Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt hiệu quả

Chăn nuôi lợn là một trong những nghề có truyền thống lâu đời của người nông dân Việt Nam. Nếu muốn có một kỹ thuật nuôi heo tốt, mời bạn tham khảo quy trình sau.

Nhiều năm qua, mặc dù việc đa dạng hóa giống vật nuôi khiến người chăn nuôi heo ngày càng ít đi nhưng do nhu cầu chăn nuôi thiếu cá thể, manh mún nên nghề giết mổ heo vẫn là nghề có nhiều tiềm năng. Hãy hoạch định mô hình chăn nuôi lợn của bạn một cách có hệ thống và hiện đại, giảm thiểu chi phí và tối đa hóa năng suất. Quy trình nuôi dưỡng lợn thịt được thể hiện bằng các kỹ thuật sau:

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn Thịt Hiệu Quả

Trên thị trường có rất nhiều giống lợn để người dân lựa chọn: lợn siêu nạc, lợn thuần chủng, lợn lai… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn lợn có tỷ lệ thịt nạc cao, người có hông nở. Tránh lợn lùn, bụng xệ, người lùn.

Chuồng nuôi lợn phải cao ráo, không ngập úng đảm bảo thoát nước thải. Khu vực chuồng nuôi lợn phải xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó để lợn được dội rửa thường xuyên.

Thông thường, người ta thường chia công nghệ chăn nuôi lợn thịt thành 2 giai đoạn:

– 70 – 130 ngày tuổi: Giai đoạn này trọng lượng heo thường đạt 23 – 60 kg, bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn đảm bảo 17 – 18% đạm thô, cung cấp 3100 – 3300Kcal.

Nên xem:  Tìm hiểu về năng lượng khẩu phần trong chế độ ăn của heo

– 131 đến 165 ngày tuổi: Giai đoạn này trọng lượng lợn tăng từ 61 kg lên 105 kg, khẩu phần cần điều chỉnh đạt 14% đến 16% đạm thô, cung cấp 3000 – 3100Kcal.

Đặc biệt trong cả hai giai đoạn chăn nuôi, người chăn nuôi cần cân đối thành phần axit amin và axit béo không no chuỗi dài. Công nghệ chăn nuôi lợn Điều này hoạt động tốt nhất với các mô hình chăn nuôi tiên tiến và trung bình.

– Cho lợn ăn thức ăn tinh trước, sau đó mới đến thức ăn thô

– Cho lợn ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá nhiều

– Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa để lợn ăn đều và điều độ trong ngày.

– Hình thành cho heo thói quen ăn đúng bữa, nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

– Không pha loãng thức ăn quá 1:1

– Đảm bảo cung cấp đủ nước uống cho lợn

– Tránh thay đổi đột ngột khẩu phần ăn của lợn

– Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo, phát hiện vấn đề và giải quyết sớm nhất

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan