Kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt trong bể cho thịt ngon như tự nhiên

Anh Lê Tấn ở xã Đông Hòa (Phú Yên) và huyện Hiệp Bắc chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt trong bể, cho ra thịt cá săn chắc, thơm ngon như cá tự nhiên.

Ngành chăn nuôi vịt thất bại nhiều năm do dịch cúm gia cầm. Năm 2008, gia đình ông Lê Tấn ở huyện Hòa Hiệp Bắc, thị trấn Đông Hòa, tỉnh Phú Yên chuyển sang sử dụng ao xi măng để nuôi cá lóc.

Sau khi nắm rõ quy trình kỹ thuật, anh Tấn đã sử dụng 4 bể xi măng dùng khi nuôi vịt và biến chúng thành bể cá màu đen. Tuy những năm đầu nuôi cá lóc thành công nhưng gia đình họ chỉ bán ra thị trường, tiêu thụ chậm và đầu ra rất bấp bênh vì không tìm được người bán buôn và chất lượng cá nuôi không tốt.

>>>Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao xi măng

Mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Lê Tấn tại thị trấn Đông Hòa (Phú Yên) và huyện Hiệp Bắc đã mở ra những triển vọng mới cho địa phương. Ảnh: KS.

Thấy vậy, anh bắt đầu thay đổi mồi câu cá lóc, từ mồi công nghiệp sang mồi tươi hoàn toàn. Ông Tân cho biết thức ăn cho cá nuôi tươi, thịt chắc, được người tiêu dùng khen ngon như cá tự nhiên. Bị ảnh hưởng bởi điều này, các nhà buôn cá lóc đầu mối ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng và ký hợp đồng thu mua, sản lượng ổn định.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi cá mú thương phẩm trong ao đất

Ông Tân nhận thấy việc nuôi cá lóc có hiệu quả nên đã mua lại một mảnh đất của người dân xung quanh và xây thêm bể nuôi cá lóc. Đến nay, anh có 15 bể cá lóc. Ngoài ra, anh còn đầu tư ao sen rộng 1.000 m2 có hệ thống cấp thoát nước để phục vụ quy trình nuôi cá khép kín và đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Hiện tại, anh Tấn nuôi cá lóc ở bể trên và cá trê ở bể dưới để giải quyết lượng thức ăn dư thừa.Nước thải phát sinh trong quá trình nuôi cá được thải ra ao sen, ao hồ nuôi cá rô phi.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá tra: chọn loài, thức ăn, kiểm tra ao nuôi

Hiện tại, anh Tân và gia đình đang nuôi cá lóc theo phương thức cuốn chiếu, thu hoạch liên tục, lợi nhuận từ nuôi cá đạt 200-300 triệu đồng/năm.

Ngoài cá lóc, cá trê, gia đình Letan còn thử sức với mục tiêu mới: lươn bông nuôi trong ao xi măng. Đây là mô hình được Trung tâm Khuyến nông Phú Yên thực hiện tại nhà ông, có diện tích gần 70 mét vuông và thả 680 con lươn giống.

Anh Lê Tấn đang thử nghiệm mô hình nuôi lươn. Ảnh: KS.

>>> Xem thêm: Công nghệ nuôi lươn, cá bống tượng

Theo ông Tân, những con lươn này đã được nuôi hơn 2 tháng và đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tổng mức đầu tư cho mô hình này khoảng 150 triệu đồng, gia đình ông Tân được hỗ trợ 50% chi phí thức ăn chăn nuôi và thời gian thực hiện là 12 tháng.

Nên xem:  Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Ông Đào Mai Quốc Việt, Phó Cục trưởng Chi cục Khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông Phú Yên), cho biết lươn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, được người dân vô cùng yêu thích. Giá thu mua lươn trên thị trường hiện nay là 500.000-700.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, lươn rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường khi được nuôi. Vì vậy, khi nguồn nước ao nuôi xuống cấp cần kịp thời xử lý và thay nước. Lượng nước thay mỗi lần không quá 1/3 lượng nước bể, chỉ thay quá 1/3 lượng nước khi thực sự cần thiết. Trong ao nuôi cần duy trì hệ thống sục khí để cung cấp thêm oxy cho lươn phát triển.

Ông Huỳnh Thúc Khoa, Giám đốc Trạm Khuyến nông thị trấn Đông Hòa, cho biết mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Lê Tấn theo quy trình khép kín nên ổn định, bền vững. Mô hình này cũng rất thân thiện với địa phương. Nuôi lươn thương phẩm được kỳ vọng sẽ tạo việc làm cho nông dân, mở ra đối tượng nuôi mới, giúp nông dân tận dụng vườn nhà để xây bể cá.

Theo nonngnghiep.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan