Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Với Tỷ Lệ Thành Công Caon

Hiện nay, trứng gà được mua và tiêu thụ rất nhiều, vì vậy mô hình nuôi gà nhằm mục đích lấy trứng ngày càng phổ biến. Với việc cập nhật kiến thức về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hàng năm, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về cách nuôi gà đẻ trứng trong bài viết này.

Giai Đoạn Trong Quá Trình Nuôi Gà Đẻ Trứng

Quá trình nuôi gà đẻ trứng có 3 giai đoạn như sau:

Giai Đoạn Chọn Gà Đẻ Trứng

Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng mô hình nuôi gà siêu trứng vì sản lượng trứng khủng. Nếu bạn nuôi loại gà bình thường để lấy trứng, doanh thu sẽ rất thấp hoặc thậm chí lỗ. Vì vậy, bước đầu tiên là chọn loại gà chủ đạo cho trang trại của bạn.

Hiện nay, có nhiều loại gà siêu trứng phổ biến như gà Ai Cập, gà Leghorn, gà Rhode Island Red, gà Nagoya… Mỗi loại gà có ưu nhược điểm riêng mà bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết top 5 giống gà siêu trứng.

Bạn cũng cần chọn trại nuôi gà giống uy tín và dành thời gian để kiểm tra chất lượng gà con. Vì môi trường nuôi gà tập thể dễ lây nhiễm bệnh từ một con gà sang cả đàn.

Giai Đoạn Chuẩn Bị Chuồng Trại

Trong giai đoạn này, việc chuẩn bị chuồng trại cho gà rất quan trọng. Có rất nhiều công đoạn từ việc chọn địa điểm, bộ đèn sưởi, lồng cho gà con, máng ăn/uống, dàn đậu, ổ đẻ…

Nên xem:  Gà Tân Châu Mái: Cách Lựa Chọn & Kỹ Thuật Nuôi Đúng Chất

Giai Đoạn Chăm Sóc Gà Mái/Gà Con Sau Sinh

Sau khi đẻ, cả gà mái và gà con đều cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe. Chi tiết hơn về giai đoạn này, bạn có thể tìm hiểu trong phần sau của bài viết.

Cách Nuôi Gà Đẻ Trứng Năm 2022

Quá trình nuôi gà đẻ trứng tương đối phức tạp. Có nhiều vấn đề chủ trương trại cần tìm hiểu và chuẩn bị cho đàn gà.

Chọn Chuồng Trại

Khi chọn khu vực nuôi gà, bạn nên tránh khu dân cư và nguồn nước để tránh gây ô nhiễm. Khu vực nuôi gà nên là đất khô ráo với diện tích phù hợp với số lượng gà trong đàn.

Hướng chuồng nên chọn hướng có gió tự nhiên vào mùa hè và hạn chế gió lạnh vào mùa đông. Hướng gợi ý tốt nhất để xây chuồng gà là Đông Nam, Đông hoặc Nam.

Lưu ý rằng chuồng trại cần có lớp cách nhiệt để đảm bảo gà không bị chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.

Ánh Sáng Sưởi Chuồng

Trong mô hình chăn nuôi gà, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Việc ánh sáng đầy đủ giúp gà mái tìm thấy ổ để đẻ dễ dàng hơn và giảm stress cho gà. Trung bình, gà cần được sưởi ấm từ 13 đến 16 giờ mỗi ngày, thời gian sưởi phụ thuộc vào tuổi của gà mái.

Sân Vườn

Nếu bạn nuôi gà thả vườn, hãy đảm bảo mật độ phù hợp (khoảng 1 con/m2). Hãy chắc chắn rằng khu vực sân vườn được rào chắc chắn để tránh chó mèo vào làm hại gà con.

Nên xem:  Gà Ai Cập Trắng: Bí Quyết Nuôi "Chuẩn" Nhào Nặn Trứng Siêu Tốc

Chuẩn Bị Lồng Úm Gà Con

Mật độ úm gà con khoảng 100 con/1 lồng (kích thước 1m x 2m) có rải lớp trấu hoặc chất độn để giữ ấm cho gà con.

Mỗi lồng úm cần trang bị 2 bóng đèn 75W. Trong 2 tuần trước khi gà đẻ/nhập gà con, hãy để trống lồng và khử trùng sạch sẽ.

Sân Tắm Cát Cho Gà

Gà có thói quen tắm cát để tự vệ sinh lông và giảm stress, do đó bạn cần có khu vực riêng để gà tắm cát.

Thiết Kế Ổ Đẻ Cho Gà

Việc có ổ đẻ trong mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng là rất cần thiết, vì gà thích đẻ ở nơi cao. Nếu không có ổ đẻ, trứng gà dễ bị rơi vỡ.

Chỗ ổ đẻ nên được đặt cách mặt đất 1m và có độ rộng phù hợp để gà thoải mái đẻ. Trên mỗi ổ đẻ, hãy lót một lớp rơm để giữ ấm cho gà.

Chăm Sóc Gà Mái Và Gà Con Sau Khi Đẻ

Chăm Sóc Gà Mái Sau Khi Đẻ

Một điều thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là gà mái sẽ không đẻ thêm trứng khi đang ấp trứng. Vì vậy, sau khi đẻ, bạn cần ngừng cho gà ấp để chúng chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản tiếp theo.

Sau 21 ngày, bạn có thể lấy trứng đi, nhưng gà mái vẫn có thể thực hiện hành vi ấp và không đẻ tiếp. Hiện tượng này được gọi là ấp bóng, và bạn cần canh chừng để không cho chúng vào ổ đẻ, hoặc nhốt chúng cùng chuồng với gà trống hoặc buộc cánh lại để không ấp được.

Nên xem:  Gà Lai Ba Máu: Loại Gà Làm Giàu Mới

Chăm Sóc Gà Con Sau Khi Đẻ

Trong 2 đến 3 tuần đầu, hãy bố trí đèn sưởi và lồng úm cho gà con. Nhiệt độ thông thường sẽ từ 21 đến 31 độ C, tùy thuộc vào tuổi của gà.

Ngoài việc thiết lập nhiệt độ như được đề cập trên mạng, bạn cũng có thể quan sát hành vi của gà để biết liệu nhiệt độ có phù hợp hay không. Nếu gà con nằm rải rác trên sàn lồng và di chuyển bình thường, đó có nghĩa là nhiệt độ đúng cho đàn gà của bạn.

Hãy nhớ tách lồng úm gà con xa khu vực gà trưởng thành để tránh bệnh tật lây lan.

Trên đây là tổng hợp kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng dành cho các bạn mới tìm hiểu. Chúc các độc giả của gcaeco.vn thành công trong cuộc sống!

Được biên tập bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan