Kỹ thuật trồng bơ từ hạt

Thay vì bỏ tiền mua bơ về ăn, trồng vài cây bơ tại nhà sẽ giúp bạn có những cây non xinh xắn để làm cảnh và ăn trái. Bạn còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Bơ là một trong những loại cây ăn quả giàu dinh dưỡng nhất, chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt, đồng, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, mangan và selen.

Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa da, giúp da luôn săn chắc.

Các món ăn từ bơ rất bổ dưỡng và thơm ngon, được lòng hầu hết mọi người từ người lớn đến trẻ em. Bạn có thể học cách trồng bơ tại nhà từ hạt thay vì mua bơ ngoài chợ với giá không hề rẻ.

Để trồng bơ tại nhà, bạn sẽ cần:

– 1 quả bơ.

– Tăm xỉa răng.

– Đường kính bát hoặc hộp lớn hơn đường kính hạt bơ.

– lọ.

bước 1:

Nhẹ nhàng cắt đôi quả bơ, loại bỏ hạt và rửa sạch. Chú ý xác định phần đầu và phần đuôi của hạt: phần đầu là phần gần núm bơ nhất, phần đuôi nằm ở đầu còn lại.

Kỹ Thuật Trồng Bơ Từ Hạt

Để loại bỏ hoàn toàn cùi bơ còn dính trên hạt, ngâm nhân bơ trong nước vài phút rồi rửa nhẹ nhàng để không làm bong lớp vỏ nâu trên hạt.

Nên xem:  Kỹ thuật giâm cành nhân giống lan

Bước 2:

Sau khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt bơ, bạn cắm 3 chiếc tăm cách đều nhau vào giữa hạt.

Bước 3:

Ngâm hạt bơ trong nước sao cho nước chỉ chạm đầu hạt và ngập khoảng nửa quả. Một lưu ý là bạn cần giữ cho phần ngọn của hạt được khô ráo, vì thân và lá sẽ mọc ra từ phần ngọn và rễ sẽ mọc ra từ phần ẩm ướt.

Bước 4:

Bảo quản hạt bơ ở nơi mát mẻ, khô ráo, nhiều nắng. Sau khoảng 5 ngày hoặc 1 tuần bơ sẽ cần được tưới nước 1 lần để tránh nấm mốc và vi khuẩn.

Bước 5:

Mầm sẽ bắt đầu mọc trong khoảng 2-4 tuần nếu hạt giống tốt, nếu không thì 8 tuần. Phần ngọn của hạt bơ sẽ bị khô và hình thành các vết nứt. Lớp vỏ màu nâu sẽ bong ra.

Các vết nứt sẽ dần dần kéo dài xuống đáy hạt và qua các vết nứt này, các rễ nhỏ sẽ bắt đầu nhú ra từ đáy.

Bước 6:

Khi thân cao khoảng 15 cm, cần cắt gốc còn khoảng 8 cm. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Bước 7:

Khi cây cao khoảng 15 cm thì chuyển cây ra đất đem trồng. Có thể cấy cây con từ hạt vào bầu có đường kính khoảng 20 – 30cm có chứa mùn sinh dưỡng.

Bước 8:

Đặt cây bơ mới trồng ở nơi có nắng gần cửa sổ và nhớ tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất.

Nên xem:  Tìm hiểu phương pháp nhân giống vô tính cây ăn quả

Loại bỏ các lá trên cùng khi cây cao khoảng 30 cm. Làm điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn và ra nhiều lá hơn.

Bây giờ bạn đang chăm chỉ tưới nước, chờ ngày thu hoạch!

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan