Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho cừu mẹ và cừu con

Để có được đàn cừu con khỏe mạnh, bà con cần tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc sau đây.

Chu kỳ động dục của cừu cái là 16-17 ngày. Nếu sau thời gian nói trên mà giao phối cận huyết không có triệu chứng động dục thì có thể chữa khỏi.

Kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho cừu, cừu

+ Phối giống đúng thời gian theo ngày phối giống (lũ mang thai 146-150 ngày), tránh cừu sơ sinh chết đột ngột.

+ Có thể nuôi thêm thức ăn tinh và con giống cho cừu chửa, nhưng nhất định tránh thức ăn bị mốc.

+ Khi có các dấu hiệu chuyển dạ như: vú căng, sữa tràn ra, mông xệ, âm hộ sưng tấy, niêm dịch âm hộ có dịch, nền chuồng có vết xước thì nên đưa vào chuồng riêng có rơm hoặc chăn gần đó, tránh sườn đồi dốc.

Thông thường cừu cái nằm, nhưng cũng có trường hợp cừu cái đứng, lúc này cần đỡ chúng để tránh cừu con mới sinh bị ngã mạnh.

Sau khi đẻ, cừu cái liếm khô thịt cừu. Nhưng vẫn dùng khăn sạch lau sạch chất nhầy ở miệng và mũi để cừu con mới sinh được thở. Sau khi hoàn thành, lấy dây sắt sạch buộc dây rốn (cách rốn 5-6 cm), dùng kéo hoặc dao cắt cách nút 2-3 cm. Khử trùng bằng iốt.

+ Cần đỡ cừu sơ sinh đứng dậy và cho ăn sữa non (chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cừu sơ sinh chống lại bệnh tật).

+ Sau khi đẻ, nái rất khát nước nên cho nái uống nhiều nước (nước có pha 1% đường hoặc 0,5% muối).

Nên xem:  Tìm hiểu về năng lượng khẩu phần trong chế độ ăn của heo

+ Trong 10 ngày đầu sau khi đẻ, cừu con được tự do bú mẹ sau khi sinh.

+ Từ 11 – 21 ngày tuổi cho cừu con bú mẹ ngày 3 lần (sáng, trưa, chiều), cho cừu ăn thêm ngũ cốc tinh và cỏ, đến 80 – 90 ngày tuổi thì có thể được cai sữa. .

+ Cừu thịt: Đối với cừu đực cai sữa và cừu đực giống bỏ chuồng, trước khi xuất bán 2 tháng cần có chuồng riêng, bổ sung thức ăn (vỗ béo) để tăng trọng lượng khi xuất bán. Thức ăn bổ sung có thể là: thức ăn tinh, cỏ, củ, quả, phụ phẩm nông nghiệp…

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan