Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá – Moina

Lưu ý: Bất kể phương pháp nuôi cấy được sử dụng, nhiều lô nên được duy trì để đảm bảo nguồn cung cấp tại thời điểm cá chết. Xin giới thiệu công nghệ cho cá ăn thức ăn Moina. như sau:

Chăn nuôi Moina

Có hai phương pháp cho ăn: cho ăn theo đợt và cho ăn bán liên tục.

Công Nghệ Cho Cá Ăn - Moina

Nuôi đợt: Thu hoạch hoàn toàn sau 5-10 ngày nuôi, sau đó nuôi lại ngay. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi cần một lượng moina cụ thể mỗi ngày.

Bằng cách thu hoạch một phần một số moinas, việc canh tác bán liên tục có thể kéo dài từ hai tháng trở lên. Cần thay nước và cho ăn thường xuyên để mật độ luôn ở trạng thái tăng trưởng nhanh. Khi moina sinh sản chậm lại, kết thúc thu hoạch và bắt đầu đợt ương mới.

Moina có thể được giữ một mình hoặc với thức ăn. Nuôi chung là dễ nhất, nhưng trên thực tế, nuôi riêng lẻ cho năng suất cao hơn.

Đối với nuôi đơn độc, bể chứa thực vật phù du nên được bố trí sao cho nước có thể chảy vào ao thực vật phù du (Hình 2).

Có một số nhược điểm khi nuôi một mình, chẳng hạn như cần thêm không gian cho ao thực vật phù du. Ưu điểm: ít nguy cơ nhiễm bẩn, năng suất cao hơn.

Mật độ thả: 25 con/lít.

Lưu ý: Bất kể phương pháp nuôi cấy được sử dụng, nhiều lô nên được duy trì để đảm bảo nguồn cung cấp tại thời điểm cá chết.

Công Nghệ Cho Cá Ăn - Moina

ao nuôi

Quá trình nuôi diễn ra trong các bể có thể tích khoảng 10 gallon (38 lít nước). Đối với quy mô lớn hơn, có thể sử dụng ao bê tông, thép không gỉ, nhựa hoặc đất. Chậu nhựa, chậu cũ, máng uống… còn dùng tốt.

Đối với tàu lớn hơn, độ sâu nước không quá 0,9m. Độ sâu tối đa 0,4–0,5 m có thể là tối ưu. Nước cạn tạo điều kiện truyền ánh sáng tốt cho thực vật phù du quang hợp và đảm bảo sự khuếch tán đều oxy trong nước.

Nên sử dụng ánh sáng hoặc bóng râm khuếch tán trên mặt nước trong bể cá Moina. Nhà kính phủ vải bóng râm (giảm 50%-80%) là lý tưởng nhất. Bể ương ngoài trời nên được che chắn khỏi mưa để tạo điều kiện cho sản xuất ổn định và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng thủy sinh.

Hồ, bể chứa, thùng chứa hoặc ao không cần phải đặc biệt sạch sẽ. Tuy nhiên, tảo sợi và các loài săn mồi tự nhiên của ấu trùng cá hoặc cá con (ví dụ: thủy tức, bọ cánh cứng, ấu trùng chuồn chuồn) có thể gây hại cho các vườn ươm vây bụng trần. Có thể sát trùng ao nuôi bằng dung dịch axit clohydric 30% hoặc phơi nắng. Ao đất phải được thoát nước và phơi nắng.

Nước

Moina cực kỳ nhạy cảm với thuốc trừ sâu, kim loại (chẳng hạn như đồng và kẽm, phổ biến trong thành phố hoặc nước giếng), chất tẩy rửa, thuốc tẩy và các chất độc hại khác trong nguồn nước. Cần đảm bảo rằng chất độc không vô tình được đưa vào môi trường. Nước giếng nên được sục khí trong ít nhất hai giờ. Nước thành phố nên được sục khí trong ít nhất hai ngày để trung hòa clo, hoặc natri thiosulfat hoặc chất trung hòa clo có bán trên thị trường có thể được thêm vào để rút ngắn quá trình. Nước sông, nước suối tự nhiên rất lý tưởng. Nước mưa cũng rất tốt để nuôi moynas nếu nó được lấy từ khu vực không bị ô nhiễm không khí quá mức. Bạn có thể sử dụng nước hồ đã lọc hoặc nước sông, suối.

Nhiệt độ nước tối ưu cho Moina là 24°C–31°C). Moina phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 32°C trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp làm giảm năng suất.

thông gió

Thông gió nhẹ cung cấp oxy, trộn thức ăn và tăng sản xuất thực vật phù du.

cho ăn hoặc bón phân

Dưới đây là một số nguyên liệu và tỷ lệ phân bón phổ biến (cần điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện trồng trọt):

Lượng thành phần phân bón sau đây nên được thêm vào ban đầu cho mỗi 100 gallon (khoảng 379 lít) nước. Thức ăn bổ sung hoặc phân bón, khoảng 50%-100% lượng ban đầu, nên được bổ sung sau khoảng 5 ngày.

1. Men bia: 8,5-14,2 gam men bia.

2. Men và phân khoáng: 8,5-14,2 gam men, 14,2 gam amoni nitrat.

3. Cỏ linh lăng, cám và men: 42,5 gam cỏ linh lăng (bột hoặc hạt), 42,5 gam lúa mì hoặc cám gạo và 8,5 gam men.

4. Phân bò hoặc bùn, cám và men: 142 gam phân khô hoặc bùn, 42,5 gam lúa mì hoặc cám gạo và 8,5 gam men.

5. Phân bò hoặc bùn, bột hạt bông và men: sử dụng 142 gam phân khô hoặc bùn, 42,5 gam bột hạt bông và 8,5 gam men.

6. Phân ngựa hoặc phân bò hoặc nước thải: 567 gram phân khô hỗn hợp hoặc bùn thải.

7. Phân gà hoặc phân heo: 170 gam phân khô hỗn hợp.

8. Men và bột tảo xoắn: men bia 6g, bột tảo xoắn 3g. Thêm lượng này trong hai ngày đầu tiên, sau đó mỗi ngày cho đến khi thu hoạch. Lưu ý: Cho men và bột tảo xoắn vào nước ấm và để yên trong 30 phút. Khuấy đều và đổ vào nước ươm Moina qua lưới.

Phân hữu cơ thường được ưa chuộng hơn vì chúng cung cấp thức ăn cho vi khuẩn, nấm và tế bào thực vật phù du cho Euglena. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt hơn trong ao đất hơn là trong xô hoặc bể.

Phân tươi được ưa chuộng hơn vì giàu chất hữu cơ và vi khuẩn. Tuy nhiên, một số động vật trang trại được cho ăn phụ gia thức ăn chăn nuôi để kiểm soát ấu trùng ruồi trong phân của chúng, điều này có thể ức chế sản xuất kỳ nhông. Mặc dù không thực sự cần thiết, phân thường được làm khô trước khi sử dụng. Phân hữu cơ thương mại như phân bò và nước thải có thể được sử dụng để nuôi kỳ nhông.

Phân chuồng được sử dụng rộng rãi để nuôi kỳ nhông, men bia, cỏ linh lăng và cám ít được sử dụng hơn. Men hoạt tính (men bia) có sẵn từ các nhà bán buôn thực phẩm trong túi 2 lb (0,9 kg). Bạn có thể mua bột cỏ hoặc cám và bột mì đóng trong túi 50 lb (22,7 kg) tại các cửa hàng thức ăn chăn nuôi.

Các nguyên liệu thô hữu cơ, chẳng hạn như phân bón, bùn thải, cỏ khô, cám và dầu hạt, thường lơ lửng trong cột nước trong túi lưới. Có thể sử dụng vải thưa, vải bố, vải muslin, nylon hoặc các loại vải dệt tương đối rộng khác. Tuy nhiên, nylon và các loại vải tổng hợp khác không bị hư hại trong nước như cotton hoặc canvas. Đối với vật nuôi nhỏ hơn, vớ nylon rất phù hợp cho mục đích này và không tốn kém và sẵn có. Sử dụng túi sẽ ngăn hạt lớn trở thành vấn đề khi thu hoạch Prunus và cho phép kiểm soát việc bón phân tốt hơn.

Ăn quá nhiều có thể nhanh chóng dẫn đến các vấn đề về chất lượng nước. Bất kể bạn sử dụng loại phương tiện nào, hãy bắt đầu với việc bổ sung thường xuyên một lượng nhỏ thức ăn hoặc phân bón và tăng dần số lượng khi bạn có kinh nghiệm. Nếu nấm xuất hiện trong môi trường nuôi cấy do bón phân quá mức, túi chứa chất hữu cơ nên được loại bỏ khỏi môi trường nuôi cấy. Nếu nấm xuất hiện với số lượng lớn thì nên loại bỏ và khởi động lại.

Do tảo nở hoa, độ pH quá cao (lớn hơn 9,5), dẫn đến tỷ lệ dạng amoniac độc hại (không ion) tăng lên, ức chế quá trình sản xuất tảo Euglena. Độ pH của môi trường có thể được điều chỉnh đến 7-8 bằng giấm (axit axetic).

màn hình

Việc cho ăn nên được theo dõi hàng ngày:

1. Tình trạng sức khỏe của Moina: Khuấy đều môi trường nuôi cấy, lấy khoảng 15ml mẫu nuôi cấy và kiểm tra mẫu bằng kính hiển vi có thấu kính 8X đến 10X. Một con moyna màu xanh lá cây hoặc nâu đỏ với ruột đầy đặn và chuyển động tích cực cho thấy môi trường sinh sản tốt. Kỳ nhông nhợt nhạt với đường tiêu hóa trống rỗng hoặc sự hiện diện của trứng kỳ nhông không hoạt động cho thấy điều kiện môi trường tối ưu hoặc thiếu thức ăn.

2. Mật độ dendrophila: lấy 3~5ml mẫu, cố định bằng dung dịch cồn 70% và đếm tổng số vi khuẩn trần trụi trong đĩa petri dưới kính hiển vi. Môi trường sẵn sàng để thu hoạch nên chứa 45-75 cá thể/3-5 mL. Mật độ Moina có thể được ước tính bằng mắt mà không cần đếm.

3. Nồng độ thức ăn trong nước nuôi trồng thủy sản:

Dấu hiệu đủ ăn: Nước cho ăn hơi đục, có màu nâu hoặc xanh.

Khi độ trong lớn hơn 0,3-0,4 m thì bón lót hoặc bón lót khoảng 50%-100% lượng bón ban đầu.

4. Nếu phát hiện thấy thiên địch của ấu trùng (như ấu trùng hydra, bọ cánh cứng, chuồn chuồn) thì cần loại bỏ chúng khỏi môi trường sinh sản, đồng thời vệ sinh, khử trùng thân bể để tránh làm ô nhiễm nguồn nước và các bể ương khác.

mùa gặt

Moina có thể được thu hoạch theo một cách đơn giản: khi chúng tập trung thành một “đám mây” trên bề mặt, hãy dùng lưới lọc để vớt chúng lên. Ngoài ra, chúng có thể được thu hoạch bằng cách rút cạn hoặc hút nước nuôi cấy vào bộ thu sinh vật phù du được trang bị kích thước mắt lưới 50-150 µm. Tắt sục khí và để các hạt thức ăn lắng xuống trước khi thu hoạch. Đối với việc cho ăn bán liên tục, không thu hoạch nhiều hơn 20%-25% lượng thức ăn dự trữ mỗi ngày trừ khi bạn đang bắt đầu lại chu kỳ cho ăn.

Thu hoạch bằng cách làm rỗng bể cho phép thay nước một phần, giúp cải thiện chất lượng nước. Mỗi lần chỉ thu hoạch một lượng nhỏ và chuyển moinas vào thùng chứa nước ngọt để giữ cho chúng sống.

Moina thu hoạch có thể tồn tại vài ngày trong nước ngọt trong tủ lạnh. Sau khi ấm lên, chúng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Do thời gian đói, chất lượng dinh dưỡng của moina được lưu trữ có thể không tối ưu, vì vậy nên bổ sung rong biển và men trước khi cho cá ăn.

Bằng cách đông lạnh hoặc đông khô trong nước muối nồng độ thấp (7 ppt), vỏ ngoài dạ dày có thể được bảo quản trong thời gian dài. Chất lượng dinh dưỡng của moina đông lạnh không tốt bằng moina sống. Mặc dù đông lạnh hoặc đông khô không làm thay đổi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng của Euglena, nhưng các chất dinh dưỡng sẽ nhanh chóng thoát ra nước. Hầu như tất cả hoạt động của enzyme biến mất trong vòng mười phút. Sau một giờ, tất cả các axit amin tự do và nhiều axit amin bị mất.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan