Kỹ thuật nuôi kỳ nhông đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất

Kỳ nhông hay còn gọi là kỳ nhông sấm, là loài bò sát sống trên đất cát ven biển, thích hợp với vùng ven biển miền Trung nước ta. Có nhiều loại kỳ nhông, và giông bão trên cát được gọi là bão bụi Benley. Kỳ giông có tên Latinh là: Leiolepis belliana, thuộc lớp Reptilia, bộ Lepidoptera, họ Kỳ nhông.

>>>Xem thêm: Mô hình nuôi dông kết hợp nuôi thỏ

Công nghệ nuôi kỳ nhông mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất

đặc điểm giống

Kỳ nhông tương tự như tắc kè với làn da màu hồng và đỏ, gai dọc sống lưng và các sọc lớn màu đen và cam dọc theo mông. Loài này thích nghi với những bãi cát trắng trải dài. Các loài bò sát thường ra khỏi hang vào buổi sáng để sưởi ấm, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể (chúng là loài máu lạnh), kiếm thức ăn và gây ấn tượng với những con cái xung quanh chúng suốt cả ngày, trước khi rút lui vào hang của chúng. Chiều muộn, có cát lấp kín cửa hang.

Kỳ nhông thường hoạt động mạnh vào mùa nắng ấm, tức là từ tháng 4 đến tháng 10, khi nhiệt độ thường 27-38 độ C, nhiệt độ mặt đất 27-39 độ C, độ ẩm 30-80%. Kỳ nhông hoàn toàn ngừng hoạt động khi trời mưa. Ngay cả khi trời nhiều mây, họ sẽ tìm cách trốn. Đừng bao giờ nhìn thấy kỳ nhông hoạt động khi trời mưa hoặc ngay sau khi trời mưa. Kỳ giông không chịu được nhiệt độ lạnh. Chúng tìm nơi ẩn náu khi nhiệt độ bên ngoài xuống 24-25 độ C và độ ẩm vượt quá 90%.

Nên xem:  Sở thích nuôi thú cưng bò sát khiến nhiều người xa lánh

Kỳ nhông không có nhiều thời gian hoạt động, chúng ra khỏi hang lúc 8-9 giờ sáng và lại vào hang lúc 13 giờ và 13 giờ 30. Trung bình chúng chỉ ra và ở trong hang khoảng 4-5 tiếng mỗi ngày. Coi chừng thức ăn. Thời gian còn lại họ ở trong hang để tiết kiệm sức lực.

xây chuồng trại

Để xây dựng mô hình nuôi kỳ nhông đơn giản và hiệu quả, nên sử dụng các tấm tôn xi măng chịu lửa để làm vách chuồng. Theo đặc điểm sinh học, kỳ nhông đào sâu xuống đất khoảng 0,5m bằng cuốc, xẻng, sau đó dựng các tấm tôn theo phương thẳng đứng, rồi lấp cát (nhằm ngăn dông thoát ra ngoài). Các loại tôn xi măng khác cũng được làm theo cách tương tự. Nối chúng lại bằng cách đặt các tấm tôn sát nhau và buộc chặt chúng lại với nhau bằng đinh tán.

Trong chuồng trại cần trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát tránh dông sinh trưởng và phát triển. Để cây cách tường ít nhất 1m để tránh cự đà nhảy ra ngoài. Ở những nơi đất màu mỡ thì nên cho thêm cát để tránh ẩm quá tạo điều kiện cho kỳ nhông đào hố (cát càng dày càng tốt). Chuồng nuôi phải xa khu dân cư để tránh mèo, chuột đuổi theo.

đồ ăn

Nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn thực vật: các loại rau, củ, quả như rau muống, khoai lang, cà chua, dưa hồng, lá, hoa, nụ hoa, quả… đặc biệt là chồi của cây xương rồng và các loại cỏ dại, kỳ nhông. Đặc biệt như… cự đà còn ăn côn trùng (bướm, giun, giun đất…), trứng bọ cánh cứng. Ngoài ra, người ta còn cho dông ăn các loại thức ăn như cám gạo, cám hỗn hợp, đậu đỗ… các loại thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cự đà.

Nên xem:  Các bệnh thường gặp ở Ếch Pacman

Để tăng sản lượng, chúng ta cần tăng cường thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Có thể băm chuối cây trộn với cám, băm bí cho nó. Nếu có lạc hay phụ phẩm thì ngâm nước cho nở ra, co lại. Kỳ nhông rất nhanh ăn thứ này. Kỳ nhông cũng thích ăn giun đất (trùn đất). Chúng ta nên tổ chức ăn sâu bọ để cung cấp thức ăn cho kỳ nhông. Ngoài ra, cơm nguội và thức ăn thừa của con người cũng có thể được cho cự đà ăn. Kỳ nhông đặc biệt thích ăn những thức ăn có màu sắc sặc sỡ và ngọt như cà chua, đu đủ, dưa hấu, xoài. Cà rốt, bí ngô… và các loại hoa như phượng vĩ, dâm bụt, hoa giấy…

Công nghệ cho ăn và thả giống

Chọn giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, dị hình (tỷ lệ đực/cái 30%) với lượng giống ban đầu 100 kg. Cỡ giống kỳ nhông: 15-20 con/kg.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, lượng thả trung bình là 2 con/m2.2. Trong trường hợp mật độ dày đặc có thể tăng cao hơn nữa, nhưng phải đảm bảo tăng không gian trú ẩn cho dông.

Trước khi thả giống có thể dùng sào tre dài 1m cắm sâu xuống cát rồi cho dông lấp đầy cát, dông sẽ thích nghi dần và tự đào hang để ở. Phương pháp thứ hai là chăn thả trực tiếp vào chuồng, nhưng trong chuồng ta nên chất mùn bằng cành cây nhiều hay ít tùy theo diện tích chuồng mà làm ở 4 góc chuồng, mỗi góc chuồng dùng một đống phủ gốc và phơi khô cây cối để có nơi trú ẩn khi giông bão ập đến và cũng tránh trường hợp giông bão va vào tường và bỏ lỡ mũi và miệng bão.

Nên xem:  Chế độ chăm sóc tắc kè cảnh trường thọ


Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan