Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi bò

Khi nhiều thanh niên nông thôn lên thành phố lớn kiếm việc làm, anh Ruan Wenming quyết tâm ở lại quê xây dựng kinh tế gia đình, và anh đã thành công.

Anh Nguyễn Minh Minh là đoàn viên Hội Thanh niên xã Tiến Đức, huyện Cái Lái, tỉnh Tiền Giang. Không có điều kiện tiếp tục học lên cao, Minh phải sớm đi làm sau khi tốt nghiệp cấp 3 để phụ giúp gia đình.

Khác với những người bạn cùng trang lứa lên thành phố kiếm việc làm, ông Minh ở nhà làm thuê và bán vé số. Minh nhận thấy ở quê hương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều năm miệt mài làm lụng, tích cóp vốn, anh Minh mạnh dạn mua 2 con bò đực giống về nuôi.

Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi bò sữa

Anh Minh cho biết: “Hàng ngày, tôi vẫn đi làm thuê cho người làm vườn, chiều về cắt cỏ, cho bò ăn. Hai con bò không nghe lời người chăn nuôi, lớn nhanh khỏe mạnh”. , Chuồng ông Minh đang nuôi có 12 con gia súc lớn nhỏ.

Thời gian đầu nuôi, anh Minh cũng gặp rất nhiều khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc bò sữa, không dự đoán được thời điểm xuất chuồng tốt nhất nên nuôi không có lãi. Rút kinh nghiệm của lứa đầu nuôi, anh Minh tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi do Liên minh xã tổ chức. Sau khi có những kiến ​​thức cơ bản về chăn nuôi, anh tiếp tục đầu tư chăn nuôi bò và tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà để trồng cỏ.

Nên xem:  Hiệu quả kinh tế cao từ trang trại chăn nuôi liên hoàn

Anh Minh phấn khởi nói: “Con bò này mình sinh ra để nuôi rồi bán lấy thịt. Mỗi con bò thịt nuôi khoảng 12-18 tháng có thể xuất bán với giá 40-50 triệu đồng. Tuy nuôi bò sữa không khó nhưng nếu biết nuôi. Muốn thành công bà con cần chú ý chăm sóc, nhất là khi bò còn nhỏ, vì đây là thời kỳ bò dễ mắc bệnh, để bò mau lớn, hạn chế bệnh tật bà con cần cho bò uống nhiều vitamin. bổ sung, và cho ăn thêm cám hoặc thức ăn.”

Là một trong những thanh niên làm hiệu quả sớm nhất mô hình chăn nuôi bò của xã, được nhiều thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập. Thấy đây là giống vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, dễ thích nghi, tái sản xuất và có nhiều kinh nghiệm nên ông Minh nhiệt tình phổ biến cho mọi người.

Giá trị của ông Ming nằm ở tinh thần làm việc không mệt mỏi. Được biết, sau khi kết hôn, khi đã là chủ đàn gia súc, Minh vẫn hàng ngày đi bán vé số, ai thuê gì thì làm. Mỗi sáng, anh dậy sớm bán được hơn 200 tờ vé số, đến trưa cùng vợ đi cắt cỏ cho đàn bò. Yang Wenming chia sẻ: “Là thanh niên có khả năng lao động, vợ chồng tôi tận dụng thời gian để lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”.

Nên xem:  Lãi hàng tỷ đồng nhờ nuôi cá trong ao nổi

Ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đoàn xã Hiệp Đức, cho biết: “Ông Minh chí thú làm ăn, biết lo cho con cái học hành. Với sự nhạy bén, ham học hỏi, cần cù nên kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. ngày càng tốt hơn Minh là tấm gương thanh niên tiêu biểu của xã, trước hết là tấm gương sáng vươn lên học tập cho thanh niên cả thôn, cả xã.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan