Kỹ thuật ghép cây vú sữa và chăm sóc cây con

Từ châu Mỹ, cây kế sữa lan sang Ấn Độ, Srilanka, Thái Lan và sau đó là Việt Nam. Cây được trồng ở nhiệt độ từ 22 đến 34°C.Kỹ thuật ghép vú sữa không khó, ai cũng có thể áp dụng để tăng số lượng cây con

Trong sản xuất hiện nay có 2 phương pháp nhân giống cây cỏ sữa: Nhân giống bằng giâm cành: Chọn những cây có năng suất cao, có tuổi đời từ 6-10 năm. Trên cây chọn những cành bánh mì khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, tuổi từ 12-14 tháng, cành nằm ngang, vỏ vừa chín tới, không có cành nhô ra ngoài.

>>> Cải tiến phương pháp ghép vú sữa

sữa mẹ

Nhân giống bằng phương pháp ghép. Có nhiều phương pháp ghép cành nhưng trong sản xuất hiện nay ghép cành và ghép cành được sử dụng phổ biến nhất. Mật độ trồng và khoảng cách cây: Tuỳ theo điều kiện đất cao thấp, mương rãnh mà bố trí cây cách hàng 6m, cây cách cây 8m, mật độ khoảng 200-22 cây/ha.

Vùng cao bố trí với khoảng cách 6 m X 6 m/cây theo hình răng sấu với mật độ 250 – 270 cây/ha. Mật độ (khoảng cách): Bố trí số hàng cây theo chiều rộng của luống. Luống rộng 7-8m, giữa luống bố trí một hàng cây với khoảng cách 8m/cây, mật độ 12-13 cây/1000m2. Luống rộng 9-10 m, trồng hai hàng răng sấu. Có thể trồng xen các loại rau màu hoặc cây ăn quả ngắn ngày trong 1-3 năm đầu để tăng thu nhập.

Nên xem:  Tạo cây nguyên liệu bằng chiết cành.

Khoét một lỗ trên mô đất phù hợp với bầu ươm cây (khoảng 20-25cm), cắt bỏ gốc ghép (chậu treo), xé bỏ túi ni lông (mang bầu đất), đặt cây con vào hố, xới nhẹ. cạo bỏ phần ghép và Vỏ nơi tiếp giáp với gốc ghép, lấp lại nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành lớp rễ mới vài tháng sau khi trồng. Sau đó nén chặt đất, cố định cây con bằng 3 cọc, chú ý che nắng.

Sử dụng rơm rạ để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ Để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng, nên cắt bỏ cỏ dại trong vườn, hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái. Tưới nước: Để cung cấp đủ nước cho cây cỏ sữa, nên tưới 3-5 lần/tuần, mỗi cây tưới 20-30 lít nước, nhất là vào mùa nắng, để giảm tỷ lệ chết cây và có lợi cho cây sinh trưởng. Phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong ba năm đầu tiên.

Sau trồng 1 năm: Sử dụng phân NPK 16-16-8+urê tỷ lệ 1:1, liều lượng 40g/cây; hòa phân vào nước để tưới, định kỳ 1 tháng bón 1 lần. Cây 1-3 tuổi: 1-2 kg hỗn hợp đạm urê, DAP, NPK 16-16-8 (hoặc 20-20-15) theo tỷ lệ 1:1:1; bón 4 lần/năm, lượng bón theo Tăng dần theo kích thước cây (năm đầu bón 1 kg, các năm sau tăng dần)

thứ

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan