Kỹ thuật nuôi dê con từ 1-3 tháng tuổi

Nuôi dê con đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Vì vậy, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Cắt rốn ngay sau khi cừu con khô (cắt rốn 3-4 cm, lau sạch máu). Sau đó, dùng dây thắt rốn cách bụng khoảng 3-4 cm rồi cắt bên ngoài dây rốn, đồng thời sát trùng vết mổ bằng nước oxy già hoặc i-ốt 5%.

Kỹ thuật nuôi dê con 1-3 tháng tuổi

– Vẫn cho dê con ở chung chuồng với mẹ, trên luống có rơm hoặc cỏ sạch.

– Trong vòng nửa giờ sau khi sinh dê con cần được cho bú sữa non, vì sữa mẹ lúc này rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể giúp dê con mau lớn, chống suy dinh dưỡng và các bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu dê con còn yếu không thể tự bú mẹ thì nên tập cho dê con bú hoặc vắt vào bình rồi cho ăn 3-4 lần/ngày.

– Nếu cừu không chịu bú, bạn ôm chặt, vắt sữa đầu rồi đút núm vú vào miệng cừu và tập cho cừu bú. Khi bạn nhận ra đứa trẻ đã no, bạn hãy thả nó ra khỏi bầu vú mẹ. Tập cho con bú theo cách này vài ngày, sau đó con cái sẽ bú mẹ trực tiếp. Ngoài ra, hãy tập cho trẻ ăn đều. Nếu chỉ bú một bên vú thì bên kia sẽ sưng lên khiến cừu đau, không chịu bú.

– Đây là giai đoạn vắt sữa của cừu cái (ngày 2 lần vào buổi sáng và tối đối với những con cái vắt sữa trên 1 lít/ngày). Sau khi vắt sữa, đứa trẻ được bú phần sữa còn lại từ bầu vú của mẹ.

Nên xem:  Cách chống nóng cho trâu bò mùa nóng

– Nếu thấy trẻ bú chưa đủ thì cho trẻ bú khoảng 300-350ml sữa (bằng bình, ngày 2-3 lần).

– Khoảng 450-600 ml sữa mỗi ngày là lượng sữa trung bình cho trẻ. Để xác định lượng sữa con bạn bú, bạn cần cân trẻ trước và sau khi bú.

– Nếu cừu cái sản xuất ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày, chúng sẽ chỉ được vắt sữa một lần vào mỗi buổi sáng và phải tách con ra khỏi cừu mẹ trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ 30 sáng hôm sau. Sau đó, bạn để trẻ theo mẹ đến hết ngày mà không cần bú bình thêm.

– Từ ngày thứ 11 có thể cho ăn một số thức ăn dễ tiêu như lá non rửa sạch, chuối chín, bột bắp, bột đậu nành nướng…

– Tăng dần lượng thức ăn: 28-45 ngày tuổi cho ăn khoảng 30-35 gam thức ăn tinh; 46-90 ngày tuổi cho ăn 50-100 gam thức ăn tinh.

– Trong giai đoạn này, bạn chỉ cho trẻ ăn 2 lần/ngày và giảm lượng sữa bú (từ 600ml xuống 400ml). Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ ăn chế độ đủ dinh dưỡng (khuyến nghị 38-40oC).

– Đối với bình bú cần được vệ sinh trước và sau khi cho bú, nền chuồng phải được vệ sinh sạch sẽ sau khi trẻ bú xong.

– Bạn sẽ cần tập thể dục cho đứa trẻ bằng cách để nó tự do dạo chơi trong sân chơi hoặc chăn thả gần chuồng gia súc.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi heo (lợn) sạch bằng cám thảo dược

– Trẻ dễ bị cảm lạnh, tiêu chảy, lở miệng nên giữ ấm khi có gió thổi (chải rơm sạch, che chắn chuồng trại và vệ sinh chuồng trại thường xuyên…). Ngoài ra, không nên chăn thả dê con dưới 1 tháng tuổi.

– Nếu phát hiện dê con gầy yếu, suy dinh dưỡng cần bổ sung thêm vitamin, premix khoáng và các chất dinh dưỡng khác, nếu không cần loại bỏ ngay kẻo vừa lãng phí tiền của, vừa chăn nuôi không đạt kết quả tốt.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan