Cách trồng cà rốt suốt bốn mùa

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách trồng cà rốt suốt bốn mùa trong vườn nhà để đảm bảo chất lượng và tiện lợi.

Thời gian trồng cà rốt

Cà rốt là loại cây thích hợp với khí hậu mát mẻ. Để trồng cà rốt, bạn nên gieo hạt 2-3 tuần trước mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một quốc gia có khí hậu nóng ẩm, hãy chờ cho đến khi thời tiết mát mẻ hơn, khoảng giữa hoặc cuối mùa thu. Gieo hạt cà rốt trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn thu hoạch cà rốt đều đặn.

Chọn một thùng chứa phù hợp

Để trồng cà rốt tại nhà, bạn nên chọn một thùng chứa có độ sâu từ 15 cm đến 25 cm, tùy thuộc vào kích thước của cà rốt bạn đang trồng. Đối với chậu hoặc thùng xốp trồng cà rốt, độ sâu tối thiểu là 20 cm và càng rộng càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thùng chứa khác như túi đất, bồn hoa, chai nhựa v.v. để tăng năng suất cây trồng.

Cách trồng cà rốt

Sau khi đã chọn loại cà rốt mà bạn muốn trồng, hãy chọn một thùng chứa phù hợp. Đất trồng cà rốt nên là loại đất tơi, xốp và giàu dinh dưỡng. Độ sâu gieo hạt là 15 cm và khoảng cách giữa các hạt là từ 10 cm đến 15 cm. Sau khi cây cà rốt nảy mầm, hãy loại bỏ những cây bị hư hỏng hoặc những cây mọc rậm rạp quá, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây còn lại.

Nên xem:  Thần dược sâm khoai ở Lào Cai

Ánh sáng và đất cho cây cà rốt

Cây cà rốt cần một nơi có đủ ánh sáng để phát triển tốt. Tuy nhiên, trong mùa hè nóng ẩm, nếu ánh sáng quá mạnh, bạn nên đặt chậu cà rốt ở nơi thoáng mát để tăng năng suất và đảm bảo cây không bị cháy lá. Trong mùa đông ít nắng, hãy đặt chậu cà rốt ở nơi có ánh sáng đủ để cây có thể sinh trưởng bình thường. Lượng ánh sáng mà cây cà rốt hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Cây cà rốt thích sống trong đất thoát nước tốt để rễ phát triển tốt. Bạn có thể mua đất trồng cà rốt chất lượng tốt cho chậu hoặc tự làm. Đảm bảo đất trồng có tỷ lệ hỗn hợp cát và đất sét phù hợp và không có đá. Đất nên có độ chua và kiềm vừa phải, với độ pH khoảng từ 5,5 đến 7,5, tốt nhất là 6 – 6,8.

Phòng ngừa sâu bệnh và cỏ dại

Cỏ dại và sâu bệnh có thể gây trở ngại cho sự phát triển của cây cà rốt. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây cà rốt trong chậu hoặc thùng xốp, vấn đề này ít đáng lo ngại hơn và bạn có thể dễ dàng kiểm soát chúng.

Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch cà rốt có thể thay đổi tuỳ theo giống, khí hậu, điều kiện trồng và chăm sóc cây. Trung bình, sau khoảng 60-75 ngày từ khi gieo hạt, cây cà rốt đã đạt được kích thước thu hoạch. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhổ một vài cây để xem cà rốt đã đạt kích thước mong muốn chưa.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng củ dền đỏ từ hạt - Bí quyết thành công

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn – Trang chuyên về kỹ thuật trồng cây và nuôi thú cưng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan