Kỹ thuật chiết cành trong việc trồng cây ăn trái

mactin

Giống như việc giâm cành, chiết cành cũng là một phương pháp nhân giống sử dụng cành làm nguyên liệu. Khi cây đã phát triển rễ, thân, lá, vấn đề quan trọng là lấy cành có rễ để có cây con hoàn chỉnh.

Một số lưu ý khi tỉa cành

  • Giống như việc chiết cành, cần chọn cành để cắm dựa trên cây mẹ. Không nên cắt cành từ những cây già đã có trái nhiều lần. Chiết cành tốt nhất ở cây non. Chọn cành có hình dạng xiên, được ánh sáng mặt trời chiếu vào, cành to, lá dày, ngắn. Không nên cắt bỏ các cành ngọn hoặc cành vượt mọc trên thân chính hoặc gốc cây lớn vì khó ra rễ do ẩm ướt, lâu khô và ít đường dẫn chất dinh dưỡng. Kích thước và tuổi cành tùy thuộc vào từng loại cây.

  • Không nên hái những cành quá to, để không tốn gỗ ghép và gây tốn sức cho cây mẹ. Nên tận dụng những cành nhỏ ở phía dưới, hoặc ở ngọn nếu có rễ. Những cành như vậy sẽ không có giá trị và trở nên yếu đuối, phát triển kém.

Công nghệ nhánh

  • Tại phần gốc của cành, hãy bóc một đoạn vỏ dài khoảng 3-5 cm. Hãy chiết vào mùa mưa, khi nhựa của cây đang ra đạt mức cao và dễ bong ra. Sử dụng đầu dao lưỡi để cạo nhẹ trên gỗ, tạo vết cắt trên cây để làm chết lớp da bên dưới và tái tạo vỏ cây. Điều này sẽ giúp nhựa cây không thể trưởng thành trong vết cắt và không có lợi cho quá trình ra rễ. Cần cạo sạch toàn bộ mặt gỗ dưới vỏ và sau đó bảo vệ bằng bùn cỏ. Sau khi cành đã bị tước vỏ, hãy sử dụng giấy ni lông để bọc lại cho đẹp. Nếu chỉ có ni lông trắng và rêu, hãy sử dụng một lớp giấy dày, chẳng hạn như bao xi măng cũ, để ngăn rêu phát triển.

  • Hãy thắt chặt phần trên và nới lỏng phần dưới. Khi trời mưa, nước sẽ tràn vào và dễ dàng thoát ra khỏi bồn.

  • Đất phải giữ nước gần vị trí cắt để cành có thể bén rễ. Đất cần thoáng khí và tơi xốp. Ở miền Bắc, người ta thường trộn đất tường với rơm rạ để đất có độ thoáng và thông khí tốt. Ở ĐBSCL, đất cũng được trộn với rơm rạ, nhưng rơm còn nguyên và được quấn quanh vết cắt của cành. Điều này giúp ngăn rơm rạ rơi khi gặp mưa hoặc chạm vào. Có một số nơi chỉ sử dụng rễ bèo Nhật Bản và cắt lá cuốn vào vị trí đã tước vỏ, sau đó buộc bằng ni lông để tránh việc khô.

  • Nếu sử dụng chất kích thích như IAA, NAA, IBA hoặc KTR, rễ sẽ phát triển nhanh hơn. Chất kích thích có thể được bôi vào vết cắt trên vỏ cây với nồng độ khoảng 500-1000 ppm. Hoặc cũng có thể trộn chất kích thích với đất xung quanh vết cắt, nhưng phương pháp này tốn kém hơn.

Nên xem:  Trồng rau mầm sạch không cần đất

Nhìn chung, so với các phương pháp nhân giống khác, phương pháp chiết cành có ưu điểm là dễ sống sót, sinh trưởng nhanh, nhưng ít sinh sản và tốn kém hơn. Phương pháp này chỉ phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là trong trường hợp không có nhiều đất. Khi chuyển sang sản xuất quy mô lớn với mục đích thương mại, cần tìm phương pháp trồng cây khác.

Hiện nay, ở Việt Nam, phương pháp chiết cành dần được thay thế bằng phương pháp ghép cành, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi cho cây chanh, cây vải, cây nhãn, cây mơ, cây mận, cây hồng xiêm, cây khế và nhiều loại cây khác.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan