Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước ngọt 2023

Thủy sản nước ngọt đứng thứ hai trong ngành thủy sản và trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Nhưng không phải loài nào cũng nuôi được trong môi trường nước ngọt. Hãy cùng tham khảo các loài thủy sản nước ngọt phổ biến và công nghệ nuôi thủy sản nước ngọt hiện nay.

Thủy Sản Nước Ngọt|Công Nghệ Nuôi Thủy Sản Nước Ngọt

Là thuật ngữ chung chỉ các nguồn tài nguyên, sản phẩm do môi trường nước mang đến cho con người và được phát triển, nuôi trồng, thu hoạch, sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bán ra thị trường.

Trong nước ngọt, các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản là phổ biến nhất.

Nuôi trồng thủy sản, tiếng Anh là Nuôi trồng thủy sản, là hoạt động đưa các loài thủy sản đã được chọn lọc kỹ càng, dù là tự nhiên hay nhân tạo, vào môi trường nuôi đã được chuẩn bị trước. Ví dụ, đặt cá trong ao hoặc thiết bị nuôi (như lồng, bè, thuyền vận chuyển nhân tạo, v.v.).

Nuôi trồng thủy sản có thể được thực hiện trong môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Các loài thủy sản nuôi phổ biến như tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc hoặc có thể là tảo… Người nuôi trồng thủy sản sẽ áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến để chăm sóc thủy sản. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, thu về lợi nhuận cho mình, cung cấp thực phẩm cho xã hội.

Canh tác quy mô nhỏ: Đây là sở thích của những người nông dân ở quy mô nhỏ, để sử dụng trong gia đình hoặc để bán.

Nuôi thương phẩm: Là hình thức nuôi quy mô lớn áp dụng cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các sản phẩm thu hoạch được bán ở các thị trường lớn và thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Nuôi trồng thủy sản nước lợ: Là một hình thức nuôi trồng thủy sản nước lợ, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản nước lợ có xu hướng rẻ.

Nuôi trồng thủy sản sử dụng nguồn giống đánh bắt tự nhiên: Đề cập đến việc thu thập giống từ con non đến trưởng thành trong tự nhiên, nuôi trồng đến quy mô thương mại và bán lại trên thị trường.

Chăn nuôi cao sản: Hình thức nuôi thâm canh, sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp theo nhu cầu của từng loài. Lấy giống từ trại giống về nuôi trong lồng hoặc bể nhân tạo có màng…

Nuôi trồng thủy sản: Một hình thức nông nghiệp từ thả giống đến thu hoạch sẽ diễn ra trong đại dương.

Ngày nay, các loại thủy sản nước ngọt được người nông dân đặc biệt quan tâm. Các loài này sống ở ao, hồ, sông và các môi trường nước khác có độ mặn dưới 0,05%. Mỗi loài thủy sản sẽ có những đặc điểm riêng và cách nuôi khác nhau.

4.1.Các loại cá nước ngọt

Trong các loài thủy sản nước ngọt, cá là loài chiếm tỷ lệ cao nhất. Chiếm 41,24% các loài thủy sản nước ngọt, các loài cá này có một điểm chung là mang có khả năng khuếch tán khí hòa tan nhưng vẫn giữ natri trong cơ thể. Vảy cá có chức năng lan truyền qua da nên khi cá bị mất nhiều vảy có thể dẫn đến chết. Cá có thận phát triển tốt để hấp thụ muối từ cơ thể trước khi bài tiết ra ngoài. Một số loài thường được giữ trong nhà ngày nay là:

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi cá mú thương phẩm trong ao đất

cá trắm cỏ

Loài cá này có tập tính sống ở tầng thấp của môi trường nước. Nước phải trong và có nhiều cỏ và tảo mọc trên bờ. Thức ăn chính của cá trắm cỏ phần lớn là cỏ, lá cây, rau, bèo… có thể nuôi đơn lẻ hoặc nuôi hỗn hợp trong ao.

Cá chép sinh sản 1 năm có thể đạt 0,7-1,5kg, 2 năm đạt 2-3kg/con. Cá chịu rét tốt nhưng dễ bị bệnh hồng ban nên cần giữ vệ sinh môi trường nước để phòng bệnh.

cá chép

Loài cá này sống ở tầng giữa và tầng đáy ao. Ăn động vật đáy như giun, ốc, ấu trùng, côn trùng, v.v. Nhưng muốn cá đạt chất lượng cần thiết thì nên bổ sung thêm ngô, đậu, gạo và các loại thức ăn khác.

Dù sống trong môi trường tương đối khắc nghiệt nhưng cá chép vẫn có thể sống sót rất tốt. Cá có thể tự sinh sản trong ao và có thể dễ dàng sinh sản nhân tạo. Sau 1 năm nuôi trọng lượng cá có thể đạt 0,3-0,5kg/con, đến năm thứ 2 trọng lượng cá có thể đạt 0,7-1kh/con.

Cá rô phi sống ở tầng giữa và tầng đáy. Loại cá này chịu rét kém nên khi nuôi cần lưu ý mực nước về mùa đông phải trên 1,5m. Cá rô phi chủ yếu ăn mùn bã hữu cơ, phân trâu, bò…, thức ăn tổng hợp, tinh bột.

Cá rô phi có thể tự sinh sản trong ao. Cá đẻ nhiều lần trong năm nên cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến kích cỡ cá thương phẩm. Thường sau một năm nuôi cá đã đạt trọng lượng trên 1 kg/con.

4.2.Tôm nước ngọt

Tôm là loài thủy sản luôn ưa thích nuôi trong môi trường nước mặn. Nhưng sau vài lần thử nghiệm, tôm được đưa vào môi trường nước ngọt. Một số loài tôm được kể đến như tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Tôm là loài thủy sản có chu kỳ sinh sản ngắn nhưng cho nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để nuôi tôm trong môi trường nước ngọt cần chú ý áp dụng đúng kỹ thuật và bổ sung kịp thời các khoáng chất cần thiết cho tôm.

Vì nước ngọt thấp hơn nhiều so với nước mặn so với hàm lượng khoáng chất. Đồng thời, tôm phải hấp thụ đầy đủ khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng.

4.3. Động vật thân mềm

Trong số các loài thân mềm, trai và ngọc trai là loài duy nhất sống ở môi trường nước ngọt. Quy trình nuôi trai tương đối khó, do kỹ thuật cấy tương đối khó, và có nhiều công đoạn như chuẩn bị trai mẹ, chọn trai, sinh sản, nuôi, tạo ngọc, chăm sóc trai. và thu hoạch.

Bù lại, vẹm mang lại sự ổn định kinh tế cho ngành chăn nuôi. Do giá đầu vào của vẹm thấp nên chúng có giá cao trên thị trường. Tùy từng loại ngọc mà giá dao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Thời gian nuôi phải tiến hành trong vòng 2 năm mới thu hoạch.

Nên xem:  Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm
4.4. Lươn

Lươn là loài lưỡng tính sống ở môi trường nước ngọt. Lươn rất háu ăn, mùa hè sinh trưởng nhanh, mùa đông chậm lớn. Là loài ăn đất nhưng ưa sạch sẽ, giá trị pH thích hợp là 6,2-6,5, nếu môi trường bẩn lươn dễ mắc bệnh, chậm lớn. Lươn rất mắn đẻ và có thể đẻ trứng từ 8 tháng tuổi trở đi. Mỗi vụ đẻ 400-600 trứng.

Hiện nay có nhiều hình thức nuôi lươn nhưng chủ yếu như sau: Nuôi trong ao xi măng hoặc ao lót bạt: Đây là môi trường phổ biến nhất, vì môi trường này không bị tác động và biến đổi. Nuôi trong ao đất: Nơi nuôi phải gần nguồn nước sạch, tích cực thay nước ao nuôi, tránh ao bị nhiễm phèn. Nó nên được lưu trữ ở một nơi yên tĩnh. Thức ăn cho lươn bao gồm: ốc, tôm, cá tạp có giá trị kinh tế thấp, phụ phẩm của lò mổ, một số loại thức ăn giàu tinh bột như ngô, mì, khoai tây trộn lẫn với nhau.

Khi nuôi ở nơi có nguồn nước sạch phải chú ý quan sát để đảm bảo chất lượng nước và vệ sinh môi trường. Nơi nuôi phải chắc chắn để tránh hao hụt do ảnh hưởng của môi trường. Làm mới nguồn nước trong khu vực nuôi có thể cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách bón phân cho ao nuôi. Phải dành diện tích trống để nhốt gia súc ốm để cách ly, tránh lây lan cho đàn. Việc lựa chọn loài cũng quan trọng không kém, các loài thủy sản nước ngọt có đặc điểm sinh học khác nhau. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ trước khi trồng.

Điều kiện thuận lợi nhất để nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở nước ta là có nhiều sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ. (Các bãi triều, đầm phá cửa sông ven biển thuận lợi cho nuôi thủy sản nước lợ và mặn).

Nuôi cá nước ngọt cần chú ý từ khâu chọn giống cá, thả giống, mồi và phòng trừ dịch bệnh. Chỉ bằng cách này, cá mới có thể phát triển nhanh chóng.

7.1 Xây ao nuôi cá nước ngọt

Ao nuôi cá nước ngọt cần đảm bảo điều kiện môi trường cũng như độ pH thích hợp để cá phát triển tốt và không nhiễm mầm bệnh. Khi bà con làm ao nuôi cá cần đảm bảo 2 yêu cầu: ao phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển và ao phải đủ rộng để cá có thể bơi lội thoải mái.

7.2. Chọn và thả giống cá nước ngọt

Tùy theo mô hình nuôi cá nước ngọt lớn hay nhỏ mà bà con lựa chọn số lượng đối tượng cho phù hợp. Tuy nhiên, bà con cần chú ý đến đặc điểm của cá nước ngọt nuôi để chọn loại cá nước ngọt nuôi phù hợp.

Cá nước ngọt nuôi phải đồng đều về kích cỡ và khỏe mạnh. Người ta nên chọn những con cá có thể bơi lội mạnh mẽ và phản ứng nhanh với tiếng ồn.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Thân cá không có vết trầy xước, không bị biến dạng và đặc biệt là không có mầm bệnh.

Ngoài việc chọn giống cá nước ngọt, người dân cũng cần quan tâm đến tỷ lệ thả cá. Bà con cũng có thể chọn hình thức nuôi cá nước ngọt như mè trắng, mè hoa và nhiều loài cá khác để nuôi cá trắm cỏ. Mật độ thích hợp nhất khi thả cá là 0,7-1,5 con/m2.

7.3. Thức ăn cho cá nước ngọt

Trong kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, cần lưu ý một số loài cá nước ngọt ăn phân. Phần còn lại là phân hữu cơ. Vì vậy, cách nuôi cá nước ngọt tốt nhất là bà con cần ủ kỹ phân hữu cơ trước khi bón xuống ao nuôi cá.

Ngoài ra, chắc chắn lượng phân hữu cơ bón không đủ để cá ăn khỏe và phát triển tốt. Vì vậy, bà con cần cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Thức ăn cho cá nước ngọt cần đảm bảo cân đối giữa thức ăn thô xanh và thức ăn tinh. đằng kia:

Thức ăn đậm đặc là 2-3% trọng lượng thân cá/ngày

Thức ăn thô xanh chiếm 25-35%/ngày trọng lượng thân cá. \

Không nên cho cá nước ngọt ăn nhiều lần mà phải cố định thời gian để cá thích nghi, tránh lãng phí thức ăn lẫn trong bùn.

7.4. Quản lý môi trường ao nuôi cá

Để tránh trường hợp cá nước ngọt nuôi bị chết do dịch bệnh hoặc ô nhiễm môi trường nước, người nuôi cần có biện pháp kiểm tra nguồn nước ao nuôi. Điều này giúp đảm bảo rằng những bất thường được phát hiện trong quá trình phát triển của cá. Nhiều mô hình nuôi cá nước ngọt của nông dân thất bại do không chú trọng đến việc xử lý nguồn nước trong quá trình nuôi dẫn đến cá chết hàng loạt hoặc mắc nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều bệnh nguy hiểm mà cá nước ngọt thường gặp phải như: viêm ruột, xuất huyết, luân trùng, nấm thủy sinh, rận cá, sâu dưa… Khi môi trường nước có vấn đề, quý bà con cần thay và bổ sung nước trong thời gian. , Trị bệnh… Cho cá lớn lên khỏe mạnh.

7.5.Thời gian thu hoạch cá nước ngọt

Tùy từng loài cá nước ngọt sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian bà con có thể thu hoạch một số cây con và tỉa bớt để cây đạt kích cỡ. Sau 8-9 tháng nuôi, bà con thu hoạch toàn bộ ao để trữ giống mới.

Trên đây là thông tin về hải sản nước ngọt. Hi vọng thông qua những thông tin và quy trình thực hiện này, bạn và khách hàng đã có thêm hiểu biết về ngành nuôi trồng thủy sản. Từ đó hỗ trợ việc thực hiện các dự án nông nghiệp của họ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan