Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng đạt hiệu quả năng suất cao

Cá rô phi đỏ hay còn gọi là cá rô phi đỏ, cá rô phi đỏ là loài cá nước ngọt có thị trường tiêu thụ mạnh và có giá trị kinh tế cao. Cá rô phi đỏ có thể nuôi ở nhiều hình thức khác nhau như ao, bè sông, hồ chứa. Sau đây là minh họa công nghệ nhân giống cá rô phi đỏ năng suất cao để các bạn tham khảo.

Cá rô phi đỏ hay còn gọi là cá rô phi đỏ, cá rô phi đỏ là loài cá nước ngọt có thị trường tiêu thụ mạnh và có giá trị kinh tế cao.

Tìm hiểu về đặc điểm của cá rô phi đỏ

Cá rô phi đỏ hay còn gọi là cá rô phi đỏ, tên tiếng Anh của nó là Red Tilapia. Trên thực tế, đây là tên gọi khác của cá rô phi đỏ, là kết quả của sự lai tạo giữa cá rô phi sọc và cá rô phi đen. Cá có thịt thơm, chắc, đặc biệt rất ít xương, dễ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nên được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Hiện nay, cá rô phi đỏ được nhiều người nuôi vì lớn nhanh, dễ nuôi, có thể sống tốt ở những nơi nghèo oxy. Ngoài ra, thời gian nuôi cá ngắn, luân canh nhanh nên mang lại lợi ích kinh tế rất cao cho người nuôi. Ngoài ra, loài cá này có thể sống ở môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ.

Nuôi cá rô phi đỏ mang lại lợi ích kinh tế và kỹ thuật cao

Nuôi cá rô phi đỏ thực chất khá đơn giản nhưng bạn cần hiểu rõ hơn về kỹ thuật, đặc biệt là việc chuẩn bị ao nuôi và cho ăn để giúp cá lớn nhanh và hạn chế dịch bệnh. Đặc biệt:

+ đối với bể bùn

Diện tích ao nuôi cần phải rộng hơn 250m2, độ sâu từ 1 đến 1,5m. Khi nuôi cá trong ao, bạn cần đảm bảo nguồn nước chủ động để việc cấp thoát nước được thuận lợi hơn. Làm sạch ao, dọn sạch thảm thực vật xung quanh mép ao, lấp đầy các hố, vớt hết cá lạc và chướng ngại vật trong ao, nạo vét phù sa đáy ao. Sau đó rắc vôi và phơi nắng khoảng 5 – 7 ngày trước khi thêm nước. Thêm phân chuồng hoai mục để tạo màu cho nước ao rồi thả cá vào ao.

Nên xem:  Mô hình nuôi cá thát lát cườm an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ
+ Thích hợp cho ao nuôi có phủ bạt

So với ao bùn, nhiều người chọn nuôi cá rô phi đỏ trong ao lót bạt chống thấm HDPE vì nó khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của ao bùn như: hạn chế dịch bệnh, đảm bảo oxy cho cá, đảm bảo chất lượng nước, dễ vệ sinh, dễ dàng vệ sinh. Sử dụng Có thể thu hoạch, cá lớn nhanh, tiết kiệm chi phí hơn.

+ Nuôi cá rô phi đỏ trong bể xi măng

Đây là một cách tiếp cận mới cho những người nông dân quy mô nhỏ ngày nay. Tuy nhiên, có thể coi đây là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Cá rô phi đỏ được nuôi trong bể xi măng lót bạt nhựa HDPE. Vì được nuôi trong bể nhỏ nên người nuôi có thể dễ dàng kiểm soát nguồn nước, nhiệt độ, độ ẩm và cho cá ăn dễ dàng.

Bạn có thể xây dựng một cái ao nổi hoặc chìm. Độ sâu của bể khoảng 1-1,5m, đáy hơi nghiêng 30 độ để dễ thoát nước. Dùng hàng rào xung quanh bể, thiết kế mái che, mua bạt (HDPE) trải đều bể, cố định các góc và bơm nước vào ao.

Cá rô phi đỏ.

Tốt nhất nên chọn cá có kích thước từ 5 – 7 cm. Đảm bảo thân cá đồng đều, cá con không dị tật, thân cá khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bong vảy, không rách vây, không mất nước nhầy. Cá sau khi chọn lọc xong cho vào túi nilon chứa đầy oxy hoặc cho vào thùng có sục khí rồi chuyển ra môi trường nuôi.

Mật độ thả giống cá rô phi đỏ thích hợp là 3 con/m2, trước khi thả cá vào ao nên pha loãng nước muối với nồng độ 2-3% và tắm cho cá tầm 10-15 phút. Tiêu diệt mọi mầm bệnh và ký sinh trùng bám trên cá. Sau đó ngâm túi đựng cá vào nước ao khoảng 15 phút để cá thích nghi dần thì mở túi cho cá từ từ bò ra ngoài.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi tôm hùm năng suất cao

Thời điểm thả cá tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thả cá vào những ngày nắng hoặc mùa mưa vì cá có thể chết nhiều.

Bạn có thể cho cá rô phi đỏ ăn một số loại thức ăn như: tinh bột khoai tây, bột ngô, sắn, cám, gạo, lục bình, rau muống, bèo tấm hoặc rau cắt nhỏ. Ngoài ra, bạn còn có thể cho ăn ốc nghiền, tôm cá, cặn bia, cặn rượu, thức ăn công nghiệp chứa 25-30% protein,…

Chú ý theo dõi cá thường xuyên và thay nước, nếu là bạt thì ít thay nước. Thay nước hồ bơi 10% -20% mỗi lần. Nếu phát hiện cá có dấu hiệu bệnh cần phải điều trị kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Cá rô phi đỏ là loài cá có thời gian sống ngắn, dễ nuôi và thu hoạch nhanh.

Các bệnh thường gặp và cách phòng ngừa cá rô phi đỏ

Bệnh do vi khuẩn Aerobacter aerogenes hoặc Edwardsiella gây ra. Con cá có dấu hiệu chảy máu toàn thân, hậu môn sưng tấy, bụng phồng lên, có dịch màu vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá chân sưng tấy, lồi ra ngoài.

Các biện pháp phòng ngừa là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước khi thay đổi theo mùa. Khu vực cho ăn phải được khử trùng thường xuyên.

Cách xử lý là rải vôi và khử trùng vùng nước, cũng có thể thêm kháng sinh vào thức ăn cho cá, tỷ lệ tùy theo tình trạng bệnh.

Bệnh do ngoại ký sinh gây ra ảnh hưởng rất lớn đến cá con trong quá trình ương dưỡng. Trên thực tế, tỷ lệ thất thoát ở nhiều trại giống lên tới 50-70%, chủ yếu là do cá bột bị nhiễm bệnh đốm trắng (sâu dưa tấn công), các bệnh do giun nắng và ký sinh trùng cũng như các bệnh do ký chủ đơn lẻ gây ra. sán. Do loài giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus) gây ra.

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm xanh thương phẩm

Để phòng và trị bệnh hiệu quả, ao ương hoặc môi trường nuôi cá cần được thông khí. Khi phát hiện cá bị bệnh cần xử lý lâu dài bằng Formo nồng độ 25-30ml/m3 và 100-150ml/m3 trong 15-30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2-5g/10m3 trong thời gian dài. xử lý từng đợt và 20 -50 g/10 mét khối, trong 15 – 30 phút, cách ngày một lần, muối dùng để phòng và chữa bệnh cho cá, nồng độ điều trị lâu dài là 1 – 3%, nồng độ 10 -15 phút là 1-2%.

Nguyên nhân chủ yếu là do ăn thức ăn cho cá tự chế biến chưa chín kỹ, chất lượng không đảm bảo khiến cá không tiêu hóa được thức ăn, bụng cá sưng tấy, ruột chứa nhiều khí. Lúc này, người dân cần kiểm tra chất lượng, thành phần của món ăn để có những điều chỉnh tương ứng. Nếu tình trạng nghiêm trọng, thức ăn có thể được thay đổi thường xuyên. Nên bổ sung men tiêu hóa (men vi sinh…) vào thực phẩm.

Thu hoạch cá rô phi đỏ

Khoảng 4-6 tháng sau khi nuôi có thể thu hoạch, lúc này cá nặng khoảng 400-600 gam/con. Ngoài ra, nếu bạn nuôi số lượng lớn hơn, bạn có thể thu hoạch và tỉa những con lớn hơn trước, sau đó thu hoạch tất cả những con vật đó.

Việc thu hoạch và cân cá cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh cá bị trầy xước hoặc mất chất nhầy.

Cuối cùng là làm sạch ao nuôi và chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Cá rô phi đỏ là loài cá ngắn ngày, dễ nuôi, thu hoạch nhanh, mang lại thu nhập ổn định, cao cho người nuôi. Tuy nhiên, để mang lại kết quả tốt và hạn chế cá chết cũng như rủi ro, người ta cần hiểu rõ kỹ thuật nuôi cá rô phi đỏ. Chúc các bạn nuôi cá rô phi đỏ thành công.

Bài viết liên quan