Kỹ thuật nuôi Ốc Bươu đen thương phẩm

Ốc bươu đen hay còn được gọi là ốc nhồi, là một loại ốc rất quen thuộc đối với người dân. Ốc này có kỹ thuật nuôi đơn giản, đầu tư ít vốn, không tốn nhiều thời gian chăm sóc và có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đây là những ưu điểm nổi bật của ốc bươu đen.

Đặc điểm sinh học của ốc bươu đen

Ốc bươu đen trong tự nhiên có thể đạt chiều dài 85mm và chiều rộng vỏ 70mm. Đây là loài ốc có giới tính rõ ràng, với ốc đực và ốc cái. Chúng thụ tinh trong môi trường tự nhiên. Thời gian sinh sản chủ yếu diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Thức ăn chủ yếu của ốc bươu đen là các loại rau, quả, bèo và cám mịn, bột đậu nành và thức ăn chế biến khác để giúp ốc tăng trọng nhanh hơn.

Kỹ thuật nuôi ốc bưu đen thương phẩm

Ốc bươu đen có thể được nuôi trong ao đất, ao lót bạt, bể nuôi hoặc trong giai. Nước ngọt phải sạch và không bị ảnh hưởng bởi thuốc BVTV, chất thải công nghiệp. Trước khi thả ốc, cần phải làm sạch ao và loại bỏ các loại cá chép, cá lóc gây hại. Nạo vét ao, rải vội bột với liều lượng 5-7kg/100m2 để trung hòa pH. Dọn dẹp sạch cỏ rác và trồng thêm bông súng, rau muống, các loại rong hoặc bèo để ốc có chỗ ẩn nấp và cung cấp thức ăn tự nhiên.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Mực nước trong ao thích hợp từ 0,5-1,5m. Trong ao, cần tạo ra địa hình nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống cho ốc. Điều này giúp tiện theo giỏi và chăm sóc ốc đạt hiệu quả cao. Nhiệt độ thích hợp để ốc sinh trưởng và phát triển tốt là từ 22-30 độ C. Trong mùa đông, cần trồng cây bèo tây để giữ nhiệt và tạo nơi trú ẩn cho ốc. Trong mùa hè, cần che lưới lan để hạn chế ánh nắng cho ốc.

Nhiệt độ thích hợp để ốc sinh trưởng và phát triển tốt là từ 22-30 độ C

Chọn giống

Việc chọn giống ốc là rất quan trọng để đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển tốt. Nên chọn những con ốc khỏe mạnh, có chất lượng tốt với vỏ không bị sứt mẻ và đỉnh vỏ có màu tươi sáng. Kích thước của ốc giống nên từ 0,4-0,6g/con (ốc 2 tuần tuổi, cở hạt đậu xanh). Ốc giống nên được vận chuyển bằng phương pháp giữ ẩm để có độ thông thoáng và không bịt kín.

Thả giống

Sau khi vận chuyển về, nên để ốc giống trong vòng 5-10 phút để ổn định và quen với môi trường mới. Thả giống bằng cách sử dụng lá chuối hoặc nắp xốp làm giá thể. Đặt lá chuối hoặc nắp xốp trên mặt nước ao hoặc bể, sau đó thả đều ốc lên bề mặt lá chuối hoặc nắp xốp (chú ý không để giá thể chìm). Thả giống khi thời tiết mát hoặc phải che mát trước khi thả. Mật độ thả trung bình từ 80-100 con/m2, tùy vào điều kiện thực tế có thể tăng mật độ lên 200-300 con/m2. Thời gian thả giống thích hợp từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Thời gian nuôi trung bình là 5-6 tháng, nên thu hoạch trước mùa đông.

Nên xem:  Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tương đối đơn giản

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn của ốc bao gồm bèo, thực vật thân mềm, rau củ quả và các phụ phẩm nông nghiệp. Có thể bổ sung thức ăn tinh như cám cho cá, bột cám gạo, cám ngô. Thức ăn cho ốc cần được rửa sạch, không nhiễm thuốc sâu, chất hóa học, mặn hoặc phèn. Ốc thích ăn bèo cám vì đây là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu có điều kiện, ta có thể nuôi bèo cám để cung cấp thức ăn cho ốc. Rau củ quả như rau muống, mướp, bầu, bí, rau khoai, lá sắn, lá chuối, lá đu đủ cũng nên được bổ sung cho ốc. Nên cho ốc ăn vào buổi chiều tối và lượng thức ăn trong ngày chiếm từ 5-7% trọng lượng ốc trong ao. Nếu trong ao có đủ thức ăn tự nhiên, ta có thể giảm khẩu phần ăn của ốc.

Quản lý môi trường ao nuôi

Cần thường xuyên kiểm tra pH nước trong khoảng 6.5-8.0. Khi thời tiết mưa, cần bón thêm vôi để ổn định pH của ao nuôi. Trong quá trình nuôi, nếu thấy ốc leo lên thành bể hoặc lên các cây thủy sinh, cần kiểm tra nguồn nước. Nguyên nhân có thể do nước giảm pH do mưa hoặc nhiễm mặn, phèn, thuốc hóa học hoặc nước dơ. Khi gặp tình huống này, cần thay 80% lượng nước trong ao. Định kỳ sử dụng vôi và chế phẩm vi sinh để làm sạch môi trường nước. Đối với ao nuôi trong bể hoặc giai, cần hạn chế để nước mưa tiếp xúc trực tiếp với ốc, để tránh hao hụt nước.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi cá theo hình thức "sông trong ao"

Thu hoạch ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát

Thu hoạch ốc bươu đen

Thời gian nuôi trung bình là 4-6 tháng khi ốc đạt trọng lượng 25-30 con/kg, ta có thể thu hoạch để bán. Có thể thu hoạch theo hình thức tỉa dần, bắt những con lớn trước, để lại những con bé để nuôi tiếp. Đây là hình thức nuôi gối đàn thích hợp cho ốc phát triển và giảm lượng thức ăn không cần thiết. Khi thu hoạch, ta nên thu ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này ốc nổi lên và tìm kiếm thức ăn, dễ bắt. Có thể để lại một số con để nuôi sinh sản cho vụ sau.

Đó là kỹ thuật nuôi ốc bươu đen đơn giản nhưng mang lại lợi nhuận lớn. Chúc bạn thành công trong việc nuôi ốc và làm giàu từ nghề nuôi ốc.

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan