Kỹ thuật nuôi cua đồng sinh sản trong bể xi măng

Công nghệ nuôi cua lông là một trong những công nghệ mang lại cho chúng ta lợi ích kinh tế cao hơn. Thật dễ dàng để nuôi và sản lượng không thiếu. Hiện nay, sản lượng cua đã bị cạn kiệt do tác động của tự nhiên và con người. Nếu quan tâm đến mô hình kinh doanh này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Công nghệ nuôi cua lông trong ao, ruộng

1. Cua lông được nuôi ở đâu?

Cua đồng là loài động vật ưa sạch sẽ, thích đào hố và thường sống rộng rãi ở vùng nước ngọt. Đặc biệt là ở vùng đồng bằng, miền trung hay miền núi.

Vì vậy, việc lựa chọn chủng loại cua đồng cũng rất thuận tiện. Một số nơi đã bắt đầu áp dụng công nghệ nuôi cua trong ao xi măng.

Cua đồng là loài động vật sạch sẽ và thích đào hố (Ảnh: Sưu tầm)

Nhằm tạo thêm sản lượng cua và phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người. Có nhiều hình thức nuôi cua lông như nuôi ao, nuôi cua lông trong ao xi măng hay nuôi cua lông trong ao phủ bạt.

2. Công nghệ nuôi cua trong ao xi măng

Nuôi cua sinh sản là một công đoạn rất khó khăn, đặc biệt với những người mới bắt đầu. Sự thành công của quá trình nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn chăn nuôi.

Vì vậy, cần phải chuẩn bị rất nhiều bước để có thể áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cua trong ao xi măng. Các giai đoạn này như sau:

Nên xem:  Trị bệnh trắng mang, thối mang ở cá diêu hồng
2.1 Chuẩn bị ao xi măng nuôi cua

Nếu chưa xác định được phương thức nuôi ao xi măng thì có thể tham khảo các khu vực cụ thể như sau:

– Kích thước bể chứa nước khoảng 50 mét vuông trở lên.

– Chiều cao thành bể khoảng 0,8 đến 1m.

– Đáy bể nước: Cần thiết kế đáy thấp dốc về phía ống thoát nước để thuận tiện cho việc vệ sinh bể nước.

– Nắp đậy: Nắp bình phải được thiết kế cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp và sức nóng của bình.

Sau khi thống nhất số liệu và thi công xong bể nước, gia chủ nên đổ đầy nước vào bể và ngâm 3 đến 4 cây chuối trong 1 tuần để khử mùi xi măng.

Phủ một lớp đất mỏng và xếp những tảng đá đất sét đỏ lên nhau để tạo nơi trú ẩn cho cua.

2.2 Cách chọn loài cua đưa vào ao xi măng

Chọn giống cua là bước quan trọng nhất để nuôi cua thành công trong ao xi măng. Nên chọn cua cùng độ tuổi vì cua trở nên yếu khi bắt đầu rụng vỏ.

Không nên chọn những con cua lớn hay nhỏ khác nhau vì những con cua khỏe hơn sẽ “tấn công” và gây hại cho cua đang lột xác. Ngoài ra, hãy tìm hiểu kỹ những địa điểm mua cua uy tín.

Việc chọn giống nên quy định kích thước cơ thể khoảng 1,2 đến 1,4 cm-1 kg, số lượng khoảng 350 đến 400. Đảm bảo thân cua đồng đều, khỏe mạnh, vỏ sáng, di chuyển nhanh nhẹn, cua có chân và càng, mật độ thả giống từ 20 đến 30 con/m2.

Nên xem:  Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ
2.3 Chuẩn bị thức ăn cho cua

Trong các bước áp dụng công nghệ nuôi cua để sản xuất thức ăn cho cua, thức ăn cho cua cũng là một trong những yếu tố chúng ta cần chú ý. Có thể nói cua có chế độ ăn rất phong phú và đa dạng vì chúng là loài ăn tạp.

Tuy nhiên, để đảm bảo cua khỏe mạnh và phát triển tốt đúng thời vụ, người nuôi cần chuẩn bị: cám ngô, cám gạo, lạc khô hoặc mùn hữu cơ.

Chuẩn bị thức ăn phong phú, đa dạng cho cua đồng (Ảnh: Sưu tầm)

Người ta có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác như nghêu, trai, cá tạp, giun nhỏ, ốc. Thời gian cho cua ăn trong ngày nên chia thành 4 kênh cho ăn, cụ thể:

– Buổi sáng: Cho ăn lúc 6h.

– Bữa trưa: khoảng 10 giờ đến 10 giờ 30.

– Chiều: khoảng 4h.

– Buổi tối: Cho ăn lúc 10 giờ tối.

Khi mới thả cua, vì cua vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên bạn có thể đun sôi bột ngô và cho cua ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Bắt đầu từ khoảng tháng thứ 2 đến tháng thứ 4, có thể bổ sung thêm các loại thức ăn khác và cám công nghiệp. Khẩu phần nên tăng thêm 7% và đến tháng thứ tư nên tăng thêm 10%.

3. Cách vệ sinh và giữ bể cá của bạn luôn sạch sẽ

Không thể phủ nhận cua ăn rất nhiều nhưng bạn cũng không nên để quá nhiều thức ăn trong bể. Thức ăn nếu để lâu sẽ bị ôi thiu, mất vệ sinh bể cá và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, phát triển của cua.

Nên xem:  Tìm hiểu một số bệnh thường gặp khi nuôi cá Mú

Đối với cua nhỏ, cần thay nước 5 ngày một lần trong tháng đầu tiên và 2 ngày một lần trong những tháng tiếp theo. Hãy cẩn thận khi thoát nước và che lỗ thoát nước bằng lưới để tránh rò rỉ nước.

Giữ ao nuôi cua sạch đòi hỏi phải giữ gìn vệ sinh (Ảnh: Sưu tầm)

Thời điểm thay nước là vào buổi trưa, cũng là lúc chúng tập trung lại để trú ẩn. Sau khi làm sạch, bơm nước từ từ và không dùng lực quá mạnh để tránh làm cua bị thương.

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cua ao xi măng nêu trên, bạn có thể thu hoạch cua sau khoảng 9 đến 10 tháng. Nếu thành công, sản lượng cua sẽ đạt khoảng 50 – 55 con/kg.

Công nghệ nuôi cua lông rất đơn giản, đặc biệt là phương pháp nuôi cua lông trong ao xi măng. Không những thuận tiện trong việc chăm sóc mà chi phí đầu tư cũng không quá cao, chỉ cần người dân hiểu rõ các bước trên thì lợi nhuận kinh tế chắc chắn sẽ cao. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người phát triển mô hình nuôi cua tại nhà.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan