Cách Ấp Trứng Gà để Đạt Hiệu Suất Cao

Cách ấp trứng gà là một kỹ thuật mà tất cả các nông dân sử dụng mô hình trại nuôi gà cần biết. Để có tỷ lệ nở cao, chúng ta phải đáp ứng những điều kiện cần thiết mà Gcaeco sẽ đề cập trong bài viết này.

Cách ấp trứng gà – Môi trường là yếu tố quan trọng

Môi trường đóng vai trò quyết định tỷ lệ nở của trứng. Hãy chú ý đến 3 vấn đề sau đây khi ấp trứng.

Yếu tố môi trường rất quan trọng với trứng
(Ảnh từ gcaeco.vn)

Độ ẩm

Để phôi phát triển khỏe mạnh, độ ẩm môi trường nên dao động từ 55 đến 65%. Đến khi gà khẻ mỏ, mức độ ẩm nên tăng lên 85%. Giai đoạn khẻ mỏ yêu cầu độ ẩm cao vì nếu độ ẩm thấp, vỏ trứng sẽ khô làm cho gà không khẻ được.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến cả gà trưởng thành và trứng gà. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến trứng gà không nở được. Trứng gà cần duy trì nhiệt độ dao động từ 37,5 – 37,8 độ C để phôi phát triển bình thường. Đặc biệt, cần lưu ý không để nhiệt độ vượt quá 40 độ C, vì trứng gà sẽ chết phôi ngay sau 2 giờ.

Oxy

Trứng gà và các loại trứng khác đều có màng vỏ giúp phôi bên trong hô hấp. Do đó, cần đảm bảo cung cấp đủ oxy để phôi phát triển khỏe mạnh.

Quy trình ấp trứng gà

Khi bắt đầu chu trình ấp trứng gà, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Nên xem:  Gà Hồ Lai - Tìm hiểu về giống gà đặc biệt

Lên lịch ấp

Nếu ấp trứng gà tự nhiên, chúng ta nên chú ý thời gian trong năm để có nhiệt độ môi trường phù hợp nhất. Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, nên chọn thời gian ấp vào mùa xuân và mùa thu, tương đương với tháng 2, 3, 4, 8, 9. Nhưng lưu ý rằng, nếu bạn đã có kỹ thuật ấp tốt và đảm bảo được nhiệt độ môi trường, thì thời điểm nào trong năm cũng có thể ấp được.

Chọn con mái ấp

Không phải gà mẹ nào đẻ thì chính nó sẽ ấp lứa trứng gà đó. Chúng ta cần chọn những con mái đã đẻ xong lứa, chân có nhiều lông tơ và có tính ấp mạnh, hiền lành để ấp trứng.

Gà mái ấp trứng cần được bổ sung dinh dưỡng
(Ảnh từ gcaeco.vn)

Chọn trứng để ấp

Ở khâu đầu tiên trong bước chọn trứng, chúng ta chưa thể soi trứng được, nên sẽ quyết định dựa theo khối lượng trứng. Hãy chọn những quả có khối lượng chuẩn tùy theo dòng gà và có hình dáng cân đối – không quá tròn hay quá dài. Đương nhiên, những quả trứng bị vỡ, rạn vỏ cần được loại bỏ ngay.

Chuẩn bị ổ ấp cho gà

Ổ ấp cho gà đóng vai trò quan trọng. Ổ nên được xây cao và cách nhau một khoảng để gà có không gian thoải mái. Bên trong ổ cần được lót rơm để hạn chế việc rơi vỡ và nứt trứng.

Nên xem:  Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Để Chúng Lớn Nhanh Và Khỏe Mạnh

Chăm sóc gà mái

Lưu ý rằng, giai đoạn ấp cần bổ sung dinh dưỡng cho gà mái bằng các loại ngũ cốc đầy đủ dinh dưỡng. Nếu không, có thể xảy ra tình trạng gà mổ trứng để ăn. Trong lúc ấp, nếu có những con mái không thèm ăn uống, chúng ta cần để ý bắt gà khỏi ổ để cho ăn và tắm cát.

Soi trứng gà

Khi đã đưa vào giai đoạn ấp, chúng ta cần nhớ ba kỳ soi trứng gà quan trọng là ngày 1, 14 và 18 của chu kỳ ấp. Mục đích là để loại trừ những quả trứng không thể nở. Những trứng này, nếu phát hiện sớm, vẫn có thể bán để thu lại một phần lợi nhuận. Các bạn có thể tìm đọc bài hướng dẫn soi trứng trên trang web gcaeco.vn.

Những bước trên được áp dụng cho kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên. Tuy nhiên, các cơ sở chăn nuôi lớn thường lựa chọn ấp trứng gà bằng máy để tối đa hóa sản lượng và tăng tỷ lệ thành công.

Cách ấp trứng gà bằng máy

Ấp trứng bằng máy có ưu điểm là tỷ lệ thành công cao và tiết kiệm sức lực. Cách ấp trứng gà bằng máy khá đơn giản:

  • Chọn mua máy ấp trứng tại cơ sở uy tín, phù hợp với sản lượng trứng của nông trại.
  • Đọc hướng dẫn sử dụng của từng loại máy để điều chỉnh thông số máy sao cho phù hợp. Như đã nói ở trên, chỉ số phù hợp để trứng gà nở tốt là nhiệt độ ở mức 37,5 độ C, độ ẩm nên đạt 55% là ổn định nhất.
Nên xem:  Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Đá "Khỏe" Từ Các Sư Kê Chuyên Nghiệp

Máy ấp trứng gà cho hiệu suất cao hơn
(Ảnh từ gcaeco.vn)

Khi ấp bằng máy, cần lưu ý bước đảo trứng – nếu trứng chỉ nằm đúng 1 vị trí, sẽ khiến phôi bị nổi lên dính vào vỏ và chết phôi. Nếu máy của bạn có chế độ đảo, nên set thời gian đảo cách nhau khoảng 2 giờ. Còn nếu máy không có chế độ đảo, cần đảo thủ công 3-4 lần mỗi ngày.

Còn lại, mọi quy trình đều được tự động hóa, bạn sẽ hầu như không phải động tay đến các vấn đề chăm sóc gà và trứng trong quá trình ấp. Tỉ lệ nở thành công khi sử dụng máy ấp trứng cũng khá cao – từ 85-95%, vì vậy hãy đầu tư một chiếc máy ấp trứng nếu có điều kiện.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh máy ấp bằng cồn 90 độ sau khi mua và sau mỗi kì ấp để loại bỏ mầm bệnh nếu có.

Trên đây, Gcaeco đã tổng hợp kỹ thuật ấp trứng gà để đạt hiệu suất cao. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy truy cập gcaeco.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan