Kỹ thuật Trồng bonsai bằng phương pháp Ghép cành xuyên qua thân cây

Cấy cành qua thân là một kỹ thuật khó trong trồng cây cảnh. Tuy nhiên, với kỹ thuật này, chúng tôi sẽ tạo ra cây mong muốn. Tìm hiểu cách kết hợp như sau:

trồng một cây bonsai

Một kỹ thuật quan trọng, ghép cành thường được sử dụng để tạo cành mới trên cây ban đầu. Đúng như tên gọi phức tạp, kỹ thuật này rất khó thực hiện và thường chỉ thành công khi bạn thực sự lành nghề và có kinh nghiệm. Để ghép cành qua thân cây, hãy làm theo các bước sau:

– Chọn vị trí ghép, nơi bạn muốn cành phụ, để dáng cây cảnh được hoàn thiện hơn. Mặt khác, kỹ thuật ghép cành qua thân này chỉ bắt buộc áp dụng khi lập địa không áp dụng được kỹ thuật “cắt tỉa” để có được cành như ý muốn. Thứ hai, vị trí ghép phải đủ rộng trên thân cây để khi khoan một lỗ trên thân cây, vết thương không làm chết cây hoặc làm chậm quá trình sinh trưởng của cây.

– Tiếp theo, bạn chọn cành muốn ghép lên cây. Nó phải là một nhánh nhỏ, dài, mềm, đủ dẻo để đâm xuyên qua thân cây đã chán. Việc ghép này có thể được thực hiện từ một vị trí khác trên cùng một cây bonsai mà bạn đang ghép hoặc từ một cây khác cùng loài.

– Sau khi chọn được mảnh ghép phù hợp, đầu tiên dùng mũi khoan nhỏ khoan một lỗ trên thân cây để lấy dò, sau đó khoan rộng dần cho đến khi đủ rộng để xuyên qua vết ghép. Lưu ý lỗ khoan này không được quá rộng, vì nếu rộng quá không những vết thương lâu lành mà gốc ghép cũng lâu “ôm” lấy vết ghép. Lỗ không nên quá hẹp, vì khi ghép cành vào lỗ dễ làm chết các chồi khác trên cành.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng bơ từ hạt

Ngoài ra, bạn nên bắt đầu khoan từ phía sau thân cây để “giấu” đi những vết sẹo mờ sau này. Và tốt nhất bạn nên khoan các lỗ cẩn thận sao cho đầu lỗ thấp hơn cuối lỗ, vì như vậy nhánh sẽ phát triển và tiếp tục mọc thêm nhiều ngọn, trong khi đầu kia cũng đâm chồi phát triển mạnh.

– Sau khi khoan xong, nhổ bỏ hết lá trên vết ghép, tránh tiếp xúc với mắt chồi ở nách lá. Sau đó cẩn thận cắm cành ghép vào lỗ đã khoan, nhất là với những cành mềm, cố gắng thực hiện bước này bằng cách kéo cành chứ không đẩy cành, tránh làm cành bị cong.

Bạn đặt chúng trên cành cách lỗ khoan không xa cho đến khi nhìn thấy chồi đầu tiên để đảm bảo lóng đầu tiên hình thành sau khi ghép là lóng ngắn (đẹp hơn lóng dài). Mặt khác, sau khi cành đã vào đúng vị trí, người ta luồn một miếng gỗ nhỏ, mỏng vào lỗ đã khoan dọc theo vết ghép để cố định và giúp vết ghép nhanh chóng kết hợp với thân cây. Cuối cùng, bịt kín lỗ bằng một số hồ dán.

– Để cây ghép phát triển tốt không thể bỏ qua các bước chăm sóc trong quá trình cây bonsai sinh trưởng như loại bỏ các chồi mới ở “đầu vào” của các lỗ khoan để tập trung dinh dưỡng nuôi chồi mới phát triển. . Lỗ.”Đầu ra”. Mặt khác, các mảnh ghép không nên được cắt tỉa để thúc đẩy sự dày lên của cây. Khi cành dày đến một mức độ nhất định, chúng bắt đầu hợp nhất và kết hợp với thân cây ban đầu. Kể từ thời điểm này, cành ghép sẽ nhận dinh dưỡng trực tiếp từ thân chính, phát triển nhanh hơn ở phía “lối vào” và tăng đường kính đáng kể.

Nên xem:  Kỹ thuật chung trong cấy ghép cây

– Khi cành ghép “đầu ra” lớn hơn “đầu vào” thì về lý thuyết bạn có thể cắt bỏ phần gốc của cành ghép, nhưng đừng vội làm điều này, vì lúc này cành đầu ra vẫn nhận được dinh dưỡng từ cả hai bên. cây mẹ và cây mẹ. Đặc biệt, khi cắt bỏ ‘đầu vào’, nên để lại một phần cành, để các cành ‘đầu ra’ thích nghi dần với việc mất đi ‘cây mẹ’ và chỉ có thể nhận dinh dưỡng từ thân cây. Chỉ cần cắm vào. Sau 3-4 ngày, các phần còn lại của cành có thể được cắt bỏ hoàn toàn và dán kín bằng hồ dán. Như vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các bước trong kỹ thuật ghép cành thông qua thân cây.

Về lý thuyết, kỹ thuật này có thể áp dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất là thực hiện vào mùa hè khi vết ghép có điều kiện phát triển nhanh, khỏe và mau lành. Thời điểm cắt cành ghép từ “mẹ” phụ thuộc vào từng loại cây và sự sinh trưởng cụ thể của cành ghép trong quá trình thực hiện. Thông thường, đối với loài sinh trưởng nhanh như đa, thời gian chặt hạ từ 2-3 tháng… đối với loài sinh trưởng chậm như táo gai, thời gian chặt hạ là 2 năm. Tuy kỹ thuật ghép cành qua thân có thể áp dụng cho tất cả các loại cây lá rộng, nhưng nếu cây bonsai là cây hình nón thì sẽ không thành công, vì những cây quả hình nón khi tước lá thì rất đắt. Dễ chết vì sốc hoặc không mọc lại được.

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật ghép mãng cầu xiêm vào gốc bình bát

Vì đây là một kỹ thuật khó nên việc ghép cành qua thân cây dễ thất bại vì một số lý do. Thông thường, đó là do người ghép thiếu kiên nhẫn và không thể đợi cho đến khi cành ghép thực sự ăn nhập vào thân cây ban đầu. Hoặc do người ghép đã quá vội vàng trong quá trình thực hiện, cắt bỏ sớm “đầu vào” của cành ghép, khiến cành ghép không kịp thích ứng với việc chỉ nhận chất dinh dưỡng từ thân cây ban đầu.

– sưu tầm

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan