Khắc phục những lỗi thường gặp khi trồng cà chua

Khắc Phục Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Trồng Cà Chua

1. Quên Làm Cứng Cây Con Trước Khi Trồng

Một lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải khi trồng cà chua là không làm cứng cây con trước khi trồng. Điều này thực tế là một trong những điều quan trọng nhất phải làm để giữ cho cà chua của bạn sống. Quá trình làm cứng giúp cây con thích nghi với thay đổi nhiệt độ và thời tiết như gió và mưa.

Dưới đây là một số cách để tăng cường cây cà chua của bạn:

  • Tăng dần tiếp xúc giữa cây con và môi trường tự nhiên khoảng một tháng sau khi nảy mầm.
  • Trong vài ngày đầu tiên tiếp xúc, hãy tránh ánh nắng trực tiếp và tránh lạnh. Để cây khô trong vài giờ, sau đó đưa chúng trở lại vườn ươm.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo cây con của bạn tiếp xúc với các yếu tố trong ít nhất bảy ngày trước khi trồng chúng ra ngoài trời. Phơi dưới ánh sáng mặt trời, lưu thông không khí, mưa và gió sẽ làm cây cà chua cứng lại và sẵn sàng cho việc trồng.

2. Không ảnh hưởng đến đất trồng cà chua

Nhiều người mới làm vườn không nhận ra sự khác biệt giữa bùn và đất. Đất tưới nước tốt sẽ giúp cây cà chua khỏe mạnh. Sục khí cho đất cũng thúc đẩy sự phát triển của cây.

Hãy nhớ rằng, những quả cà chua ngon nhất mọc trên đất giàu dinh dưỡng được cải tạo tốt bằng phân hữu cơ. Ngày nay, trồng cà chua không cần đất (thủy canh) cũng được coi là một giải pháp thay thế hợp lý cho cư dân thành phố và những người muốn trồng cây sạch đẹp.

Nên xem:  Quy trình ghép, chăm sóc và cải tạo vườn xoài lâu năm

3. Khoảng cách trồng quá gần

Một lỗi phổ biến khác khi trồng cà chua là trồng nhiều cây trên một diện tích nhỏ để tăng sản lượng. Tuy nhiên, điều này không phải là cách trồng cà chua đúng. Khi trồng cây cà chua gần nhau, cây sẽ bị hạn chế trong sự phát triển và làm giảm sản lượng quả.

Ngoài ra, một số loại cây cà chua cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để phát triển tối ưu. Thiếu ánh sáng mặt trời cũng làm cho cây con dễ bị nhiễm nấm bệnh và vi sinh vật ưa ẩm.

Để đảm bảo cây có khoảng trống thích hợp, hãy trồng cây cà chua trong lồng cà chua cách nhau ít nhất 15 cm, nhưng lý tưởng nhất là 60 cm. Cà chua cần khoảng cách 90-120 cm để bò trên mặt đất. Đừng quên đỡ cây để chúng không chui xuống đất.

4. Cà chua trồng không đúng cách

Sau khi thiết lập khoảng cách chính xác, bạn cần chọn loại cà chua phù hợp với đất của mình. Có hai loại chính là cà chua xác định và cà chua không xác định.

Cà chua xác định chỉ có thể phát triển đến một kích thước nhất định. Cà chua này có thể được trồng có hoặc không có giá đỡ và không cần cắt tỉa. Cây cà chua sẽ đậu quả rồi chết.

Cà chua không xác định sẽ phát triển theo kích thước bạn muốn. Chúng cần nhiều không gian hơn và yêu cầu hỗ trợ từ khung lồng cà chua hoặc cọc xung quanh. Loại cà chua này sẽ đơm hoa kết quả trong suốt mùa sinh trưởng. Chọn loại cà chua phù hợp sẽ giúp bạn trồng những cây cà chua khỏe mạnh trong suốt mùa vụ.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

Đọc thêm tại: gcaeco.vn

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan