Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Để Chúng Lớn Nhanh Và Khỏe Mạnh

Nuôi gà con tại nhà hoặc trang trại, việc nuôi gà con mà không gặp vấn đề chết lẻ luôn là một vấn đề được quan tâm. Bởi vì việc chăm sóc bất kỳ động vật nhỏ nào cũng không dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật nuôi gà con không chỉ để tránh chết lẻ mà còn để nhanh chóng có nguồn thu.

Những điều cần lưu ý trước khi nuôi gà con

Chuẩn bị các giống gà con tốt

Để có gà khỏe mạnh và dễ nuôi phù hợp với mục đích sử dụng (nuôi gà để ăn hay nuôi gà để kinh doanh trang trại), việc chọn giống gà phải rất cẩn thận.

  • Nếu muốn lấy trứng, bạn có thể chọn giống gà như gà Isa Brown hoặc gà Babcob.
  • Nếu muốn lấy thịt, bạn có hai lựa chọn: chọn gà công nghiệp với các giống như AA, Cobb (thời gian nuôi ngắn, khoảng 5-6 tuần, gà lớn nhanh và nhiều thịt); hoặc chọn gà màu như gà tam hoàng, gà lương phượng (thời gian nuôi lâu hơn, khoảng 9-10 tuần).
cách nuôi gà con
Chọn giống gà rất quan trọng khi nuôi gà con

Tuy nhiên, việc chọn giống gà còn tuân theo những tiêu chuẩn chung như khỏe mạnh, chân khỏe, mỏ vừa phải, mắt to và sáng; da gà óng ánh, không bị bết lông và bụng không mềm, rốn không hở.

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị trước khi nuôi gà con

Một lưu ý quan trọng là chuồng trại nuôi gà và các trang thiết bị khác. Chuồng trại nên có đủ ngăn, khung để nuôi các lứa phù hợp. Kích thước của mỗi khung chuồng khoảng 2m x 1m và chiều cao từ 0.5m đến 1m.

Nên xem:  Gà Mổ Lông Nhau: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Chuồng nuôi gà con cần trải vỏ trấu hoặc mùn cưa. Hãy luôn giữ cho chuồng sạch sẽ bằng việc dọn dẹp thường xuyên để loại bỏ mầm mống gây bệnh cho gà.

nuôi gà con
Nuôi gà không quên chuẩn bị chuồng trại tốt

Một thiết bị không thể thiếu khi nuôi gà là đèn sợi đốt. Đèn sợi đốt có khả năng sưởi ấm cho gà và đồng thời chiếu sáng.

Chuẩn bị khuẩn phần ăn và nước uống hợp lý cho gà con

Khi nuôi gà nhà, bạn có thể dùng các loại bột, loại gạo, hay cơm nguội cho gà con. Nước uống nên được đặt trong một khay để gà dễ dàng uống.

Đối với quy mô nuôi gà lớn, hãy mua các sản phẩm thức ăn chuyên dụng cho gà con để gà tăng trưởng nhanh hơn. Nước uống có thể đặt trong các máng riêng cho gà.

Luôn rửa sạch và khử trùng các vật liệu dùng để đựng thức ăn và nước uống cho gà. Điều này giúp giảm tác nhân gây bệnh cho gà.

Xem thêm:
Cách Chăm Sóc Gà Con “Khỏe Mạnh & Nhanh Thu”
Cách Úm Gà Con [Chuồng Úm – Kỹ Thuật Úm – Cách Chăm Sóc]

Kỹ thuật nuôi gà con hiệu quả, chóng lớn, khỏe mạnh

Nuôi gà con là việc không dễ dàng, gà chết lẻ và chậm phát triển không phải là chuyện hiếm. Đặc biệt là khi gà bị dịch bệnh hoặc chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân sẽ gây tổn thất lớn. Vì vậy, người nuôi gà cần áp dụng những kỹ thuật nuôi gà con nhất định để giảm thiểu tình trạng trên. Vậy làm sao để nuôi gà con đúng cách và phù hợp với kỹ thuật chăm sóc gà hiệu quả?

Úm gà con đúng cách

Úm gà con không còn là thuật ngữ xa lạ đối với người nuôi gà con chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cách úm gà đúng cách là một câu hỏi khó.

Sau khi gà con mới nở một ngày, hãy cho gà xuống chuồng úm và đừng quên cho gà uống nước. Nước uống này nên chứa 5g đường và 1g vitamin C.

Cho gà uống xong, sau 2 giờ bạn mới cho gà bắt đầu ăn. Hãy đảm bảo thức ăn đủ, không thừa, bởi thức ăn thừa có thể gây tạo mầm mống vi khuẩn và nấm mốc độc hại cho gà con.

Điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng gà con

Thường thấy trong chuồng gà có lắp đặt các đèn sưởi. Các loại đèn này giúp giữ ấm cho gà vào mùa đông hoặc vào thời điểm trời lạnh.

Tuy nhiên, vào mùa hè nóng bức, bạn cần giảm nhiệt độ trong chuồng. Hãy tạo sự thông thoáng cho chuồng để không khí lưu thông và nhiệt độ trong chuồng được điều chỉnh.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp với tuần tuổi

nuôi gà con
Đảm bảo ánh sáng tốt là một kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Khi gà con mới nở, hãy đảm bảo ánh sáng đủ cho gà bằng cách sử dụng đèn sáng thường xuyên.

Sau một tuần tuổi, hãy giảm lượng ánh sáng bằng cách giảm thời gian sáng dần theo mỗi tuần, đến khi còn 12 giờ sáng là đủ.

Phòng bệnh khi nuôi gà con

Hãy thường xuyên khử trùng chuồng gà và các vật dụng nuôi gà. Sử dụng thuốc khi phát hiện gà bị triệu chứng bất thường theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nuôi gà con. Hãy theo dõi thêm thông tin hữu ích về nuôi gà tại gcaeco.vn!

Nguồn tham khảo bài viết: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan