Kỹ thuật ghép cây lê:

Bạn đang xem: Kỹ thuật ghép cây lê: Tại Gcaeco

Giới thiệu về kỹ thuật ghép cây lê

Trong quá trình nhân giống cây lê, phương pháp truyền thống sử dụng hạt để nhân giống không còn được khuyến khích. Thay vào đó, phương pháp sinh sản vô tính được áp dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật ghép cây lê.

![ghép lê](https://kythuatnuoitrong.edu.vn/medias/img/big/ky-thuat-ghep-cay-le.jpg)

Ghép cành và ghép mắt

Để thực hiện kỹ thuật ghép cây lê, điều quan trọng là chuẩn bị gốc ghép. Có thể sử dụng cây men hoặc cây mắc ca. Cây me chua thuộc cùng họ thực vật với cây lê, nhưng là loài cây hoang, mọc nhiều ở vùng núi. Cây me chua rất khỏe, cho nhiều trái và nhiều hạt. Quả của cây me chua chín vào tháng 9.

Sau khi thu hoạch, quả lê được bảo quản ở nơi khô mát trong vài tháng để chín tiếp. Hạt lê được thu hoạch từ quả, sau đó làm sạch và phơi khô trong bóng râm. Sau đó, hạt được gieo vào túi bầu đất đã chuẩn bị trước.

Cây chùm ngây được coi là gốc ghép tốt nhất cho cây lê vì bộ rễ khỏe, sức sống cao và khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt. Cây mắc ca cũng là lựa chọn tốt với tỷ lệ nảy mầm lên tới 85%. Hạt mắc ca thu thập và gieo từ tháng 11 đến tháng 12, và thân cây được trồng từ tháng 1 đến tháng 2, có thể ghép từ tháng 7 đến tháng 8.

Nên xem:  Tạo cây nguyên liệu bằng chiết cành.

Đối với các loại gốc ghép, chiều cao phải từ 35-40 cm và đường kính từ 0,6-0,8 cm. Cây gốc ghép phải khỏe mạnh, không mắc bệnh và có lá xanh tốt.

Chọn cành ghép

Khi chọn cành ghép, cần theo dõi vườn lê và chọn những cây khỏe mạnh từ 10-15 năm tuổi, đơm hoa và kết trái quanh năm, không hoặc ít mắc bệnh. Cành được chọn phải có độ tuổi từ 4 tháng đến 1 năm, đường kính gốc từ 0,5-0,8 cm, thẳng, không có cành phụ, mặt lá xanh tươi. Lưu ý rằng cần chăm sóc tốt cho các loại cây như vậy, bón phân đầy đủ và cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt.

Phương pháp ghép cây lê

Có nhiều phương pháp ghép cây lê, bao gồm ghép mắt chữ T, ghép gỗ mắt nhỏ và ghép thân lê. Nếu sử dụng phương pháp ghép mắt, mắt ghép được lấy từ giữa cành. Nếu ghép thân cành, đoạn giữa cành có 2 mắt ghép trở lên sẽ được sử dụng.

Thời gian ghép cây lê

Thời gian thích hợp để ghép cây lê là từ tháng 4 đến tháng 5 và từ tháng 7 đến tháng 10, tùy thuộc vào khí hậu ở từng vùng. Sau khi ghép xong, cây lê ghép cần được kiểm tra và để nơi an toàn trong khoảng 10-20 ngày. Nếu ghép còn sống, cây được buộc chặt mỏ. Một tuần sau khi mở chặt, nếu cây vẫn sống, phần đầu của ghép gốc (cách vết ghép 3-5 cm) sẽ được cắt bỏ để nảy mầm và phát triển. Khi chồi ghép cao 25-30 cm, cần bấm ngọn, tỉa cành và làm giàn che cho cây con. Quan trọng lưu ý cắt bỏ các chồi dại mọc trên gốc ghép để cây tích lũy chất dinh dưỡng cho cành ghép. Khi cây ghép cao 50-60 cm và có 2-3 nhánh phân bố đều, cây đã sẵn sàng để trồng.

Nên xem:  Kỹ thuật chiết cành trong việc trồng cây ăn trái

Tiếp thị cây lê ghép

Thời gian tiếp thị cây lê ghép là khoảng một nửa tháng sau thu hoạch, vào tháng 9-10. Chọn những cành có mặt ngoài tán và chiều cao tán từ 6-8 tháng tuổi, dài 40-60 cm, đường kính gốc 0,6-0,8 cm, màu xanh tốt, không mắc bệnh và không có chồi. Trên cây lê đã chọn, cắt vỏ và cạo sạch mô phân sinh, sau đó bôi dung dịch NAA 0,1% vào vết cắt. Cây sau đó được trồng vào đất khi bộ rễ phát triển dồi dào, màu rễ chuyển sang và phân cành. Sau đó, cắt cành và đem trồng cây.

Phương pháp cắt cây lê

Để cắt cây lê, cần chuẩn bị túi bầu để giâm cành. Túi ni lông có kích thước 8-12 cm, đáy túi có 6-8 lỗ nhỏ để thoát nước. Đổ đất đỏ vàng hoặc cát mịn vào túi bầu. Trên cây lê giống, chọn cành 1 năm tuổi có chồi xuân, xanh tốt, không mắc bệnh, ở vị trí cao và không héo. Cắt các phần giữa của cây thành đoạn dài 7-10 cm và giâm cành.

Nhét hom vào lỗ nhỏ trên bầu đất của túi bầu, sau đó nén chặt xung quanh hom. Đặt các phần cắt hơi xiên vào túi bầu khoảng 2-3 cm. Túi bầu được đặt lên luống ươm, có mái che và lưới che để tránh gió lùa. Tưới nước cho túi bầu thường xuyên và đủ độ ẩm.

Lưu ý: Có thể ngâm hom vào dung dịch kích thích ra rễ như NAA pha 2.000 – 3.000ppm hoặc IBA pha 2.000 – 2.500ppm trước khi cho hom vào túi bầu. Khi cây từ cành giâm đã phát triển và có chiều cao khoảng 60-70 cm, nó đã sẵn sàng để trồng. Quá trình giâm cành lê được thực hiện vào tháng 12 và tháng 1.

Nên xem:  Cách nhân giống nho

(Nguồn: [gcaeco.vn](https://gcaeco.vn/))

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan