Kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm

So với xuất xứ tự nhiên, xuất xứ nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội như kích thước đồng đều, ít bệnh tật, sức đề kháng cao, sinh trưởng nhanh.

Diện tích ao nuôi 2000-10000m2, độ mặn thích hợp 10-25‰. Chuẩn bị ao: Dùng lưới thưa, cọc tre… làm bờ chắn trên bờ nghiêng 600° so với phía trong ao, cao 0,8-1m, sâu 20-30cm. Đào rạch rộng 3-4m xung quanh bể, cách bờ 2-3m. Giữa ao có bãi cát nổi, cách mặt nước ao 0,2-0,3m. Nên có thêm một ít dầu xoa bóp trong rãnh để cua có thể ẩn nấp. Hoặc rải thành bụi rải đều khắp ao, nhất là vùng gần bờ. Có 2 cống: cống cấp và cống thoát, rãnh thoát nước được nối với rạch gần đáy. Những cải tiến tương tự đã được thực hiện đối với phần cho cua ăn.

Kỹ Thuật Nuôi Cua Xanh Thương Phẩm

Cua nguyên liệu có kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng tự nhiên, khỏe mạnh, càng đầy đủ, được thả vào nguồn nguyên liệu tốt nhất, kích cỡ từ 2-2,5 cm, mật độ 1 con/m2. Tốt nhất là thả giống nhân tạo có cùng kích thước vào cùng một thời điểm. Đối với hình thức nuôi tổng hợp (tôm-cua-cá) mật độ thả có thể là 0,2 con/m2, tôm sú <10 con/m2, cá <0,1 con/m2.
Thả giống: thả thả ở các điểm khác nhau trong ao, thả cua lên bờ để cua tự bò xuống nước. Những con yếu thường nằm tại chỗ hoặc bò chậm, chúng tôi thu gom để theo dõi giai đoạn và thả sau.

Nên xem:  Mối nguy hại từ cá dọn bể

– Thức ăn chủ yếu là cá linh hấp. Cho cua ăn ngày 4 lần vào lúc 8 giờ, 11 giờ, 17 giờ và 22 giờ, chiếm khoảng 4-6% trọng lượng cua, cho ăn nhiều hơn vào buổi chiều và tối.
– Rải đều thức ăn quanh ao để cua không tranh nhau ăn, dùng sàng để kiểm tra độ ăn của cua.
– Thường xuyên bắt và đo cua, quan sát sự lớn lên của cua, kiểm tra tình trạng cua để có biện pháp xử lý kịp thời hoặc điều chỉnh lượng cho ăn phù hợp.
– Hằng ngày thay 20-30% lượng nước trong ao. Thay toàn bộ nước trong ao mỗi tuần một lần.
Thường xuyên kiểm tra bờ sông, cống, lan can để tránh thất thoát cua.
– Cuối mùa sinh sản cua tăng trọng, môi trường nuôi dễ bị ô nhiễm thức ăn. Thay nước thường xuyên và kiểm tra môi trường phát triển của cua. Nếu một lượng lớn thức ăn thừa, thối rữa, tích tụ dưới đáy bể bơi, có thể cần phải rút cạn, gạn và làm sạch đáy bể bơi.
– Không cho cua ăn thức ăn tươi vì dễ đưa mầm bệnh vào ao nuôi.

Ghẹ thương phẩm phải trên 250 gam/con, thân ghẹ chắc hoặc nhiều gạch (ghẹ cái). Những con không đạt quy cách, trọng lượng, cua dẹp hoặc không đầy gạch, nếu khỏe mạnh có thể thả nuôi trong ao nhỏ, sau một thời gian tích cực cho ăn sẽ đạt tiêu chuẩn rồi thu hoạch.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi Tôm Sú luân canh trồng lúa

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan