Kỹ thuật chọn và nuôi rắn hổ trâu (ráo trâu)

1. Tên gọi: Thuộc họ rắn hổ mang, tên khoa học Ptyas Mucosus, là loại rắn nằm trong sách đỏ Việt Nam * Miền đông gọi là rắn Long Thừa * miền tây gọi là rắn hổ chúa * miền trung là rắn ráo trâu * miền bắc gọi là rắn hổ mang. * Tên thường gọi: Hổ vì có nhiều vằn trên mình. * Loài: Rắn không độc, nguy hiểm, có nhiều công dụng trong y học, đặc biệt là sản xuất thuốc

rắn hổ trâu

2. Chuồng nuôi: nhiều loại
2.1 Lồng lưới:
Lợn nái nên làm chuồng gỗ cách ly với lồng lưới, chia làm nhiều ngăn (như ngăn để thuốc đông y), nhốt 2 con. Thiết kế kỹ thuật của lồng như sau:

* Diện tích lồng: 2m x 1m x 1,2m (dài x rộng x cao)/ nuôi 30 đến 50 con
* Phía cửa chuồng làm ngang để dễ vệ sinh, có lưới tre cho rắn nằm.
* Mái chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ

2.2 Lồng bán tự nhiên:
Lợn nái nên làm chuồng bằng giá gỗ và đặt ở hai bên vách chuồng lợn. Chuồng được chia thành nhiều ngăn (giống như ngăn đựng thuốc bắc), mỗi ngăn chứa một con rắn mang một quả trứng. Công nghệ chuồng nuôi bán tự nhiên được thiết kế như sau:
*Diện tích lồng: 2m x 2,5 đến 3m x 2,2m (rộng x dài x cao) / 100 đến 150 con
* Sân chơi: 1,8m, X 1m (ngang X dài), xây 90 ống 3 lỗ, cho rắn tự ra phơi nắng, tự uống nước
* Chuồng kín có trần và tường ngăn cách khu ăn uống với khu nghỉ ngơi, sàn được làm lõm vào tạo chỗ trũng cho rắn tự vệ sinh, đặt sàn gỗ hoặc khay gỗ, ví dụ như la vat 1,5m2 X 1,5m2, trong hàng 3 hoặc 4 x 10 cm cách nhau từng tầng để rắn không nằm chồng lên nhau, có thể tăng số tầng để mật độ dày hơn
* Khi trời lạnh, trùm lá dừa khô lên đầu rắn hoặc đắp chăn cho rắn
* Công nghệ làm chuồng này rất gần với tập tính của rắn nên rắn dễ thích nghi và phát triển đồng đều hơn

3.3 Thế hệ rắn:
– 30cm x 40cm x 60cm (ngang x cao x sâu).Khi sử dụng kệ hoặc ngăn gỗ, nên để 1 con/ngăn để tránh trứng rắn bị dập
– Rắn con: Nuôi và huấn luyện rắn con ăn mồi đã chết.Dùng nhiều thùng có lỗ để rắn bò ra ăn
– Vị trí chuồng: đặt nơi kín gió hoặc tận dụng mặt bằng thoáng để nuôi, nơi đặt chuồng phải thông thoáng, sạch sẽ, chống được gió lạnh, cửa chuồng phải kín gió. đón ánh nắng ban mai.
– Nếu rắn quen chủ thì dễ gần. Đặc biệt khi cho rắn ăn phải mặc đủ đồ bảo hộ, đặc biệt không được uống rượu bia khi vào chuồng, rắn lạ hơi gây kích thích cho rắn.
– Không nên bỏ mồi vào lồng tạm thời vì không kiểm tra được khẩu phần ăn, thừa thức ăn sẽ tốn tiền và ô nhiễm.Đặc biệt rắn trưởng thành không đều và ăn thịt lẫn nhau
– Trong quá trình nuôi phải thường xuyên phân loại rắn nhằm mục đích: tránh rắn ăn thịt lẫn nhau, tránh hao hụt, phát hiện và cách ly rắn bệnh để chữa trị kịp thời.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ba ba nhanh lớn

3. Thức ăn:
– Thức ăn chính của chúng là cóc, ếch nhái và chúng ăn rất sạch, con mồi phải còn sống. Hơn nữa, rắn chỉ ăn khoảng 2-3 lần một tuần. Lượng thức ăn tăng dần theo độ tuổi.Nên tập cho rắn ăn mồi chết ngay từ nhỏ để tiện chăm sóc
– Bắt con mồi bằng cách cắn, cắn, có răng cong vào trong, nhờ cấu tạo hàm phình to nên có thể nuốt chửng con mồi lớn.
– Thức ăn của rắn không nên để quá nhiều, phải để trên khay kim loại để rắn có thể bò ra ăn khi đói.
– Nước uống: Tốt nhất là cung cấp đủ nước sạch, mát để rắn uống và tắm tự do. Trong lồng nên đặt một thau nước để rắn tắm và uống, thay nước hàng ngày, trong lồng nên thắp một bóng đèn để rắn thích nghi với ánh sáng và môi trường. Tạo nhiệt độ ấm áp cho rắn (nếu là mùa đông).

4. Chọn và chăm sóc rắn nuôi:
Việc lựa chọn loài rắn mối làm bố mẹ rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giai đoạn sau. Điều đầu tiên cần làm là phân biệt giữa con đực và con cái bằng cách quan sát bên ngoài:
* Rắn đực: thân hình tam giác, đuôi to, bụng trắng
* Rắn cái: thân tròn, màu bóng, có nhiều viền đen dính vào nhau ở hai bên bụng
– Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để tránh giao phối với nhau
– Kháng thể tiêm cho rắn cái đẻ trứng: 2ml – 3ml/1kg thể trọng (trước khi giao phối 2 tuần)
– Sự sinh trưởng và phát triển của rắn phải trải qua quá trình lột xác, thời gian thay lông của rắn con khoảng 15-20 ngày, rắn con và rắn cái tiếp tục lột da trong suốt quá trình từ khi nở đến khi đẻ trứng. 9-10 tháng tuổi. Sau khi lột xác, tốc độ tăng trưởng của rắn có thể tăng gấp 2-3 lần nếu được cung cấp đầy đủ thức ăn và chăm sóc nuôi dưỡng tốt.
– Chọn rắn giống đảm bảo tỷ lệ nở cao, có thể ghép 2 đến 3 rắn đực với 10 rắn cái.
– Thời gian rắn đẻ trứng sau khi giao phối khoảng 30 đến 35 ngày.Con cái có thể đẻ 12-21 quả trứng

5. Công nghệ ấp trứng
– Chậu ấp trứng: 1 cái chậu, cho đất có độ ẩm 25-30 độ vào 1/2 chậu rồi ủ chặt, sau đó cho 1 lớp cát mỏng rồi cho trứng rắn vào, dùng túi hoặc vải bịt kín miệng, khoảng 65 – 75 con rắn con tự nở sau vài ngày.
– Khi ấp trứng phải kiểm tra trứng nhiều lần, nếu thấy trứng to, trắng và khô là trứng tốt, nếu thấy thâm và hơi vàng là trứng xấu, phải loại bỏ ngay. .
– Nhiệt độ thích hợp để trứng nở là 280C – 300C. Lưu ý trong quá trình ủ phải có nhiệt kế để theo dõi.
* Trời nóng: cho nước vào cát hoặc quạt gió để hạ nhiệt
* Ngày lạnh: dùng bóng đèn để sưởi ấm
– Sau 3 ngày nở bắt đầu cho ếch con (nòng nọc) ăn
– Sau 15 ngày có thể bán hạt.
Theo phương pháp ấp này, tỷ lệ nở là 90-95%, tỷ lệ nở tốt là 98%.

6. Kỹ thuật cho rắn con ăn
– Rắn con mới nở được thả vào ổ ương (giữ ấm bằng khăn sạch, nên thay khăn 2 ngày/lần). Khoảng 7 ngày sau khi rắn lột da thì cho nước vào, khi rắn lột da thì thả ếch con vào cho rắn ăn, trung bình 50 con 1 tháng tuổi ăn khoảng 0,5kg rắn con. ếch nhỏ trong một ngày.
– Rắn con 8 tháng tuổi nặng 1,2kg trở lên đẻ nhiều trứng

Nên xem:  Những điều cần lưu ý khi nuôi tắc kè gai đen

7. Quản lý điều dưỡng, phòng bệnh và chữa bệnh
Quản lý trang trại:
– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thường nên dọn sạch phân trong chuồng, lượng phân thải ra hàng ngày không nhiều, phân thường khô và hầu như không có mùi hôi.Phân có mùi hôi hoặc lỏng có chất nhầy: Nhiễm rắn
– Rắn ít bị bệnh.Tuy nhiên, phòng bệnh toàn diện cho rắn là biện pháp tốt nhất: chăm sóc tốt, chế độ ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng, chuồng trại sạch sẽ, không lầy lội, không quá nóng, quá lạnh, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng gây hại.
Phòng bệnh: Rắn là loài ăn thịt sống nên biện pháp phòng bệnh đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi, phải đảm bảo uống thuốc phòng bệnh thường xuyên và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rắn theo quy trình nuôi.
– Vệ sinh chuồng trại
– 50% liều kháng sinh dự phòng/điều trị 1 lần/tháng
1. Hội chứng xuất huyết dạ dày, suy tim
2. Viêm phổi cộng đồng
3. Xổ số
– Ăn kiêng kết hợp De200f và vitamin tổng hợp
– Tắm nắng thường xuyên

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan