Kỹ thuật sử dụng phân bón cho cây lạc (đậu phộng)

Yêu cầu chung

Cây lạc là cây phù hợp với khí hậu có tính khô cằn hoặc ẩm ướt, với lượng mưa khoảng từ 500-1200 mm/năm. Cây lạc thích đất phân loại nhẹ, từ cát đến thịt cát, và phạm vi pH thích hợp là từ 5,5-6,5.

Yêu cầu dinh dưỡng:

Cây lạc cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cây lạc có nhu cầu đạm rất thấp. Bởi vi khuẩn cộng sinh trong nodule của cây có khả năng hút đạm từ không khí và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu năng suất cây lạc đạt khoảng 3 tấn quả (củ)/ha, cây lạc sẽ lấy đi 192 kg đạm và 48 kg lân cho cả quả và lá, cũng như 80 kg kali và 79 kg canxi oxide. Ngoài ra, cây lạc cần một lượng lớn các chất đa lượng và vi lượng khác như magiê, lưu huỳnh, đồng, kẽm, bo, molypden, mangan, sắt,… Do đó, tỷ lệ phân bón đa lượng cho cây lạc là khoảng 4-1-2 (N:P2O5:K2O). Tuy nhiên, do vi khuẩn cộng sinh tổng hợp đạm trong không khí và đặc tính của cây, lượng đạm cần bón giảm đi rất nhiều. Cây lạc cảm thấy thiếu canxi và kali, vì vậy việc hiểu rõ đặc tính này là rất quan trọng.

Cây lạc cũng cần lưu huỳnh như các loại cây lấy dầu khác.

Sử dụng phân bón

Vôi là thành phần quan trọng của phân bón cho cây lạc. Nếu độ pH của đất thấp, cần rắc vôi vào đất trước khi gieo ít nhất 10 ngày và cày bừa trộn đều vào đất. Đối với phân đạm, chỉ nên bón phân đạm nặng khi không đạt được số lượng nodule mong muốn. Phốt pho và kali là hai nguyên tố thiết yếu cho cây họ đậu, nhưng tác dụng của chúng trong đất tốt thường không được biết đến. Trái lại, ở đất có độ phì nhiều thấp, tác dụng của hai nguyên tố này rất lớn, đặc biệt là ở đất có khả năng cố định lân cao.

Nên xem:  Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thâm Canh Cây Vụ Đông

Các khuyến nghị chung về bón phân cho cây đậu phụng

 • Khi giá trị pH từ 5,5-6,0, rắc bột đá vôi và vùi vào đất trước khi trồng.
 • Bón lân và kali trước khi gieo với liều lượng là 45-90 kg/ha P2O5 và 50-95 kg/ha K2O, tùy thuộc vào phân tích đất.
 • Bón magiê với liều lượng 50 kg/ha MgO nếu nồng độ thấp hơn và không bón vôi.
 • Đối với các giống hạt nhỏ, có thể bón thạch cao lúc ra hoa với hàm lượng CaO là 250-315 kg/ha hoặc ít hơn nếu bón theo hàng hoặc theo dải.
 • Bón boron ở mức 0,6 kg/ha B nếu nồng độ trong đất thấp hơn 0,5 mg B/kg đất. Boron thường được phun qua lá và chia đều cho 2 lần phun thuốc diệt nấm đầu tiên.
 • Đối với phân đạm, có thể bón thêm 30-40 kg đạm/ha ở giai đoạn cây con.

Ở Việt Nam, lạc thường được trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, chủ yếu là đất xám bạc màu. Do đó, nông dân thường sử dụng “tro dừa” để thay thế và bổ sung một số nguyên tố vi lượng thiếu hụt trong đất. Dưới đây là liều lượng phân bón khuyến nghị ở Việt Nam:

 • Phân chuồng: 8-12 tấn/ha (miền Bắc).
 • Tro dừa: 1,5-2 tấn/ha (Đông Nam Bộ).
 • Vôi bột: 300-500 kg/ha.
 • Bón đạm: 30-40 kg N/ha.
 • Phân lân: 40-60 kg P2O5/ha.
 • Phân kali: 40-60 kg K2O/ha.

Chú ý: Nên sử dụng phân đạm có chứa lưu huỳnh (phân SA) để cung cấp lượng dinh dưỡng lưu huỳnh cần thiết cho cây. Nên sử dụng phân lân nung chảy đầy đủ. Cây lạc thường cần molypden, boron và đồng để phát triển. Các loại phân này thường được sử dụng phun qua lá hoặc xử lý hạt giống dưới dạng vi lượng tổng hợp vì kinh tế.

Nên xem:  Phòng trừ côn trùng gây hại trên cây ngô

Sử dụng phân bón NPK ‘Chim ưng đen’.

Hiện tại, Nhà máy Phân bón Hóa chất Trịnh Hưng chưa sản xuất phân bón chuyên dùng cho lạc. Do đó, bạn có thể sử dụng phân bón đơn theo liều lượng được khuyến nghị. Nếu cần, cũng có thể sử dụng vôi bột, tro dừa và các chất vi lượng khác.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan