Kỹ Thuật Chuẩn Để Trồng Nấm Đông Cô: Bí Quyết Cho Một Vườn Nấm Thành Công

Chào mừng bạn đến với bài viết về kỹ thuật chuẩn để trồng nấm đông cô!

Dưới đây là một số bước cơ bản để trồng nấm đông cô trên mùn cưa. Cách này cũng áp dụng được cho việc trồng nấm đông cô trên gỗ.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu trồng

 • Công thức phổ biến nhất để trồng nấm đông cô là 80% mùn cưa, 10% cám lúa mì và 10% kê (hoặc lúa miến). Tùy vùng, mùn cưa cao su hoặc mùn cưa gỗ có thể được sử dụng. Cả hai loại đều cần tỷ lệ chất dinh dưỡng phù hợp để nấm phát triển tốt.

Kỹ thuật chuẩn để trồng nấm đông cô

 • Đối với mùn cưa cao su, bạn cần bổ sung các thành phần sau: Cám gạo: 2 – 3% + DAP (hydrogen phosphate diester): 2‰ + MgSO4; 3‰.

 • Đối với mùn cưa phế thải (không chứa dầu, chất thơm), bạn có thể bổ sung thêm: Cám gạo 5 – 6% + Cám ngô (xay 2 lần): 2% + 2PO4: 3‰ + MgSO4: 2 – 3‰.

Bước 2: Chuẩn bị túi trồng

 • Mùn cưa cần được ủ trong 2-3 ngày đối với mùn cưa cao su và 3-5 ngày đối với mùn cưa rác. Sau đó, bạn thêm chất bổ sung vào và trộn đều trước khi đóng túi. Túi có thể làm bằng PE (polyethylene) hoặc PP (polypropylene), với kích thước 1-1,5kg.

 • Đặt mùn cưa vào túi, buộc chặt và tạo cổ. Nhét bông gòn vào cổ túi để giữ ẩm.

 • Cuối cùng, che miệng túi bằng giấy báo hoặc giấy thấm dầu. Phiếu giấy thường khô nhanh và ít bị nấm mốc so với vải cotton.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng khoai lang để tăng năng suất

Bước 3: Khử trùng mùn cưa

 • Khử trùng mùn cưa bằng hơi nước nóng có áp suất hoặc không áp suất. Phương pháp khử trùng không áp suất là phổ biến nhất vì không đòi hỏi thiết bị đắt tiền và có thể xử lý một số lượng lớn túi cùng một lúc.

Bước 4: Trồng nấm đông cô

 • Đặt túi mùn cưa đã khử trùng trong môi trường trồng nấm. Đảm bảo độ ẩm trong khoảng 95-98% và nhiệt độ trung bình 25-30°C. Ánh sáng khuếch tán vừa phải và chu kỳ sáng tối tốt nhất là 4 giờ/20 giờ.

 • Sau khoảng 7-10 ngày, mầm nấm sẽ bắt đầu phát triển. Lúc này, bạn có thể chọn thời điểm thu hoạch nấm dựa trên tình trạng ăn tươi hay phơi nắng.

Bước 5: Thời gian chờ đợi

 • Quãng thời gian từ khi ủ mùn cưa đến khi thu hoạch nấm kéo dài từ 1,5 đến 2 tháng. Tốc độ phát triển nấm phụ thuộc vào khối lượng mùn cưa, độ nén và nhiệt độ trong phòng trồng.

 • Nếu sợi nấm lan rộng chậm, bên ngoài túi sẽ xuất hiện một lớp sắc tố màu nâu sẫm. Tình trạng này thường dẫn đến năng suất cao hơn.

Kết luận

Đó là những bước cơ bản để trồng nấm đông cô theo phương pháp chuẩn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có một vườn nấm đông cô phát triển thành công. Hãy thử áp dụng và khám phá thêm về kỹ thuật nuôi trồng tại trang web gcaeco.vn để có thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn trồng nấm đông cô hiệu quả.

Nên xem:  Tự trồng rau hướng dương tại nhà - Một cách đơn giản để có rau sạch

Tư vấn và chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan