Kỹ thuật trồng củ riềng: Cách trồng và chăm sóc hiệu quả

Trồng củ riềng

Cây riềng có hai loại là riềng trắng và riềng đỏ. Điểm mạnh của loại cây này là dễ trồng và dễ chăm sóc. Củ riềng có thể được trồng quanh năm, tuy nhiên, việc trồng riềng trong mùa khô có thể gặp một số khó khăn. Thích hợp hơn là trồng riềng trong mùa mưa vì cây riềng chịu hạn rất tốt. Khi củ riềng gặp thời tiết khô nắng, củ sẽ phát triển tốt, có màu trắng và mang mùi thơm đặc trưng.

Bước một: Chọn hom riềng

Có hai cách để nhân giống củ riềng. Cách đầu tiên là lấy chồi non từ bụi già, còn cách thứ hai là sử dụng củ riềng già không bị sâu bệnh và không bị thối nhũn. Bằng dao, chúng ta cắt hom riềng sao cho mỗi hom có ít nhất 2-3 mắt. Sau đó, chúng ta thắp tro tàn và nhựa phanh. Hom riềng sau khi được cắt xếp đều trên khay, để nơi khô mát và tưới nước. Hom sẽ nở trong vòng 1-2 tuần và khi hom cao khoảng 3-5 cm, chúng ta có thể bắt đầu trồng riềng bằng cách đặt hom vào đất và mở mắt ra. Chúng ta cần chọn những hom riềng dài và có ít nhất 1-2 nụ để trồng.

Bước hai: Trồng riềng

Nếu chúng ta trồng riềng trong xô, thùng xốp hoặc bao cát, cần chọn chậu có chiều sâu và rộng để cho riềng phát triển thoải mái. Đặt lượng đất, phân hữu cơ và supe lân thích hợp vào chậu, đào hố sâu khoảng 15 cm và đặt hom riềng úp xuống, chồi úp lên trên. Rải một lớp đất mỏng để giữ ẩm. Nếu trồng riềng ngoài ruộng, chúng ta cần cày đất sâu và tạo hàng cách hàng 0,6m. Bón phân chuồng hoai mục và lân theo từng hàng. Lấp đất mỏng và sau đó mới chặt xuống riềng. Hom riềng sau khi được trồng nên được phủ một lớp đất thịt hỗn hợp và một lớp rơm rạ mỏng để giữ ẩm và giúp hom nảy mầm nhanh chóng.

Nên xem:  Phòng trừ sâu bệnh hại cây cà rốt

Cây riềng ít hoặc không cần chăm sóc nhưng vẫn phát triển nhanh chóng thành củ tốt. Trong giai đoạn đầu sau khi trồng hom riềng, cần tưới nước thường xuyên để giúp hom nảy mầm và bén rễ. Khoảng 2 tuần sau khi trồng, chúng ta có thể đổ thêm phân chuồng hoai mục hòa với nước để cây phát triển tốt. Củ riềng không tiêu thụ nước nhiều nên trong quá trình sinh trưởng, lượng nước cần cho cây riềng rất ít. Khi cây riềng đạt giai đoạn ra thân lá và nở hoa, có thể tưới phân hữu cơ, phân đạm và Kaishui. Khi cây ra rễ, cần bón phân kali để giúp cây phát triển củ. Sau đó, khoảng 30-40 ngày, cần tưới nước và bón phân một lần. Khi bón phân, nên bón vào gốc cây riềng và không bón trực tiếp vào gốc. Kết hợp việc làm cỏ vun gốc giúp cây đứng thẳng và tránh đổ. Chúng ta nên phủ tro trấu lên gốc cây và bón phân hữu cơ để giúp củ ra to và năng suất cao. Vì riềng có vị cay nồng và tính nóng, nên khá ít côn trùng gây hại, việc phun thuốc bảo vệ thực vật khi trồng riềng không cần thiết.

Sau hơn 1 năm trồng, cây riềng đã đủ trưởng thành để thu hoạch. Vì riềng là cây sống lâu năm, càng để lâu thì củ riềng sẽ càng to và càng cay. Củ riềng có thể được phơi khô hoặc sắc uống để làm rượu thuốc rất tốt.

Nên xem:  Kỹ thuật phòng chống rệp sáp bột hồng hại cây sắn

Trồng củ riềng

Bài viết này được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan