Kỹ thuật nuôi rắn hổ hèo

Có rất nhiều loại rắn và mỗi vùng có một tên gọi khác nhau. Nuôi rắn theo kỹ thuật chăn nuôi chuẩn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, làm phong phú thêm chăn nuôi và sản xuất…
Rắn chuông thuộc họ rắn hổ mang, có tên khoa học là Ptyas Mucosus, là loài rắn nằm trong sách đỏ Việt Nam. Tên của nó phụ thuộc vào nơi nó sống. Miền Đông người ta gọi là rắn Long Thừa, miền Tây gọi là Hổ Heo, miền Trung gọi là Rào Trâu, miền Bắc gọi là Hổ Trâu.Có rất nhiều tên, nhưng tên phổ biến của loài rắn này là nỗi tủi nhục Bởi vì nó có rất nhiều sọc trên đó.
Loài rắn này không phải là loài rắn độc, nguy hiểm nhưng lại có nhiều công dụng trong y học, đặc biệt là sản xuất thuốc chữa bệnh nên loại rắn này được bán trên thị trường với giá trung bình 450.000 đồng/kg.

1. Chuông nuôi

– Lồng rắn có nhiều dạng, lồng xi măng hoặc lồng lưới.
– Diện tích lồng: 2m x 1m x 1,2m (dài x rộng x cao).
– Hai bên cửa chuồng được làm ngang để dễ dàng vệ sinh.
– Trong lồng có lưới tre để rắn nằm, trên nóc lồng có che một tấm lưới sắt nhỏ tạo sự thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh cho rắn nằm nghỉ.
– Phủ một lớp xi măng mỏng lên đáy chuồng, sau đó phủ một lớp đất khoảng 2 cm.
– Chuồng nuôi rắn có thể đặt ở nơi có mái che ở đầu nhà hoặc nuôi bằng ô thoáng, nơi đặt chuồng phải thông thoáng, sạch sẽ, chống được gió lạnh. Mỗi lồng có thể nhốt 50 con rắn.
– Theo kinh nghiệm nhiều năm nuôi rắn, nếu rắn quen chủ, dễ hòa đồng. Đặc biệt khi cho rắn ăn phải đeo đủ đồ bảo hộ như kính, găng tay, ủng cao su…, đặc biệt không uống rượu bia trước khi vào chuồng rắn, tránh hơi lạ làm rắn phản ứng.
– Trước đây khi cho rắn ăn mồi được thả vào lồng một thời gian, không kiểm tra được khẩu phần ăn của từng con nên dễ xảy ra tình trạng thừa thức ăn, gây tốn kém, lãng phí. Điều này làm cho rắn chán ăn và gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của rắn, rắn chín không đều.
– Trong quá trình nuôi rắn phải thường xuyên phân loại rắn, phát hiện và cách ly kịp thời những con rắn bị bệnh để điều trị và phòng bệnh cho rắn, tránh thất thoát trong quá trình nuôi.
Công nghệ làm lồng rắn


2. thức ăn

– Rắn là loài động vật hoang dã mới được thuần hóa, có khả năng kháng bệnh và khả năng thích nghi với điều kiện nuôi dưỡng cao. Chúng rất cẩn thận, thức ăn chính của chúng là cóc, nhái… và chúng ăn rất sạch, con mồi phải còn sống. Hơn nữa, rắn chỉ ăn khoảng 2-3 lần một tuần.
– Thức ăn của rắn non chủ yếu là ếch, nhái nhỏ, cá, tép… Cứ 3-5 ngày cho rắn ăn một lần, lượng thức ăn tăng dần theo tuổi.
– Thức ăn của rắn trưởng thành chủ yếu là chuột, cóc, ếch, nhái… Rắn bắt mồi bằng cách cắn, cắn và nhờ cấu tạo của hàm phình to, răng cong vào trong nên có thể nuốt chửng con mồi lớn.
– Thức ăn cho rắn không được để lung tung như trước mà phải đựng trong hộp để khi rắn đói chui vào ăn, thức ăn thừa không rơi vãi ra ngoài làm bẩn chuồng rắn.
– Nước uống: Tốt nhất là cung cấp đủ nước sạch, mát để rắn uống và tắm tự do. Trong lồng phải đặt một thùng chứa đầy nước để rắn tắm và uống, hàng ngày phải thay nước. Bên trong chuồng nên đặt bóng đèn để rắn thích nghi với ánh sáng và tạo nhiệt độ ấm cho rắn (nếu là mùa đông).
Việc lựa chọn loài rắn con làm bố mẹ rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng rắn con sau này.
Kỹ Thuật Nuôi Rắn


1. Chọn và chăm sóc rắn

– Lựa chọn rắn đực và rắn cái để làm giống phải dựa vào ngoại hình, rắn con từ khi sinh ra đến khi trưởng thành chưa từng mắc bệnh. Trong quá trình nuôi, rắn lớn nhanh, da nhẵn nhụi, thân hình dài và cân đối.
– Rắn đực và rắn cái phải khác huyết thống để tránh nhiễm trùng huyết khi lai.
– Sự sinh trưởng và phát triển của rắn phải trải qua số lần lột xác. Đối với rắn Long Thừa, thời gian để rắn lột xác khoảng 15-20 ngày, lột xác liên tục trong suốt quá trình rắn lớn, rắn cái từ khi nở đến khi đẻ trứng phải từ 9-10 tháng tuổi. Sau khi lột xác, tốc độ tăng trưởng của rắn có thể tăng gấp 2-3 lần nếu được cung cấp đầy đủ thức ăn và chăm sóc nuôi dưỡng tốt.
– Bên cạnh việc chọn rắn giống, vấn đề đảm bảo tỷ lệ trứng rắn nở cao cũng cần được quan tâm. Để đảm bảo tỷ lệ nở cao ta có thể phối giống với 2 rắn đực và 10 rắn cái.
– Thời gian rắn đẻ trứng sau khi giao phối khoảng 30 đến 35 ngày. Một con cái có thể đẻ 12-21 quả trứng.

2. Công nghệ ươm tạo

– Lò ấp trứng rắn của nông dân ngày nay rất đơn giản (một cái chậu), lấy đất có độ ẩm 25-30 độ cho vào 1/2 lu, xử lý thật chặt rồi cho thêm một lớp cát mỏng, rồi cho vào. trứng rắn trong đó, rắn con Khoảng 75 ngày sau tự nở, dùng bao diêm hoặc vải bịt miệng.
– Trong điều kiện chăn nuôi, khi trứng nở, kiểm tra trứng nhiều lần, nếu nở to, trắng và khô là trứng tốt, nếu có màu vàng xỉn phải loại bỏ ngay.

3. Kỹ thuật cho rắn con ăn

– Rắn con mới nở thả vào lồng uống nước khoảng 7 ngày sau khi rắn lột da, khi rắn lột da thả ếch nhỏ cho rắn ăn, trung bình 50 con 1 tháng tuổi ăn khoảng 50 con. 0,5 kg ếch non mỗi ngày.
– Giá rắn con nuôi hiện nay 50.000-70.000 đồng/con. Rắn con 8 tháng tuổi nặng từ 1,2kg trở lên sẽ đẻ nhiều trứng.
Kỹ Thuật Nuôi Rắn Nhỏ

– Công tác quản lý, vệ sinh chuồng trại cũng là yếu tố quyết định đến kết quả nuôi. Nếu không được quản lý tốt rất dễ dẫn đến hư hỏng. Trong trường hợp bình thường, phân trong chuồng lợn phải được dọn sạch, lượng phân thải ra mỗi ngày không nhiều, phân thường khô và hầu như không có mùi hôi.
– Rắn là loài động vật hoang dã, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, phòng bệnh toàn diện cho rắn là biện pháp tốt nhất: chăm sóc tốt, chế độ ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng, chuồng trại kiên cố không đục phá, không nóng lạnh, không có mùi hôi thối, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng khác . hại con rắn.
Rắn Rontovan ít mắc bệnh hơn các loài rắn khác nhưng đôi khi chúng cũng bị tiêu chảy trong quá trình nuôi rắn.
→ Khi rắn bị tiêu chảy, cách nhận biết như sau:
Dọn chuồng rắn hàng ngày, quan sát thấy rắn ăn giảm dần, phân có mùi hôi và nhão là tiêu chảy.
→ Để điều trị bệnh này ta làm như sau:
Cho rắn ăn ít và cho uống men tiêu hóa để chống tiêu chảy. Hàng ngày quét đáy lồng, cọ rửa chậu rửa, vớt cặn bẩn. Đồng thời, phải đảm bảo cách thức và số lượng cho ăn theo nhu cầu của rắn từng thời kỳ (theo trọng lượng của rắn).
– Trước đây, nhiều người đi bắt rắn tự nhiên để bán không những vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã mà còn mang lại lợi ích kinh tế thấp do rắn bị hoảng sợ, sức khỏe giảm sút, bị thương khi bị rượt đuổi, rắn chậm lớn,… tổn thất cao. Nhưng qua mô hình nuôi rắn này, người dân không còn bắt rắn non ngoài tự nhiên đem về nuôi mà người đi trước lai tạo, chuyển giao kỹ thuật và bán con giống cho người đi sau. Việc nuôi rắn đã biến nhiều hộ dân thành nghề bẫy chuột để bán, giảm thiểu đáng kể nạn “chuột tấn công” phá hoại mùa màng của địa phương, đồng thời cũng là biện pháp giúp người dân có thêm thu nhập lúc rảnh rỗi.
– Nếu trước đây rắn là nỗi sợ hãi của hầu hết mọi người thì giờ đây, việc nuôi rắn giống như người bạn của mọi gia đình. Nuôi rắn trong lồng và tiếp xúc hàng ngày với rắn khiến rắn trở nên thân thiện với con người. Có thể nói, rắn rất quan trọng đối với con người, bởi rắn không chỉ có giá trị làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe mà còn có giá trị kinh tế, có thể mang lại cho người dân thu nhập cao, tạo công ăn việc làm.
– Hiện nay thị trường rắn rất phong phú và đa dạng. Rắn thương phẩm được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước, một phần xuất khẩu.
– Trọng lượng rắn nuôi trong năm trung bình khoảng 1,3 kg/1 con, giá thị trường 450.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ban đầu, nuôi 100 con rắn thương phẩm sẽ cho lãi khoảng 400.000 – 50 triệu đồng . 01 năm.

* Bán giống: Rắn nhỏ (khoảng 1 tuần tuổi) được thả làm rắn giống với giá 50.000-70.000 đồng/01 con. Do đó, nếu nuôi một lứa 100 con mái, người nuôi có thể mang lại doanh thu khoảng 84 triệu USD đến 119 triệu USD (chưa kể chi phí ban đầu).

Tổng hợp

Nên xem:  Sở thích nuôi bò sát làm thú cưng của cô nàng 9X gây xôn xao

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan