Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà H'Mông

Gà Miêu còn có tên gọi là gà Miêu, gà Miêu hay gà Miêu đen vì đây là giống gà có thân đen, thịt đen và xương đen. Gà Miêu dễ nuôi, ít bệnh tật và có giá trị kinh tế cao. Để nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi gà Miêu, người dân cần tham khảo các kỹ thuật chăn nuôi sau đây.

>>>Nuôi gà chế biến ăn ngon, mặc khỏe

Ga Hwang

Gà Miêu dễ nuôi, ít bệnh tật và có giá trị kinh tế cao.ảnh minh họa

Chọn giống

Khi chọn giống nên chọn những con có ngoại hình nhanh nhẹn, mắt sáng, lông xù, bụng săn chắc, chân mập, rốn không lộ ra ngoài, kiểm tra bằng ánh sáng để loại bỏ những cá thể bị mù, dị dạng. Những khiếm khuyết trên chủ yếu là do việc sử dụng gà trống cố định trong các trang trại gà dẫn đến cận huyết và giảm chất lượng.

Chuẩn bị chuồng

Nên xây chuồng có mái hai tầng, có thể lợp bằng xi măng hoặc lá cọ. Mái chuồng cao 3m tính từ mặt đất, rộng 3m, chiều dài bất kỳ. Mặt trước và sau chuồng được phủ lưới B40. Bởi vì giống gà có tập tính hoang dã và quen với việc được nuôi tự nhiên. Lựa chọn hình thức chăn nuôi bán hoang dã là hợp lý nhất. Không gian chăn nuôi cần rộng rãi để gà có thể hoạt động. Khu vực chăn nuôi cần rào lưới B40 để gà không bay ra khỏi khu vực chuồng gà.

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim cút đẻ

Để nâng cao hiệu quả kinh tế của gà Miêu, chuồng, rèm, nắp sưởi, máng ăn, máng nước uống phải được khử trùng 5 – 7 ngày trước khi sử dụng. Chuồng trại phải mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao và khô ráo để thoát nước. Sử dụng trấu, dăm sạch hoặc rơm rạ mới làm lớp lót chuồng có độ dày 5 – 7 cm. Lưu ý chất nhồi phải được khử trùng bằng formalin 2% trước khi nuôi gà 3-5 giờ.

thức ăn cho gà

Khẩu phần ăn cân đối, đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của giai đoạn chăn nuôi, thức ăn được phối trộn nhiều thành phần, sử dụng đạm động vật, thực vật, premix vitamin, khoáng vi lượng… Không sử dụng nguyên liệu bị nhiễm nấm mốc, aflatoxin, muối. Hàm lượng bột cá cao. Đậu nành phải được rang chín mới gà tiêu hóa được, nếu ăn sống gà sẽ bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy).

Kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc gà Miêu

Nếu nuôi trên rác: 1-7 tuần tuổi: 15-20 con/m2; 8 – 20 tuần tuổi: 7 – 10 con/m2; >20 tuần tuổi: 3 – 4 con/m2 lúa

Nuôi trên sàn lưới: 1 – 3 tuần tuổi: 40 – 50 con/m2; 4 – 12 tuần tuổi: 10 – 12 con/m2

Gà con mới sinh cần ánh sáng 24/7 từ 1 đến 3 tuần tuổi, giảm dần xuống 16 giờ/ngày từ 4 đến 6 tuần tuổi. Từ 7 đến 18 tuần tuổi, 8 giờ chiếu sáng/ngày đêm, ánh sáng tự nhiên ở giai đoạn này là đủ. Ánh sáng phải được phân bổ đều khắp khu vực chuồng trại.

Nên xem:  Lợi nhuận khủng từ nuôi đà điểu sinh sản

Gà uống nước sạch trong những ngày đầu để tăng sức đề kháng Pha 5 gam đường + 1 gam vitamin C/1 lít nước. Sử dụng bình uống nước tự động bằng nhựa 1,5L, 3 khe/100 gà, loại 3,8L, 1 khe/100 gà. Thông thường nên sử dụng máng uống 1,5 lít sẽ tiện hơn vì gà con không nhảy vào máng.

Vị trí của màn nước phải cách máng ăn một khoảng thích hợp để gà dễ uống nước. Mỗi ngày thay nước 2-3 lần để tránh nước bị chua khi trộn thức ăn vào. Ngày đầu tiên sau khi hạ chuồng, cho gà uống nước trước, 2-3 giờ sau mới cho gà ăn.

Đảm bảo có đủ máng ăn để gà không chen chúc nhau và ăn đều. Trong 2 – 3 tuần đầu sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa có kích thước 3 x 50 x 80 cm, chứa được 100 con. Có thể dùng 100 con gà trong giỏ tre/2 giỏ tre.

Gà con từ 1 đến 42 ngày tuổi có thể nuôi thả rông cả ngày lẫn đêm, có thể nuôi chung cả gà trống và gà mái. Sau 42 ngày (tức là hết giai đoạn gà con) cần chuyển sang chương trình cho ăn hạn chế (đối với người chăn nuôi) để gà không tăng cân và phát triển theo tiến độ của từng giống. Giai đoạn này gà trống và gà mái cần được nuôi riêng.

Lưu ý: Cám hỗn hợp Guyo 1120 (1-15 ngày); Guyo 1121 (16 – 35 ngày); Guyo 1122 (35 – 42 ngày) có thể sử dụng trực tiếp ở giai đoạn gà con (0-6 tuần tuổi). Ngoài ra có thể dùng Proconco C20 Bran Cô đặc pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, Proconco C28A và C28B Bran cũng có thể cho gà ăn.

Nên xem:  Chế dộ dinh dưỡng cho gà mái đẻ tối ưu trứng

Hạn chế chăn nuôi cần có đủ máng ăn, máng uống (20 – 25 con/máng ăn P50), chiều dài máng ăn cho 1 con gà là 12 – 15 cm. Nếu không có đủ máng ăn cho gà, gà sẽ phát triển không đồng đều, ảnh hưởng đến tuổi và năng suất trứng sau này. Vì vậy, nên cân gà vào một ngày giờ cố định hàng tuần, cân gà trước khi cho ăn, số lượng tối thiểu là 30 con/đàn, đồng thời kiểm soát trọng lượng gà theo tiêu chuẩn để điều chỉnh khẩu phần ăn. đẳng cấp của gà.

Mặc dù gà Miêu có khả năng chống chịu môi trường và dịch bệnh rất tốt. Nhưng con người cần tiêm phòng một số chủng vắc xin cần thiết như Gumboro, thủy đậu, cầu trùng… Các bạn nhớ vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh thường xuyên nhé. và không gian thoáng mát. /.

>>> Hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan