Kỹ thuật chuẩn cho vườn ươm cây ăn quả

Vườn ươm là một phần không thể thiếu trong ngành trồng cây ăn quả. Muốn có một vườn ươm cây ăn quả sinh trưởng khỏe, cho năng suất, sản lượng cao, phẩm chất tốt, chống chịu cao thì phải có giống tốt, cây con tốt.

Khi chọn địa điểm đặt tủ ấm cần lưu ý các yêu cầu sau:

– Điều kiện khí hậu:

Vườn ươm phải được chọn nơi có điều kiện khí hậu phù hợp với yêu cầu sinh thái của loài cây ăn quả lấy giống, tránh các yếu tố thời tiết bất lợi như rét, sương muối hoặc quá nóng.

– Điều kiện đất đai:

Đất làm vườn ươm phải bằng phẳng, có độ dốc dưới 5°, thoát nước tốt. Đối với các giống cây ăn quả trồng trực tiếp xuống đất, đất vườn ươm phải có kết cấu tốt, tầng canh tác dày, màu mỡ, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt.

– Nguồn nước tưới: Có đủ nước tưới quanh năm đảm bảo yêu cầu chất lượng nước. Ngoài ra, vườn ươm phải đặt ở nơi có giao thông đi lại thuận tiện, gần thị trường có nhu cầu cây giống.

Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Vườn Ươm Cây Ăn Trái

2.1.Các Loại Trường Mầm Non

Theo nhiệm vụ và thời gian sử dụng khác nhau, tủ ấm có thể chia làm 2 loại:

– Vườn ươm cố định: Là vườn ươm sử dụng lâu dài, thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của vườn ươm: chọn, ươm giống tốt và nhân nhanh, cung cấp đủ số lượng cây con, giống chất lượng cao cho sản xuất.

Nên xem:  Tìm hiểu phương pháp nhân giống vô tính cây ăn quả

– Vườn ươm tạm thời: là vườn chủ yếu dùng để nhân giống. Vườn ươm chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn sau khi hoàn thành nhiệm vụ cung cấp giống cho sản xuất.

2.2. Lập kế hoạch và thiết kế Vườn ươm vĩnh viễn

Vườn ươm nhân giống cây ăn quả vĩnh cửu được chia thành các khu vực khác nhau, bao gồm:

* Khu vườn ươm: Được chia thành hai khu vườn nhỏ.

– Vườn ươm cung cấp vật liệu ghép: Là vườn ươm các giống cây ăn quả, cung cấp hom, cành giâm, mắt ghép và các vật liệu nhân giống khác cho vườn ươm, vườn ươm được thiết kế với khoảng cách các cây từ 3-5*3-5 (m), và quy mô diện tích dựa trên sản lượng cây con Đếm số cây con.

– Vườn ươm cung cấp vật liệu gốc ghép: là vườn giống cây ăn quả cung cấp hạt (hoặc hom) làm gốc ghép; vườn ươm cung cấp vật liệu gốc ghép được thiết kế trồng cách vườn sản xuất của từng giống cây ăn quả một khoảng cách như nhau.

* Khu chăn nuôi.

Theo quy mô của trang trại, nhiệm vụ và khả năng sử dụng phương pháp chăn nuôi, khu vực chăn nuôi có thể được chia thành 5 tiểu vùng.

– Khu vực cắt: Phòng cắt được xây dựng phải có hệ thống mái che mưa, điều chỉnh cường độ ánh sáng, có hệ thống lưới hoặc tường bao quanh, chủ động được nguồn nước tưới, có thiết bị tưới phun sương; phòng được chia thành nhiều Giường, có hệ thống đường đi và hệ thống thoát nước.

Nên xem:  Tìm hiểu phương pháp nhân giống hữu tính cây ăn quả

– Vùng tỉa thưa: nơi tỉa thưa cần có hệ thống mái che, tường bao bằng vật liệu phù hợp, có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với từng giai đoạn của cây con, đất tơi xốp, thoát nước tốt.

– Khu ươm gốc ghép: Khu ươm gốc ghép phải thiết kế có mái che, đất gieo gốc ghép phải có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp.

Vườn ươm gốc ghép phải được thiết kế có mái che bằng vật liệu phù hợp, thời gian và mức độ che nắng tùy thuộc vào loại cây lấy quả nhân giống.

– Khu vực ngai vàng và chăn nuôi:

Các cây ghép được đưa về phòng ghép để chăm sóc cho đến khi đạt tiêu chuẩn xuất vườn. Các loại cây ăn quả nhân giống bằng hạt cũng được trồng hoặc chăm sóc trên địa bàn.

Cây con được trồng trong túi bầu polyetylen hoặc vật liệu bầu thích hợp khác. Đối với cây ăn quả có đặc điểm rụng lá mùa đông, có thể ươm cây con trực tiếp trên luống gieo hạt.

– Đảo trước khi xuất vườn và khu vực ươm giống: Là khu vực phân loại cây giống và thực hiện các biện pháp chăm sóc tối thiểu, đưa cây giống dần thích nghi với điều kiện sản xuất và trồng trọt.

2.3 Quy hoạch và thiết kế trường mẫu giáo tạm thời

Vườn ươm nhân giống cây ăn quả tạm thời chỉ quy hoạch xây dựng khu nhân giống. Tùy theo quy mô sản xuất của doanh nghiệp, khả năng áp dụng các phương pháp nhân giống mà chia khu nhân giống thành các khu tương tự như vườn ươm cây cố định hoặc chỉ bao gồm các khu sau: khu ươm gốc ghép, khu ra ngôi và nhân giống, khu trồng tỉa cây và huấn luyện cây con trước khi xuất vườn .

Nên xem:  Tìm hiểu phương pháp nhân giống hữu tính cây ăn quả

Tất cả các vật liệu ghép, gốc ghép hoặc các vật liệu gốc ghép khác được cung cấp bởi vườn ươm tại Vườn ươm Nông nghiệp trường tồn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan