Kiến thức về loài chó Bắc Hà – Một trong tứ đại quốc khuyển Việt Nam

chó Bắc Hà

Tìm hiểu chung về loài chó Bắc Hà

Loài chó Bắc Hà, còn được gọi là Vitespitz, là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam (bao gồm chó H’Mông cộc, chó Phú Quốc và Dingo Đông Dương). Với ngoại hình đẹp và sự thông minh đáng chú ý, loài chó này được nhiều người yêu mến, đặc biệt là giới săn cảnh khuyển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về loài chó Bắc Hà, một trong những giống chó đặc biệt của Việt Nam.

Nguồn gốc và lịch sử

Loài chó Bắc Hà đã tồn tại từ rất sớm và đồng hành với cuộc sống của người H’Mông sinh sống ở vùng Bắc Hà, Lào Cai. Chúng được nuôi để giữ nhà, canh gác đồ đạc và cùng người dân săn bắn trong rừng. Giống chó này có ngoại hình tương tự loài Chow Chow của Tây Tạng, Trung Quốc. Có nhiều giả thuyết cho rằng loài chó Bắc Hà ra đời trong quá trình di cư của người H’Mông từ Siberia đến Việt Nam cách đây 5000 năm. Giống chó Bắc Hà đã xuất hiện từ rất sớm và coi là giống chó có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam.

Nguồn gốc tên gọi

Tên chó Bắc Hà được đặt theo tên vùng Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, nơi loài chó này được phát hiện lần đầu. Trong đời sống hàng ngày, chó Bắc Hà còn được gọi bằng tên khác như chó xù, chó xồm.

Nên xem:  Tất tần tật thông tin bạn cần biết về chó Tiny Poodle

Chó Bắc Hà

Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà thuần chủng có kích cỡ khá lớn, tỉ lệ cơ thể hoàn hảo. Khi toàn thân dài của chó Bắc Hà có thể gấp 1 đến 2 lần chiều cao. Cụ thể:

  • Chó cái khi trưởng thành có chiều cao từ 50 – 55cm, cân nặng đạt 16 – 23kg.
  • Chó đực trưởng thành có chiều cao dao động từ 55 – 60cm, cân nặng đạt 19 – 26kg.

Chó Bắc Hà có đầu cân đối với cơ thể. Mõm chó khá dài, lưỡi dài và mạnh mẽ, sở hữu bộ hàm khỏe và sắc nhọn có sức cắn lớn. Gương mặt của chó Bắc Hà hài hòa với sống mũi thẳng, vầng trán rộng và tròn trịa. Đôi mắt nhỏ và hẹp với màu nâu đỏ. Chó Bắc Hà có đôi tai có kích thước vừa phải có thể dựng đứng hoặc cụp. Đôi chân dài, cơ bắp và thường có huyền đề.

Dựa trên bộ lông, chó Bắc Hà được chia làm hai loại:

  • Chó Bắc Hà lông ngắn: bộ lông này được cấu tạo từ một lớp lông dày và ngắn ôm sát vào da.
  • Chó Bắc Hà lông dài xù: loại thứ hai này được săn đón nhiều hơn. Chúng có 2 lớp lông, lớp ngoài dài xù và lớp lông bên trong dày, ngắn.

Bộ lông xù được ưa chuộng và có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, chó Bắc Hà lông xù có bờm cổ và đuôi bông lau/ đuôi sóc khá hiếm. Những chú chó này có giá trị cao hơn các “anh em” khác.

Nên xem:  "Tất tần tật" thông tin về chó Nhật: Có nên nuôi hay không?

Chó Bắc Hà màu đen

Màu lông của chó Bắc Hà khá đa dạng, bao gồm: trắng, đen, xám, vàng, khoang, vện hoặc hung đỏ. Màu hung đỏ (thường được gọi là chó Bắc Hà xù đỏ hoặc xù lửa) rất hiếm gặp. Theo số liệu thống kê, cứ 10 bé cún Bắc Hà, chỉ có một con có màu lông hung đỏ (màu tự nhiên, không phải do biến dạng nhiễm sắc thể).

Sức khỏe và tuổi thọ của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà được xếp vào loại chó cảnh khuyển, có cơ thể khỏe mạnh và tiềm năng phát triển tốt. Chúng có sức khỏe rất tốt và thần kinh vận động vượt trội. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách, chó Bắc Hà có thể sống đến 23 năm. Tuổi thọ trung bình của chó Bắc Hà dao động từ 9 đến 13 năm.

Chó Bắc Hà có sức khỏe và sức đề kháng khá tốt

Tính cách của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà được ví như “siêu khuyển” bởi bộ óc siêu thông minh và tính kỷ luật cao. Chúng thích sống theo đàn (dù là với đồng loại hay con người) nên chúng có ý thức trách nhiệm và tuân thủ quy định một cách nghiêm túc chặt chẽ.

Với bộ óc thông minh, chó Bắc Hà có khả năng nhanh chóng học hiểu các mệnh lệnh từ chủ nhân. Chúng rất vui vẻ và hưng phấn khi được con người huấn luyện hoặc làm việc chung. Chúng có mưu trí và nhanh nhạy, và hoàn thành mọi mệnh lệnh một cách tốt nhất. Chó Bắc Hà cực kỳ trung thành và sống tính cảm. Dù có tính hung dữ nhưng chúng cực kỳ trung thành và sống tính cảm.

Nên xem:  Địa chỉ mua chó Phốc sóc uy tín ở Hà Nội, Hồ Chí Minh

Chó Bắc Hà rất thích được chủ nhân tắm cho chúng

Chó Bắc Hà rất thông minh, chúng học rất nhanh chỉ sau vài lần đối với những mệnh lệnh đơn giản như: đứng, ngồi, nằm… Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu mà bạn có thể thiết lập các bài tập huấn luyện nâng cao cho chúng nếu cần thiết. Lưu ý là xây dựng mối quan hệ thân thiết và gần gũi với chúng trước khi tiến hành huấn luyện.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chó

Bài viết liên quan