Kỹ thuật chung trong cấy ghép cây

Kỹ thuật ghép là ghép hai thân với nhau, nối cành với thân chính, đạt chất lượng tốt hơn cây một cây hai quả, cây hai lá, quả hai lá chất lượng tốt hơn. so với trước khi ghép…

Cần lưu ý cây ghép phải cùng họ, tốt nhất là cùng loài và ghép khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng chồi non. Có nhiều phương pháp ghép nổi nhưng dù chọn phương án nào thì cũng phải thực hiện tuần tự 3 bước: cắt và làm phẳng bề mặt ghép, làm lỗ mộng cho ghép chuẩn và quấn bó cố định.

>>> Xem thêm: Học kỹ thuật ghép mãng cầu xiêm đáy vựa

Kỹ thuật chung về cấy ghép cây trồng

Đây là một trong những phương pháp chính của kỹ thuật ghép cây.
Rễ ghép không được quá to, khoảng 1,7 cm. Đầu tiên cắt dưới đất khoảng 5 cm, sau đó dùng dao sắc rạch dọc (về phía bên) sâu khoảng 3,4 cm. Chọn cành ghép khỏe mạnh, có ít nhất 2 chồi lá, không bệnh tật, chồi nách đầy đủ, ngắt bỏ lá chỉ để lại thân, dùng dao sắc cắt bỏ phần vát khoảng 3 – 4cm, rạch thử đường ghép ở đầu ghép. chân đế (mặt dốc) phải nhỏ hơn độ vát của gốc cây). Chỉnh hai thứ lại với nhau, dùng dây gai cố định, bên ngoài phủ màng PVC mỏng, đậy nắp, nền đất chỉ nổi trên mặt đất của vết ghép. Tưới nước thường xuyên xung quanh gốc.

Ghép cành thích hợp với những trường hợp gốc cây to, thân chồi nhỏ, tỷ lệ thân cây trên vết ghép quá lớn. Các hoạt động là như sau:
Cưa gốc và cắt đôi bằng dao sắc đến độ sâu khoảng 3 cm. Chọn hai cành, mỗi cành có từ hai chồi lá trở lên, cắt vát và cắm hai bên để đảm bảo tỷ lệ sống của cành ghép. Sau khi ghép xong dùng dây gai cố định lại, vùi xuống đất, hàng ngày tưới nước quanh gốc.

Nên xem:  Tạo cây nguyên liệu bằng chiết cành.

Phương pháp ghép này có thể ghép vào gốc mà không cần cắt bỏ cành ghép, cách thực hiện như sau: đầu tiên đặt chậu cây lên phôi của cành cần ghép. Sử dụng một con dao sắc, bóc vỏ của vết ghép (khoảng 1/3 diện tích) và gấp 4 lần đường kính của vết ghép. Công việc được thực hiện trên các cây và cành được ghép, ghép nối, quấn bao bố và cắt bớt một số lá để giảm thoát hơi nước. Khi thấy cây sống (ghép) thì cắt bỏ phần dưới của vết ghép, cây ghép thì cắt bỏ phần cành trên. Coi như thành công khi thấy cây sống độc lập.
Ưu điểm của phương pháp này là cả phôi và cành ghép đều ra rễ nên tỷ lệ sống cao. Đây là phương pháp ghép an toàn nhất, tỷ lệ sống cao nhất, thường được dùng để ghép những cây khó tính và có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp ghép khác. Một số cây như Bát Quái, Kê Mộc… vết thương rất mau lành và không cần bóc bỏ vết ghép, chỉ cần ép hai cành lại một lúc sau là dính lại với nhau.
Áp dụng phương pháp này, ta có thể lấy cành của chính cây ghép vào chỗ khuyết để cây cảnh đẹp hơn.
Cách này cũng có thể áp dụng cho những cây bị thiếu rễ (hoặc cần bổ sung lại). Các cây được chọn phải cùng họ. Các cây được chọn phải cùng họ. Trước hết, việc chọn cây con (để ghép) phải đáp ứng nhu cầu về kích thước và hướng sinh trưởng của cây mẹ. Sau đó, hai cây ghép được bóc vỏ và bọc trong vải. Vết thương lành, cây sống, chặt cây non.

Nên xem:  Kỹ thuật ghép cây vú sữa và chăm sóc cây con

Việc ghép cành thường được thực hiện vào mùa chồi nách (mùa thu). Chọn những cành khỏe tốt nhất, không bị bệnh về dinh dưỡng, cắt bỏ lá, chỉ giữ lại phần cuống lá, dùng dao chuyên dụng cắt bỏ các chồi có đường kính khoảng 2 cm (lấy chồi lá làm chính giữa). Đối với phôi cần ghép, dùng dao rạch một rãnh hình chữ T trên vỏ ngoài nơi cần ghép (không chạm vào gỗ), dùng mũi dao rạch cẩn thận hai bên rồi cho phôi vào. chồi vào, lấy lớp vải bên ngoài ra và mở ra. phần ghép.
Rau mầm phải được xử lý rất cẩn thận theo yêu cầu với tỷ lệ thành công rất cao. Sau nửa tháng, nếu dùng ngón tay sờ nhẹ vào cuống lá phôi ghép thấy cuống lá rụng ra là quá trình ghép thành công.

Chiết cành thường được sử dụng trong giai đoạn tạo hình cây cảnh cần nhân giống cây con để giảm thời gian trồng. Biến cành thành cây khi chọn cành phù hợp với mục đích tạo dáng. Làm điều đó trong thời kỳ tăng trưởng mạnh nhất. Trước khi tiến hành, cần tưới nước cho đoạn này để cây phát triển mạnh. Khi chọn được cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, dùng dao rạch xung quanh vỏ, vết cắt sâu khoảng 4 lần đường kính, khoanh tròn phần vỏ rồi cẩn thận bóc vỏ. Lấy một miếng màng nhựa PVC quấn quanh thân cây ở dưới cùng của vị trí đã bóc vỏ, dùng dây buộc chặt lại rồi lật ngược lại và phủ chất tạo màu trộn với mùn lên gốc của vị trí đã bóc vỏ. Buộc một sợi dây trên màng và làm ẩm màng theo định kỳ. Khoảng hơn 1 tháng sau thấy rễ mọc xuyên qua màng, tối cắt bỏ đem trồng.
Bằng cách này, cây có thể bị lùn đi.

Nên xem:  Kỹ thuật Trồng bonsai bằng phương pháp Ghép cành xuyên qua thân cây

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan