Kỹ thuật nuôi dê thịt hiệu quả

Dưới đây giới thiệu kỹ thuật chăn nuôi dê giống và dê thịt, từ chọn giống đến chọn giống, chắc chắn là cẩm nang cho những ai muốn làm giàu bằng nghề chăn nuôi.

xây dựng một trang trại dê

Chuồng nuôi dê thịt hay nuôi dê thịt cũng cần thiết kế 3 phần:

Chuồng nuôi phải sạch sẽ, khô ráo, tránh nóng và ẩm. Nền chuồng cừu có thể láng xi măng phẳng, dễ vệ sinh, thiết kế rãnh thoát nước tiểu, phân cừu hợp lý.cái lồng nuôi dê Thích hợp nhất là đặt ở hướng Đông Nam, ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Chuồng hay còn gọi là chuồng cừu có thể làm bằng tre hoặc gỗ tùy ý. Người ta có thể làm chuồng dê từ những vật liệu sẵn có trong tự nhiên. Chân chuồng dê cao, cách mặt đất ít nhất 50cm, rộng 1,5-2m.

Diện tích sân chơi tương đối quan trọng trong thiết kế chuồng trại, nhất là đối với chăn nuôi dê thịt. Sân chơi cho dê vận động, nô đùa kích thích ăn nhanh, thịt dai. Sân chơi phải bằng đất, có hàng rào bao quanh, không gian thoáng gió, không đọng nước. Diện tích sân chơi thường rộng hơn chuồng trại ít nhất 3 lần.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Thịt Hiệu Quả

Công nghệ chăn nuôi dê

Yếu tố con giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trước bất kỳ mô hình chăn nuôi nào. Đặc biệt trong kỹ thuật chăn nuôi dê đực, dê cái tốt, dê cái khỏe mạnh, mau lớn.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh ký sinh trùng ở trâu , bò

Chọn những con dê cái có bộ lông mềm mại, thân hình cân đối, ngực sâu và bầu vú to. Có nhiều mạch máu có thể nhìn thấy xung quanh vú. Ưu tiên chọn những dê cái có tốc độ sinh trưởng vượt trội nhất từ ​​sơ sinh đến trưởng thành trong đàn.

Dê giống nên chọn dê có tứ chi phát triển tốt, ngoại hình khỏe mạnh, cường tráng, nhanh nhẹn, hoạt bát, nhất là những con có hai tinh hoàn to và cân đối.

Theo kỹ thuật chăn nuôi dê du mục, thức ăn của dê rất đa dạng, vì đây là loài ăn tạp: cỏ tự nhiên, cây bụi, lá cây, rơm rạ, rau củ quả, thức ăn tinh… Thức ăn cho dê rất giống với thức ăn cho dê. Trâu bò. Trong khẩu phần ăn của dê, thức ăn thô chiếm khoảng 55% đến 70%, còn lại là thức ăn đậm đặc.

1. Dê con dưới 10 ngày tuổi

Dê sau khi sinh cần được lau khô ngay, cắt rốn và cho con bú theo kinh nghiệm, phải cắt bỏ máu và để lại 3-4 cm dây rốn. Dê cần được giữ ấm và tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh.

2. Trẻ từ 11 đến 45 ngày tuổi

Dê con bú sữa mẹ xấp xỉ dưới 1 lít mỗi ngày, được cho bú vào ban ngày và tách mẹ vào ban đêm. Giai đoạn này sữa đã đủ cho trẻ theo mẹ và không cần dùng thêm sữa ngoài. Ngoài ra, thời gian này dê con đã ăn được một số thức ăn dễ tiêu như chuối chín, bã đậu, một số loại cỏ non sạch… bà con nên cho dê ăn xen kẽ.

Nên xem:  Kỹ thuật khắc phục bệnh chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò

3. Dê trưởng thành từ 46 ngày tuổi

Dê rất cần thức ăn bổ sung trong quá trình sinh trưởng, nên bà con có thể cho dê ăn 50-100 gam thức ăn tinh, tăng dần theo sự lớn lên của dê. Giai đoạn này dê con cũng đã đến thời kỳ cai sữa, thức ăn chủ yếu của dê là thức ăn tinh và các loại rau, ngũ cốc…

Sau 3 tháng dê phát triển mạnh cần cho dê bố mẹ ăn cỏ, cho ăn nhiều loại thức ăn thô, hỗn hợp thức ăn tinh.nếu như chăn nuôi dê thịt Trong trường hợp bình thường, sau khi nuôi khoảng 6 tháng, người nuôi có thể xuất bán theo trọng lượng và nhu cầu sử dụng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan