Kỹ thuật nuôi gà ri hiệu quả

Mặc dù có kích thước nhỏ và tăng trưởng chậm nhưng gà ri có chất lượng thịt cao hơn hầu hết các giống gà thịt thương mại khác. Đặc điểm này khiến người tiêu dùng ngày càng yêu thích loại gà ri này, thúc đẩy mô hình nuôi gà ri ngày càng phát triển.

Con giống là yếu tố ban đầu, quyết định toàn bộ lợi ích kinh tế của đàn gà trong giai đoạn sau. Vì vậy, bà con cần đặc biệt lưu ý, lựa chọn kỹ càng trước khi nhân giống. Khi chọn giống nên chọn con có mắt sáng, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, không có rốn, chân khỏe, da săn chắc.

Ngoài ra, nên chọn những cơ sở, trang trại nuôi gà uy tín để mua giống. Vì ở những cơ sở lớn, gà con được chăm sóc, tuyển chọn và tiêm phòng ngay từ khi mới nở nên sẽ có chất lượng tốt hơn gà mua ngoài chợ trôi nổi.

kỹ thuật chăn nuôi gia cầm hiệu quả

Chuồng gà có thể được thiết kế và xây dựng theo nhiều cách khác nhau, vì vậy tùy theo vị trí và không gian, bà con có thể tham khảo ý kiến ​​của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc nhà cung cấp giống để xây dựng chuồng phù hợp. Nhưng có một số điểm cần lưu ý:

  • Chuồng nuôi phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát, vì ẩm ướt dễ sinh bệnh
  • Mái và vách chuồng cần được che chắn mưa nắng, nếu lợp tôn thì phải phun nước để hạ nhiệt độ.
  • Đặt máng ăn và máng uống trên lưới để ngăn thức ăn và thức ăn tràn ra cho gia cầm
  • Đối với chuồng cần có máy sưởi điều hòa hợp lý (nhiệt thấp nếu đàn tập trung, nhiệt quá cao nếu đàn rải rác).
Nên xem:  Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp theo phương thức công nghiệp

Gà con mới mua về chỉ nên cho ăn thức ăn nghiền mịn như tấm, cám. Sau 1 tuần gà con có thể tập ăn thức ăn hỗn hợp. Mẹ cũng chú ý bổ sung thêm khoáng chất và kháng sinh như Amoxyfen, Tylanvit C…

Gà thuần chủng rất dễ nuôi, ăn được nhiều loại thức ăn. Khi nuôi theo phương thức bán tự nhiên (phổ biến nhất hiện nay), gà có thể tự tìm thức ăn nhưng người nuôi vẫn phải cho thêm thức ăn vào máng đặt trong bóng râm. Đặc biệt không bao giờ được cho gà ăn thức ăn bị mốc.

Hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng quyết định năng suất của đàn cần dinh dưỡng riêng:

  • 40 – 60 ngày tuổi: Cho gà ăn hỗn hợp CP 311 hoặc Proconco với 20 – 30% bột ngô và thóc. Cũng có thể phối trộn thức ăn theo tỷ lệ sau: 40% bột ngô, 34% gạo, 25% bột cá và 1% vitamin tổng hợp.
  • 61 ngày tuổi trở lên: Tỷ lệ thức ăn khuyến nghị gồm: 42,5% bắp, 20% bánh tẻ, 18% lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau, 2% khoáng, 1% vitamin tổng hợp và 0,5% muối. .

Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, gà cho năng suất cao nhất và ít bị bệnh tật.

dọn chuồng

Vệ sinh đóng vai trò rất quan trọng để đàn phát triển tốt nhất. Bà con cần vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máng ăn, máng uống, sưởi ấm và thay thức ăn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

Nên xem:  Cách phòng bệnh cho gà đẻ

Tiêm chủng đúng và đủ

Bạn sẽ cần tuân theo lịch trình khuyến cáo sau đây để tiêm phòng cho gà của mình:

thời gian chuyển giao ngắn tuổi gà Tên thuốc cách sử dụng
người đầu tiên 1-3 Kháng sinh: Amoxifen… uống
2 4 newcastle lần đầu tiên mắt nhỏ, mũi nhỏ
3 7 Gamborro đầu tiên uống
4 mười đậu xanh tiêm cánh
5 11-13 ngày giun móc uống
6 15 cúm tiêm cổ
7 hai mươi mốt Newcastle 2 mắt nhỏ, mũi nhỏ
số 8 hai mươi hai giun móc uống
9 28 Gamborro lần thứ hai uống
mười 42 tẩy giun uống
11 60 Newcastle 3 mũi tiêm

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan