Kỹ thuật khắc phục bệnh chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò

Hiện nay, tỷ lệ chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò sữa béo phì ngày càng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập bán bê, sữa của người chăn nuôi. Do đó, cần tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Dị tật sinh dục ở Trâu, Bò

Bộ phận sinh dục của trâu, bò sữa bị dị tật, dị tật do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bẩm sinh hoặc dinh dưỡng. Nếu là dị tật bẩm sinh cần đào thải thì không nên lai tạo. Ngoài ra, khi trâu, bò quá béo hoặc quá gầy, cơ quan sinh sản của chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, chăn nuôi gia súc cần được giữ trong điều kiện bình thường. Nếu trâu, bò quá béo hoặc quá nạc thì phải thay đổi khẩu phần ăn.

Kỹ thuật khắc phục tình trạng chuyển dạ muộn và vô sinh ở trâu, bò sữa

Một số trâu, bò sữa có thể bị teo buồng trứng sau nhiều lần đẻ. Thời gian này bò thường lâu không bước vào thời kỳ động dục, hoặc động dục yếu, giai đoạn không rõ ràng, buồng trứng nhỏ hơn bình thường, không có nang noãn và thể vàng. Trâu bò không được chăm sóc tốt, thiếu chất dinh dưỡng làm rối loạn quá trình tiết hormone kích thích rụng trứng. Vì vậy cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và bổ sung vào khẩu phần ăn các chất: đạm, khoáng, vitamin (A, E, D, B). Hormone tiêm để điều trị suy buồng trứng bò. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị nên được tư vấn với bác sĩ thú y.

Nên xem:  Mô hình nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch

do viêm

Bệnh viêm nhiễm ở trâu, bò sữa thường do sót nhau thai sau khi sinh và tổn thương đường sinh sản trong quá trình đẻ. Đặc biệt, bò càng béo thì thai càng lớn, đẻ khó, sót nhau, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao. Để khắc phục hiện tượng này, trước hết phải vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại, nhất là nơi trâu, bò nằm, nhốt riêng bò khỏe tránh xa bò bệnh. Khi trâu, bò ốm, rửa tử cung bằng cồn iốt 10% (hoặc Lugol 1%) pha loãng 10ml và bổ sung nước cho đủ 1 lít nước mỗi ngày. Sau đó dùng viên đặt trong tử cung Han-VTC 1-2 viên/ngày. Điều trị 4-5 ngày, tiêu viêm, theo dõi động dục và phối giống. Bên cạnh đó, hãy thêm selen và vitamin E vào chế độ ăn uống của bạn.

Để phòng tránh lây nhiễm cần chuẩn bị và chăm sóc tốt cho bò trước khi đẻ. Sau khi đẻ, nên rửa tử cung bằng dung dịch Riyanol hoặc Lugon. Khi còn sót nhau và đẻ khó, cần can thiệp và điều trị tích cực, kịp thời để phục hồi chức năng sinh sản càng sớm càng tốt.

hoàng thể còn lại

Thông thường, nếu trứng không được thụ tinh thì thể vàng biến mất và con vật động dục trở lại, nhưng nếu thể vàng không biến mất mà tồn tại trong nhiều chu kỳ tiếp theo thì trâu, bò không động dục lâu. Là thể vàng còn sót lại hay thể vàng bệnh lý. Thể vàng tồn đọng ở bò sữa có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do có dị vật trong tử cung (phôi/thai chết, thai chết lưu, thai gỗ, u nhầy, mủ tử cung…).

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi dê thịt hiệu quả

Biện pháp xử lý đối với bò còn sót thể vàng: Có thể lấy thể vàng qua trực tràng bằng tay nhưng phương pháp này cần có kinh nghiệm. Ngoài ra, phương pháp điều trị bệnh hoàng thể trâu, bò sữa bằng hormone sinh sản như sau: tiêm 2ml hamprolast và 2,5ml gonadorelin. Sau 7 ngày, 2,5 ml gonadorelin được tiêm. Sau đó, động dục của gia súc được theo dõi để giao phối.

u nang buồng trứng

Một nang không phóng noãn có đường kính > 2,5 cm còn sót lại trong buồng trứng được gọi là u nang buồng trứng. U nang buồng trứng có thể tồn tại ở hai dạng là u nang vùng hạ vị và u nang động dục. Bò động dục liên tục và thường xuyên với ham muốn tình dục cao, một trong những con bò không có triệu chứng. Nguyên nhân của u nang buồng trứng hiện chưa rõ. Tuy nhiên, u nang buồng trứng thường được phát hiện trong điều kiện chăm sóc dinh dưỡng kém và mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, để phòng ngừa u nang buồng trứng cần kiểm soát chế độ ăn uống, đảm bảo đủ chất, không bị ô nhiễm độc tố nấm mốc, cân đối Ca:P<2.

Để điều trị u nang buồng trứng, có thể tiêm prostaglandin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của bác sĩ thú y. Ngoài ra, có thể sử dụng hormone progesteron để cân bằng hormone hormone nang trứng ở động vật với liều lượng từ 25 mg đến 50 mg mỗi ngày hoặc hai ngày một lần.

Nên xem:  Tìm hiểu về năng lượng khẩu phần trong chế độ ăn của heo

trâu bò lưỡng tính

Nó thường xảy ra khi các cặp song sinh được sinh ra, khiến giới tính của chúng trở thành lưỡng tính. Những con bê và con bê này có hơn 90% khả năng lớn lên sẽ bị vô sinh mà hiện tại không có biện pháp can thiệp nào. Vì vậy, người chăn nuôi không nên nuôi những con nghé này để sinh sản.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan