Kỹ thuật chăm sóc gà con hiệu quả

Nuôi gà con cần chú ý thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đạt tỷ lệ sống của gà con cao nhất.

Chỉ chọn gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không dị tật, mỏ và chân săn chắc, da sáng bóng.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Con Hiệu Quả

– Kích thước lồng ấp gà con: 2m x 1m x 0,5m đủ cho 100 gà con. Nên bố trí chuồng gà ở phía đón gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Vệ sinh, sát trùng và trống chuồng ít nhất hai tuần trước khi nuôi lứa mới.

– Chuẩn bị áo sưởi bằng bóng điện 60-100W, treo cách nền chuồng 30-40cm.

Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng cường sức đề kháng cho gà con trong ngày đầu tiên sau khi sinh, pha vào nước 5g glucose + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

Tùy theo giống gà mà tốc độ sinh trưởng khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng của chúng cũng sẽ khác nhau. Hiện tại, về mặt hàng thịt gia cầm, GreenFeed đã có các mẫu thiết kế dành cho gà thịt thương phẩm và gà lông màu.

Sau khi gà con nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới bắt đầu ăn. Cho gà ăn tự do, kích thích gà ăn nhiều, đủ ăn trong ngày, tuần đầu: 5-6 lần/ngày, sau giảm còn 3-4 lần/ngày.

– Để tránh rơi vãi thức ăn mất vệ sinh, nên đổ một ít thức ăn vào máng, sau khi gà con ăn xong mới đổ lại máng.

Nên xem:  Thu tiền tỷ nhờ nuôi chim bồ câu

nhiệt độ ấp trứng gà

+ Gà con tập trung gần nguồn nhiệt gà bị lạnh. Nếu gà ở xa nguồn nhiệt, lú lẫn, khát nước, gà bị nóng quá thì cần hạ nhiệt độ xuống. Có hướng gió khi đàn đông về một phía, hướng gió cần chắn.

Khi đủ nhiệt gà vận động, ăn bình thường, ngủ đều.

Độ ẩm và ánh sáng trong nhà úm

Mức tốt nhất là 60-75% để hơi nước trong phân bốc hơi nhanh, phân khô và đàn khỏe mạnh.

Gà con ấp cần 24 giờ chiếu sáng/ngày trong tuần đầu tiên, từ tuần thứ 2 giảm ánh sáng 1 giờ/ngày/tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng ban ngày ổn định 12 giờ trong suốt thời gian sinh trưởng.

Mật độ lồng ấp, tránh cắn mổ nhau

Trước khi nuôi lồng 2 tuần, có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5, đồng thời tăng diện tích quây đảm bảo mật độ khoảng 20-25 con/m2, để gà có thể tự do di chuyển vào máng ăn, máng uống.

——Để tránh cắn, cào và lãng phí thức ăn, gà con nên được cắt mỏ khi chúng được 10-21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà khoảng 1/2 từ ngoài vào trong, mỏ dưới chỉ hơ phần mỏ để hạn chế mọc.

– Trước khi cho gà con vào úm phải sát trùng chuồng úm.

– Được tiêm kháng sinh trong 3 ngày đầu để phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E. coli. Nên pha vitamin A, D, E, B tổng hợp vào nước uống để tăng sức đề kháng cho gà con.

Nên xem:  Chế dộ dinh dưỡng cho gà mái đẻ tối ưu trứng

– Nếu gà con bị dây rốn thì sát trùng bằng cồn iốt 0,5% hoặc dung dịch xanh metylen 1%.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan