Kỹ thuật nuôi Tôm Sú luân canh trồng lúa

Hình thức luân canh tôm – lúa là hình thức trồng một loại tôm và một loại lúa trên cùng một chân ruộng.Hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long

1. Bố trí thời vụ:

Tháng 1 (Dương lịch) đến tháng 5, tháng 6 (Dương lịch) là thời điểm thả tôm sú chính, tháng 7 (Dương lịch) rửa mặn, tháng 8 đến tháng 11 cấy lúa, thả cá ương.

Giữa 2 vụ phơi tôm, đáy ruộng nên giữ nước, không để khô nứt chân chim sẽ gây hiện tượng phèn hóa và làm cho mật độ pH thấp.

Công nghệ luân canh tôm sú và lúa

2. Mặt bằng thi công:

Xung quanh từng công đất ruộng phải có bờ bao, rãnh mương, đỉnh bờ bao cao hơn mực nước lũ hàng năm ít nhất 0,5m, các rãnh rộng 3 – 4m phải được đầm chặt trên nền để chống rò rỉ, và độ sâu của mương là 1-1,2m. Ngoài ra, mỗi trại nên có bể lắng diện tích tương đương 20-30% diện tích chuồng nuôi.

Phải có cống cấp, thoát nước. Đối với đất chua tránh bón lớp phèn nước trên mặt mương, nên làm bờ bao phụ trên bờ mương để rút ngắn nước phèn cuốn từ bờ bao xuống ao nuôi.

Nạo vét đất cho ruộng nhiều vụ.Ruộng, ao mới đào nên ngâm nước 2-3 ngày rồi vớt ra, lặp lại ít nhất 2-3 lần

Dọn sạch gốc rạ, trục hoặc cày ruộng khỏi các cánh đồng để loại bỏ khí độc và tăng dinh dưỡng cho trang trại của bạn. Làm khô ruộng, nhưng tránh khô.

3. Các bước chuẩn bị nuôi tôm

Sau khi kết thúc mỗi vụ nuôi tiến hành cải tạo kỹ lưỡng theo các bước sau để hạn chế tối đa các chất độc hại, mầm bệnh…, tạo môi trường tốt cho tôm sinh trưởng:
Dọn gốc rạ trên ruộng → khơi lớp bùn đen dưới ao bùn, gia cố đập, cống → rải vôi CaO đều khắp mặt ruộng với liều lượng 7-10 kg/100m2 → phơi ruộng 5-7 ngày , đừng để nó khô.Đất nứt nẻ → bơm nước vào ruộng

Nên xem:  Mối nguy hại từ cá dọn bể

Lưu ý: Bón vôi bột khắp rãnh và ruộng, sau 2-3 ngày có thể cấp nước vào ruộng. Dùng vôi CaCO3 để khử phèn và khử trùng, liều lượng 7-10 kg/100m2. Đối với những vùng bị nhiễm phèn nặng, liều lượng tăng từ 10 kg/100m2 lên 20kg/100m2.

Khâu tưới ruộng sau khi đất khô cũng rất quan trọng:

  • Nước được lấy từ bể lắng hoặc bơm trực tiếp từ nguồn cấp qua túi lọc để hạn chế cá và sâu bệnh.
  • Khi lấy nước cần chú ý: độ mặn của nước ≥5‰, độ pH ≥7, độ kiềm ≥30 mg/L, nước không bóng, ít cặn bẩn.
  • Lượng nước lấy phải ngập trên 0,5m bề mặt công trường.

Có thể sử dụng các loại phân vô cơ để gây màu nước như DAP, NPK hoặc đạm urê + lân (tỷ lệ 1:1) với lượng 15-20 kg/ha để gây màu nước. Có thể lên màu bằng phân hữu cơ tự làm như 3 kg cám gạo + 1 kg bột cá + 1 kg khô đậu nành, những ngày trời nắng thì nấu phân này cho 1000 mét khối.

Khi các yếu tố chất lượng nước đạt các thông số: độ trong 30-40 cm (nước xanh); giá trị pH từ 7,5 – 8,5… là có thể tiến hành thả tôm giống.

4. Chọn và thả tôm giống

Quan sát thấy trứng tôm sú dẻo, khỏe, kích thước đồng đều, màu sáng, tập trung thành râu, bung ra khi bơi, phản ứng nhanh, phân bố đều trong bể, hình thon dài, trong ruột đầy thức ăn. (lưng màu nâu, khả năng bắt mồi mạnh), khoảng cách đầu nhỏ hơn 10%. Khả năng thích nghi trong môi trường thay đổi độ mặn đã được kiểm tra bằng cách thả một số PL vào nước có độ mặn bằng một nửa bình thường. Sau 1-2 giờ, nếu thấy tôm chết “sốc” với số lượng chỉ từ 0-10% (tốt), 11-35% (tốt), trên 35% là không tốt.

Nên xem:  Mô hình kết hợp nuôi cua biển trong đàm tôm cho lợi nhuận cao

Chọn trang trại uy tín và giống đã qua kiểm dịch

Trước khi thả tôm ít nhất 1 ngày phải kiểm tra các yếu tố môi trường và điều chỉnh cho phù hợp. Có thể thả rươi vào ao ương 15 – 20 ngày, sau đó cho vào ao ương. Khi đã chuẩn bị xong bãi nuôi, có thể thả tôm thẳng ra ruộng. Thời gian thả giống: 6-7 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều, không thả giống khi trời sắp mưa, đang mưa. Mật độ thả: 7-10 con/m, nếu trong ruộng có nhiều cá linh tinh nên dùng thuốc trị cá trước khi thả tôm giống. Kiểm tra độ mặn trước khi thả giống để tránh độ mặn chênh lệch quá 4%.

5. Quản lý môi trường nuôi tôm

– Quản lý màu nước:
+ Bón phân hoặc các chất tạo màu khác trong 2 tháng đầu
+ Khi có dấu hiệu tảo xuất hiện thay 30% nước hoặc sử dụng men vi sinh
– Quản lý đáy ao:
+ Thường xuyên sử dụng dolomite, zeolite và men vi sinh.
+ Kiểm tra đáy ao thường xuyên
+ Nhặt rong trên mặt nước
+ điều chỉnh thức ăn hợp lý

Kiểm tra môi trường nước, ví dụ:

  • Độ pH của nước phải từ 7,5 – 8,5
  • pH < 7,5: bón 30-50kg CaCO3/ha
  • Độ trong: 30 -40 cm
  • Nhiệt độ không vượt quá 30°C

6. Thức ăn tôm sú:

Trong chế độ luân canh tôm và lúa, mồi tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tôm sinh trưởng nên trong tháng đầu của chu kỳ nuôi cần bón phân định kỳ 10 -15 ngày để duy trì tốc độ sinh trưởng của tôm. Màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.
Từ tháng thứ 2 bắt buộc phải bổ sung thức ăn công nghiệp. Cho tôm ăn ngày 2 lần vào 6h-7h và 5h-18h. Lượng thức ăn chiếm 3-1,5% trọng lượng cơ thể, cụ thể: 3% ở tháng thứ 2; 2,5% ở tháng thứ 3; từ tháng thứ 4 trở đi lượng cho ăn là 1,5% đến 2%.
Kết hợp với sàng cho ăn tại ruộng để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho tôm. Ngoài ra, lượng thức ăn cho ăn trong ngày cần được điều chỉnh theo điều kiện môi trường, thời tiết và sức khỏe của tôm. Khi điều kiện môi trường, thời tiết xấu đi như: đáy ao bẩn, pH thấp, mưa nhiều… thì nên giảm lượng thức ăn.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước ngọt 2023

7. Đánh giá sức khỏe tôm trong quá trình nuôi:

  • tôm khỏe mạnh

Con mồi bị tóm gọn, ruột đầy thức ăn. Bơi theo đàn vào ban đêm, tốc độ rất nhanh.Vỏ tôm rửa sạch

  • tôm yếu

Tay cầm dở, ruột rỗng. Tôm có dấu vết trôi dạt vào bờ, vỏ tôm không sạch, vỏ tôm có màu đen hoặc có đốm trắng, đặc biệt là phần đầu.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan