Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh

Để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh bán thâm canh toàn đực, người nuôi tôm cần tuân thủ các quy trình kỹ thuật sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi

Tu sửa bờ cống, lấp hố, chống rò rỉ, sửa chữa thiết bị chống hôi, tiêu úng, phơi đáy ao. Cần loại bỏ các tạp chất trước khi thu nước. Đối với ao có pH thấp (5 – 6,5) bón 200 – 300 kg vôi bột (CaCO3)/1.000m2. Bón lót ao cũ 100-200 kg vôi (CaCO3)/1.000m2. 2-3 ngày sau khi bón vôi, cho nước vào ao qua túi lọc. Gây màu nước: có thể bón phân hữu cơ (20kg/1.000m.)2) hoặc NPK vô cơ (5kg/1.000m2), hoặc urê hoặc phốt pho…gây ra màu. Trồng cây bụi rụng lá (rụng lá, cành khô không se) trong ao làm nơi trú ẩn cho tôm, đồng thời có thể bố trí lưới trong ao nuôi tôm thay vì thả cây bụi làm giá thể cho tôm để giúp tôm nâng cao tỷ lệ sống. Ăn thịt đồng loại trong quá trình lột xác.

Lưu ý đối với tôm càng xanh không cần xử lý bằng axit clohydric A thì có thể dùng BKC hoặc iốt.

Công nghệ nuôi bán thâm canh tôm càng xanh toàn đực

2. Lựa chọn nguyên liệu và thả giống

Việc đưa tôm càng xanh toàn đực vào nuôi bán thâm canh hiện đang được đặc biệt quan tâm vì giải quyết được vấn đề sinh sản của cả tôm càng xanh cái và tôm đực. Kích thước hạt: 1 – 2cm.Mật độ nuôi thích hợp cho hình thức nuôi bán thâm canh là: 8-12 con/m22. Nên thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, nhiệt độ, pH, độ mặn và các yếu tố môi trường khác giữa ao ương và ao nuôi phải phù hợp.

Nên xem:  Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm nước lợ năm 2019

3. Quản lý ao nuôi

Tốt nhất nên sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên để cho tôm ăn, có hàm lượng đạm 25-32%. Giai đoạn đầu có thể sử dụng thức ăn tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng. Giai đoạn sau có thể dùng xen kẽ (1 lần/ngày) thức ăn tự nấu để giảm chi phí. Đầu tiên rải đều khắp ao, sau đó hạn chế các rãnh giữa ao (nơi tập trung nhiều chất thải). Tần suất cho ăn là 2-3 lần/ngày.

Lượng cho ăn (100.000 hạt): ngày đầu 1,2kg, sau đó tăng dần lên khoảng 100g/ngày, tuần thứ 2: 200g/ngày, tuần thứ 3: 300g/ngày, tuần thứ 4: 500g/ngày. Sau tháng đầu tiên có thể dùng que để kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn của tôm để điều chỉnh lượng cho ăn cho phù hợp.

Lưu ý liều lượng cho ăn phụ thuộc vào khả năng bắt mồi của tôm, thời tiết, khả năng lấy thức ăn thừa trong nhà.

Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi tôm càng, nuôi tôm càng đực, nuôi tôm he

Tôm càng rất nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố môi trường, đặc biệt là oxy hòa tan. Vì vậy, việc quản lý tốt môi trường ao nuôi là rất quan trọng, có ảnh hưởng quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Các yếu tố môi trường phải được giữ trong phạm vi tối ưu, hoặc trong trường hợp thay đổi, càng ít càng tốt.

Chế độ quạt nước, sục oxy: Yêu cầu quạt nước ao như sau: độ sâu ao dưới 1,2m, diện tích 1000-4000m2cần 2 quạt nước, mỗi quạt 12-15 cánh quạt, độ sâu của ao trên 1,2m, diện tích 4000m2 Hoặc nhiều hơn thì cần bố trí 4 nhóm quạt, mỗi nhóm quạt có 12-15 cánh. Ngoài ra, cũng có thể lắp thêm hệ thống sục khí để cung cấp oxy cho tôm nuôi.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh gạo khi nuôi cá tra

Đối với tôm càng xanh, việc thay nước là rất quan trọng, phải chủ động và thay nước thường xuyên, lượng nước thay từ 20-30% lượng nước trong bể. Khi cấp nước vào phải kiểm tra các yếu tố môi trường tại bể lắng, bể nuôi để đảm bảo chất lượng nước đầu vào không bị ô nhiễm.

Theo dõi và quản lý sức khỏe tôm nuôi: Trong quá trình nuôi cần chú ý theo dõi đàn tôm nuôi trong ao để kịp thời có biện pháp điều chỉnh hợp lý. Cần thu hoạch tôm hàng tuần, quan sát đường ruột, đánh giá mức độ bắt mồi, dấu hiệu bệnh tật của tôm (quan sát mang, màu sắc, khối lượng cơ, các biến dạng khác của tôm…), theo dõi và dự báo dự báo ao nuôi bắt buộc Thời kỳ tôm lột xác cần điều chỉnh lượng cho ăn, quạt nước, thông gió hay chuẩn bị thu hoạch…

Ngã ba bị hỏng:

Phải áp dụng biện pháp bẻ càng để giúp tôm lớn nhanh, nâng cao tỷ lệ sống, tăng lợi ích kinh tế. Phương pháp chọn thời điểm phá phuộc phải được sử dụng đúng lúc, đúng quy trình.

Sau 60 – 75 ngày thả nuôi, người nuôi tiến hành cắt bỏ càng, điều này có lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển mạnh, tỷ lệ sống cao, hạn chế ăn thịt lẫn nhau. Tuy nhiên, đối với tôm bị gãy càng phải áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật để tránh thiệt hại. Vị trí bẻ càng gần với các khớp nối của cơ thể để tôm có thể rút càng một cách tự nhiên. Phương pháp này có thể giúp tôm lớn nhanh, tăng kích thước, màu sắc đẹp, từ đó mang lại lợi ích kinh tế cao (theo “Tin tức Tây Ninh”).

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm xanh thương phẩm

Phải tiến hành cấp nước hoặc thay nước thường xuyên để kích thích tôm lột xác, nếu cần có thể trộn thêm vitamin C, men vi sinh đường ruột vào thức ăn để tăng cường khả năng tiêu hóa của tôm nuôi.

4. Thu hoạch

Có thể thu hoạch sau khoảng 4 tháng nuôi trồng, chủ yếu đối với những cá thể không phát triển được (tôm càng xanh, lột vỏ). Chú ý đến kích cỡ, chất lượng và giá cả thị trường của tôm nuôi khi thu hoạch. Bắt tôm càng xanh phải nhiều lần thu gom. Thực hiện các biện pháp sục khí, ôxy hóa ao nuôi tôm thương phẩm để chống ngạt cho tôm.

Trước thực trạng nuôi tôm sú nước ngọt ở vùng nước ngọt, vùng bãi hoang, vùng ngập mặn gặp quá nhiều rủi ro, khó khăn nên việc phát triển nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh, hạn chế rủi ro là rất cần thiết. và giải quyết bằng cách làm phong phú thêm đối tượng nuôi Theo định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, phát triển ổn định ngành nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện điều chỉnh cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bài viết liên quan