Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Kỹ thuật nuôi ốc hương được đánh giá là đơn giản và cách chăm sóc cũng không quá phức tạp, tuy nhiên để nuôi ốc hương thành công vẫn cần tuân thủ các hướng dẫn kỹ thuật.

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen là món ăn rất được ưa chuộng ở chợ. Nuôi ốc nhồi đang là hướng phát triển kinh tế mới, nhiều hộ nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi này, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

ao đầy ốc

1. Công nghệ chăn nuôi
1. Chuẩn bị ao nuôi

– Diện tích ao hơn 200m2. Có thể chia thành nhiều ao nhỏ với diện tích 100m2 để dễ chăm sóc.

– Gần nguồn nước, thường xuyên giữ mực nước từ 0,8-1,2m.

– Ao cần được bố trí rãnh cấp, thoát nước so le để thuận tiện cho việc cấp thoát nước.

– Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ.

2. Cải tạo ao nuôi

– Tát ao diệt hết cá tạp, dọn dẹp xung quanh ao, tu sửa bờ ao cho an toàn.

– Nạo vét lớp bùn mục nát dưới đáy bể, chỉ để lại lớp bùn 15-20 cm.

– Dùng 7-10 kg/100 mét vuông vôi bột rải đều đáy ao và xung quanh, đối với ao nuôi lâu năm lượng vôi cần tăng thêm 10-15 kg/100 mét vuông.

– Ao bị đóng cặn, thối đen cần bón vôi nhiều hơn rồi cào. Làm khô đáy bể bơi trong 2-3 ngày nếu có thể.

– Lọc nước vào ao qua lưới thô polypropylene, sau 3-5 ngày khi mực nước trong ao ổn định đạt 0,5m là có thể thả giống.

ghi chú: Sự phân bố của ốc thường không đồng đều mà tập trung ở một số khu vực nhất định, vì vậy bà con nên đa dạng hóa ao nuôi bằng cách tạo địa hình có độ nông sâu khác nhau để theo dõi và chăm sóc ốc hiệu quả.

3. Lựa chọn và chuẩn bị

– Chọn loài: Chọn ốc nhồi cần phải khỏe mạnh, chất lượng tốt. Vỏ không có rãnh, có tem và mặt trên của vỏ phải có màu sáng. Kích thước hạt ≥ 0,5cm.

– Hạt giống được vận chuyển theo phương pháp giữ ẩm, không được đóng túi kín và phải đảm bảo thông thoáng với môi trường bên ngoài, do đó nên sử dụng thùng xốp để vận chuyển.

– Thả nuôi: Không nên thả ốc vào ao. Cần thả ốc vào chậu, rồi cho nước vào chậu từ từ để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Sau khoảng 30-45 phút thả ốc vào ao. Thời vụ thả ốc hương vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Và cần thu hoạch ốc trước mùa lạnh để giảm rủi ro.

– Mật độ thả thích hợp là 100 – 200 con/m2.

– Thêm các loài bèo tấm khác nhau vào hồ thủy tinh để cung cấp nơi ẩn nấp và bám vào, khoảng 1/2 kích thước của ao.

4. Chăm sóc và cho ăn

– Ốc lông sống ở nước ngọt không bị nhiễm mặn. Nhiệt độ tối ưu để ốc sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là 22-30 độ C. Nếu thời tiết nóng hơn hoặc lạnh hơn, ốc ngừng tìm thức ăn và ẩn náu. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 10 độ C, ốc sẽ chết hàng loạt. Vì vậy, người dân cần có biện pháp khắc phục để nuôi ốc hương vào thời điểm này. Theo kinh nghiệm, người dân nên trồng lục bình trong ao để vừa giữ ấm về mùa đông, vừa có chỗ cho ốc ẩn náu. Không những thế nó còn là nguồn thức ăn cho ốc sên.

– Thức ăn cho ốc rất dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, rau khoai, bèo, rau muống, bầu, bí, mướp… Ngoài ra cũng có thể trộn thêm với bột cám gạo, bột ngô.. .. .. Lượng thức ăn hàng ngày của ốc chiếm khoảng 7-10% tổng trọng lượng ốc trong ao.

– Người ta cho ốc nhồi ăn mỗi ngày một lần vào một giờ cố định. Ốc hương đang đến kỳ thu hoạch, bà con nên tăng cường cho ăn hàng ngày. Có thể giảm khẩu phần ăn của ốc nếu trong ao có nhiều thức ăn tự nhiên.

– Trên bờ ao có thể trồng rau xanh, bầu, bí, mướp… làm thức ăn cho ốc hoặc thả tự nhiên xuống ao để ốc bám và tìm thức ăn.

5. Thời gian thu hoạch

– Từ khi xuống giống đến khi nuôi khoảng 4-5 tháng, trọng lượng ốc đạt 40-50 con/kg, từ tháng thứ 4 bà con có thể thu hoạch, tỉa thưa ốc lớn, có thể tăng sản lượng hoặc mở rộng diện tích thả nuôi và mật độ nuôi.

– Nên thu hoạch vào chiều tối hoặc sáng sớm, vì lúc này ốc sẽ ra ăn nhiều, bạn hãy chuẩn bị vợt và có thể đứng trên bờ vớt ốc.

Ốc nhồi thương phẩm được thu hoạch với giá 25-30 con/kg.

2. Kỹ thuật phòng trừ ốc nhồi
1. Bệnh phẩm ốc nhiễm ký sinh trùng:

– Dấu hiệu bệnh: Vỏ ốc bị ăn mòn với những đường rãnh nhỏ giống như vết kim khâu, khoét sâu vào thân ốc. Hay tình trạng nắp chai, ốc vít bị ăn mòn.

– Nguyên nhân: Môi trường nước bị ô nhiễm hoặc quá đặc khiến ốc sên không có nhiều không gian để di chuyển, tạo cơ hội cho các loại ký sinh trùng tấn công và làm ốc bị thương.

– Phòng trừ dịch bệnh: Thường xuyên dùng vôi để khử trùng nguồn nước và ổn định pH ao nuôi, liều lượng 1-2kg/100m2, 2 lần/tháng. Khử trùng ao nuôi bằng các loại thuốc sát trùng như: Dùng iốt hoặc chế phẩm sinh học để làm sạch nước ao nuôi.

2. Vòi ở nút chai bị sưng

Triệu chứng bệnh: Đầu tiên, ốc nhồi ít hoạt động hơn bình thường nên chúng tiêu thụ thức ăn kém nhanh hơn. Tiếp đến là giai đoạn ốc nổi trên mặt nước, giai đoạn này có thể quan sát thấy vòi của ốc bắt đầu sẫm màu và phồng lên (rõ nhất vào ban đêm và sáng sớm). Tiếp đó, ốc ngậm miệng, nổi lên mặt nước và có dấu hiệu mất thăng bằng, nằm nghiêng trên mặt nước. Khi vớt ốc ra có mùi khó chịu, không thấy vỏ ốc dính vào miệng ốc.

– lý do: Bệnh xảy ra do môi trường sống của ốc bị ô nhiễm trên diện rộng, khiến ốc không thể di chuyển hoặc tìm môi trường sống thích hợp để ẩn náu.

– Phòng và trị bệnh: Thay toàn bộ nước và cách ly, vớt tất cả ốc bệnh và cách ly với ốc khỏe. Định kỳ khử trùng ao nuôi bằng vôi sống để ổn định pH ao nuôi, liều lượng 1-2kg/100m2, định kỳ 2 lần/tháng, khử trùng ao nuôi bằng các loại thuốc sát trùng như I ốt hoặc chế phẩm sinh học để làm sạch chất lượng nước ao nuôi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan