi bắt đầu ra hoa cho tới khi phun thuốc để bắt đầu ra hoa. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách phòng tránh và xử lý vấn đề này, thì không bao giờ có hiện tượng ngô không có hạt.

Thông tin được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan